• Zalo

Tận thấy những góc tối Hà Nội cùng cảnh sát cơ động

Thời sự Thứ Hai, 19/08/2013 05:00:00 +07:00

(VTC News) – Một đêm đi cùng cảnh sát cơ động, chúng tôi đã chứng kiến những góc tối đầy hiểm nguy ở Hà Nội và càng thấy tự hào, cảm thông với các anh.

(VTC News) – Một đêm đi cùng cảnh sát cơ động, chúng tôi đã chứng kiến những góc tối đầy hiểm nguy ở Hà Nội và càng thấy tự hào, cảm thông với các anh.

21 giờ kém 10 phút đêm 17/8, Trung tá Đinh Đức Đạo, Đại đội phó Đại đội 5 – Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20, công an Hà Nội) tập hợp 3 tổ công tác tuần tra kiểm soát từ 21 giờ - 2 giờ sáng vào vị trí nhận nhiệm vụ công tác.

Sau khi phát vũ khí và nhắc nhở kế hoạch công tác, đúng 21 giờ, tổ công tác gồm 4 chiến sỹ, đi trên hai xe máy bắt đầu xuất phát, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn quận Cầu Giấy.


Theo Trung úy Nguyễn Trung Việt, tổ trưởng tổ công tác số 1, địa bàn Cầu Giấy là địa bàn đơn vị mới thực hiện nhiệm vụ từ đầu tháng 8/2013 nên anh em vẫn còn lạ lẫm với các con phố.

Nói là lạ lẫm nhưng trong chốc lát, xe của tổ công tác đã lần lượt lướt qua các tuyến phố như đã thuần thục.

cảnh sát cơ động
Các tổ công tác thuộc đại đội 5, PK20 Hà Nội xuất kích.

Tới ngã ba Trần Đăng Ninh – Nguyễn Phong Sắc, hai chiếc xe của tổ công tác bất ngờ chạy nhanh, vượt lên hai thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm rồi dừng xe.

Ngay lập tức, tổ công tác triển khai kiểm tra hành chính, kiểm tra phương tiện hòng phát hiện vũ khí mang theo. Sau khi hai thanh niên xuất trình đủ giấy tờ và trình bày lý do mang mũ bảo hiểm nhưng không đội, Trung úy Việt lên tiếng nhắc nhở, yêu cầu hai thanh niên đội mũ và cho đi.

“Những trường hợp người dân nhận thức được lỗi và khắc phục, bọn mình chỉ nhắc nhở chứ không phạt” – Trung úy Việt lý giải.

cảnh sát cơ động
Mỗi tổ tuần tra kiểm soát gồm 4 chiến sỹ, được trang bị 1 súng AK và các công cụ hỗ trợ khác.

Xử lý xong trường hợp trên, tổ công tác tiếp tục tuần tra trên đường Nguyễn Phong Sắc. Khi gần đi đến nút giao với đường Hoàng Quốc Việt, Trung úy Việt cùng một chiến sỹ khác bất ngờ quay xe về hướng Cầu Giấy rồi mất hút trong dòng người đông đúc.

Hai cảnh sát còn lại dẫn chúng tôi bám theo nhưng không hề thấy bóng dáng. 5 phút sau, Thiếu úy Nguyễn Đình Thành nhận được điện thoại của Trung úy Việt chỉ dẫn vị trí đang làm nhiệm vụ ở công viên Dịch Vọng.

Địa bàn mới cùng với những còn phố mới, chưa có tên đường, số nhà khiến tổ công tác gặp khó khăn. Phải mất hơn 20 phút tìm kiếm, nhóm phóng viên cùng 2 cảnh sát mời tìm được vị trí Trung tá Việt chỉ dẫn.

cảnh sát cơ động
CSCĐ nhắc nhở một thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi đi đường.

Nơi đây là một căn biệt thự bỏ hoang trong nhiều căn nhà vắng bóng người khác, mặc dù được chia thành khu, lô cụ thể nhưng người dân không ai biết vì không có ai đến ở, họ gọi chung cả khu này là khu nhà hoang, nơi tá túc của những người lao động tá túc qua ngày hay gái bán dâm và những kẻ nghiện ngập…

Đứng trong một con ngõ vắng, trước cửa một ngôi biệt thự bỏ hoang, Trung úy Việt và một chiến sỹ khác đang khống chế một chiếc xe máy, bên cạnh là 3 cô gái ăn mặc “mát mẻ” lên tiếng xin xỏ.

Chưa kịp hiểu chuyện gì, Trung úy Việt tiến về phía chúng tôi và nói nhỏ, “trường hợp này là đi xe máy kẹp 4 không đội mũ bảo hiểm, nam lái xe đã dừng xe và chạy trốn, 3 cô gái này đang nghi vấn làm nghề gái gọi”.

Hay tin “đồng đội” bị cảnh sát cơ động giữ xe, nhiều đôi nam nữ khác không biết từ đâu tụ về gây náo loạn cả khu phố, thỉnh thoảng xuất hiện một chiếc ô tô 4 chỗ chở mấy thanh niên đầu trọc, mặt mày bặm trợn đi qua hòng gây sức ép cho tổ công tác.

“Những tình huống này buộc mình phải rắn, nếu không sẽ bị lấn át” – Trung úy Việt nói với phóng viên.


cảnh sát cơ động
Ba 'gái gọi' được một thanh niên chở, lạng lách trên đường phố bị CSCĐ bám theo, tạm giữ.

Dùng các biện pháp nghiệp vụ nhưng nam thanh niên điều khiển xe vẫn kiên quyết giấu mặt, tổ công tác buộc phải nhờ sự giúp đỡ của công an phường sở tại để đưa người và phương tiện về xác minh, giải quyết.

Trong lúc chờ đợi sự hỗ trợ của công an phường Dịch Vọng, Trung tá Việt cho biết, từ trên đường Nguyễn Phong Sắc, anh đã phát hiện thấy chiếc xe máy này chở 3 cô gái không đội mũ bảo hiểm nên quay xe bám theo.

“Mình chỉ bám theo chứ không truy đuổi, vì truy đuổi sẽ khiến chúng chạy nhanh, gây nguy hiểm cho người đi đường nên bí mật bám theo, khi chúng mất cảnh giác sẽ vượt lên và dừng phương tiện. Trong trường hợp này, chúng tôi đã truy đuổi về tận ‘hang ổ’ nhưng nam thanh niên đã vội trốn thoát’ – Trung úy Việt kể.

Hơn 3 năm làm nhiệm vụ trên các con phố, Trung úy Việt cho biết, tình trạng vi phạm giao thông, an ninh trật tự vào ban đêm chủ yếu là các thanh niên ngổ ngáo.

Những người này chủ yếu là “dân chơi”, thậm chí có nhiều người sử dụng chất kích thích nên rất manh động, chỉ cần sai sót một chút về nghiệp vụ cũng có thể gây hệ quả khôn lường nên phải khéo léo và cương quyết.

Nhiều trường hợp làm nhiệm vụ trong đêm vắng, các đối tượng côn đồ dùng vũ khí hoặc kêu gọi đám đông đe dọa, gây sức ép với tổ công tác, những lúc như vậy, chiến sỹ nào cũng cảnh giác và cương quyết trấn áp.

cảnh sát cơ động
Trong khi tạm giữ phương tiện và 3 cô gái, nhiều thanh niên xăm trổ đến vây quanh, gây sức ép cho tổ công tác.

Trong phút nghỉ ngơi, Thiếu úy Nguyễn Đình Thành kể lại lần truy bắt nhóm thanh niên rạch mặt cướp điện thoại iPhone của phụ nữ mới đây.

Đó là một đêm trung tuần tháng 7, tổ tuần tra do Thiếu úy Thành làm tổ trường thực hiện nhiệm vụ tại khu vực phố Tràng Tiền thì chị Nguyễn Phương Thảo (ở phường Bạch Đằng) hốt hoảng chạy tới trình báo mình vừa bị kẻ cướp tấn công rạch vào mặt và giật đi chiếc điện thoại iPhone 5 tại khu vực đường Bạch Đằng.

Phán đoán được đúng quãng đường tên cướp di chuyển, chỉ sau 10 phút sau khi nhận được trình báo, Thiếu úy Thành lái xe ra khu vực Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm) và tại đây phát hiện một nam thanh niên đang ngồi trên ghế đá với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Ngay lập tức, Thiếu úy Thành áp sát nam thanh niên yêu cầu kiểm tra hành chính và phát hiện trong túi quần có một chiếc điện thoại iPhone 5 đúng với mô tả của cô gái vừa trình báo.

cảnh sát cơ động
CSCĐ thuộc đại đội 5 chỉ đường cho người tham gia giao thông trong đêm.

“Khi vừa lấy chiếc điện thoại iPhone 5 trong túi ra, nam thanh niên đã run bần bật. Tôi hỏi chiếc điện thoại này ở đâu ra, người này thành thật khai nhận rằng mình vừa cướp của một cô gái” - Thiếu úy Thành kể.

Tên cướp cũng khai nhận lý do đi cướp là do thiếu tiền ăn chơi, khi đang đi lang thang thì nhìn thấy chị Thảo bước từ taxi xuống nên đã bám theo. Khi chị Thảo không để ý, người này liền lao ra từ đằng sau dùng vải bịt miệng, lấy vật nhọn cứa vào mặt rồi cướp đi iPhone 5 và rồi bỏ trốn. Ngay sau đó, Thiếu úy Thành đưa tên cướp về trụ sở công an phường rồi tiếp tục nhiệm vụ tuần tra.

Thiếu úy Thành vừa dứt lời kể thì xe hỗ trợ của công an phường Dịch Vọng tới, 4 chiến sỹ lần lượt đưa các cô gái và phương tiện về trụ sở. Qua xác minh, cảnh sát cho biết, chiếc xe trong vụ việc là chiếc xe gian, không có giấy tờ; các cô gái trong vụ việc là “gái gọi”.

Kim đồng hồ chỉ 12 giờ đúng, tổ công tác hoàn tất công tác bàn giao cho công an phường, tiếp tục tuần tra trên các con phố, canh cho giấc ngủ của người dân Thủ đô được bình yên…

Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều