Tăng cường tuyên truyền BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ để tránh 'nhiễu’ thông tin

An SinhThứ Hai, 27/12/2021 22:28:00 +07:00
(VTC News) -

BHXH huyện Ninh Giang đẩy mạnh tuyên truyền BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ tránh bị "nhiễu" thông tin, dễ nắm bắt tâm lý người dân để tiếp cận hiệu quả.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc không thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền với quy mô lớn như những năm trước đây là một bài toán khó khăn thách thức với BHXH huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Mặc dù vậy, đến tháng 11/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện đạt 3.358 người, tăng 736 người (33,7%) so với năm 2020, đạt 99,88% kế hoạch BHXH tỉnh giao. BHYT hộ gia đình cũng thu hút 36.475 người tham gia, tăng 1.938 người (5,6%) so với năm 2020, đạt 100,24% kế hoạch.

Tăng cường tuyên truyền BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ để tránh 'nhiễu’ thông tin - 1

Hội nghị tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo BHXH huyện Ninh Giang cho biết, Ninh Giang là huyện thuần nông, phần lớn người dân vẫn làm nông nghiệp. Trong những năm qua, kinh tế phát triển, tăng trưởng khá và ổn định, sản xuất nông nghiệp được quy hoạch và tổ chức theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, có giá trị cao, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ nét.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp phát triển, thu hút đầu tư tăng mạnh; hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh; văn hóa, xã hội có bước phát triển mới; an sinh, xã hội được bảo đảm, đời sống người dân được nâng lên.

Trên cơ sở đó, BHXH huyện Ninh Giang xác định nhóm người tiềm năng để tuyên truyền vận động; đồng thời đổi mới phương pháp tuyên truyền đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với từng nhóm người để chính sách BHXH, BHYT thực sự đến gần hơn với người dân.

Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT nhanh gọn, chính xác và tuyên truyền nhân rộng những điển hình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT để người dân thấy và làm theo.

Cùng với đó, chúng tôi luôn theo dõi sát sao việc hết hạn và dừng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia đầy đủ và kịp thời”, lãnh đạo BHXH huyện Ninh Giang nói.

Tăng cường tuyên truyền BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ để tránh 'nhiễu’ thông tin - 2

Những lợi ích người dân được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao, BHXH huyện Ninh Giang đã phối hợp với hệ thống đại lý Bưu điện các xã đổi mới phương pháp tuyên truyền thành những nhóm nhỏ từ 10-20 người. Việc đồi mới phương pháp này đã đem lại những lợi ích thiết thực.

Cụ thể, việc tuyên truyền theo các nhóm nhỏ thì không phải bố trí không gian, mà thường là các cuộc trò chuyện gần gũi, tạo không khí thoải mái cho người nghe. Hơn nữa, hình thức này dễ lựa chọn người tham gia tuyên truyền là những người có độ tuổi, mức thu nhập, có sự quan tâm và thái độ tiếp cận thông tin tương đồng nhau. Từ đó tránh bị "nhiễu" thông tin và dễ dàng nắm bắt tâm lý người dân để có phương pháp tuyên truyền hiệu quả.

Việc tuyên truyền có sự giúp đỡ của đại lý thu hoặc những người có uy tín tại địa phương giúp nâng cao hiệu quả, đồng thời đại lý thu sẽ tiếp tục tư vấn và bám sát người tham gia sau buổi tuyên truyền.

Thông qua việc cài đặt bảo hiểm xã hội số VssID cũng là một cơ hội để cán bộ và đại lý tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với từng người dân”, lãnh đạo BHXH huyện Ninh Giang chia sẻ.

Để thu hút người lao động phi chính thức tham gia trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tăng cường vai trò tuyên truyền, phổ biến thông tin về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên các kênh truyền thông và các phương thức phù hợp với điều kiện sinh hoạt, làm việc của người lao động như: Thông qua các buổi sinh hoạt của Chi hội phụ nữ, Đoàn thành niên, trưởng khu dân cư, các điểm sinh hoạt chị bộ, các buổi báo cáo viên của huyện.

Bên cạnh đó, đơn vị xác định nhóm người theo độ tuổi nhằm tìm hiểu về nhu cầu, điều kiện sống và mức độ tiếp cận thông tin của nhóm người lao động ở độ tuổi 45-50 tuổi trở lên.

Cùng với đó, BHXH huyện Ninh Giang thành lập Ban chỉ đạo BHXH, BHYT cấp xã nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tham mưu, đề xuất với UBND các xã xây dựng kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kiểm tra đánh giá kết quả là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo, định kỳ hàng quý báo cáo kết quả về ban chỉ đạo của huyện.

Chúng tôi cũng định kỳ cung cấp danh sách người tham gia đến hạn đóng để tiếp tục duy trì người tham gia; chỉ đạo cán bộ bám sát cơ sở tuyên truyền vận động người thân để thực hiện tham gia từ đó lan tỏa đến dân...

BHXH huyện sẽ tiếp tục chia nhỏ hình thức tuyên truyền nhằm mục tiêu đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền vận động”, lãnh đạo BHXH huyện Ninh Giang thông tin.

Mặc dù vậy, BHXH huyện cũng gặp một số khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động khi người lao động tự do không có việc làm và thu nhập ổn định, họ làm việc theo mùa vụ, cường độ di chuyển cao nên khó quản lý cũng như tiếp cận.

Vấn đề thụ hưởng cũng được xem là một nguyên nhân dẫn đến diện bao phủ BHXH tự nguyện thấp; người tham gia BHXH bắt buộc thì được hưởng 5 chế độ trong khi tham gia BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất.

Thời gian tham gia BHXH tự nguyện tối thiểu để đủ điều kiện được hưởng lương hưu còn quá dài (hiện tại là 20 năm) dẫn đến người lao động phi chính thức chưa mặn mà”, lãnh đạo BHXH huyện Ninh Giang nói thêm.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn