• Zalo

Tận thấy bút ‘phù thủy’ gây họa khôn lường

Pháp luật Chủ Nhật, 12/05/2013 04:02:00 +07:00

(VTC News) – Mang hình dáng như những chiếc bút thông thường, mực của loại bút “phù thủy” này khi viết ra sẽ biến mất trong vài giờ.

(VTC News) – Mang hình dáng như những chiếc bút thông thường, mực của loại bút “phù thủy” này khi viết ra sẽ biến mất trong vài giờ, đây là điểm quan trọng để kẻ xấu dùng để lừa đảo.

Ngày 12/5, Đội chống xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng cảnh sát kinh tế, công an TP Hà Nội đã bắt giữ một lô bút viết bay mực khi đang được vận chuyển về Hà Nội.

Trung tá Hà Thế Hùng - Đội trưởng Đội chống xâm phạm sở hữu trí tuệ cho biết, sau khi nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân về việc xuất hiện, mua bán loại bút bay mực trong vài giờ được một số kẻ xấu dùng để lừa đảo trong các giao dịch kinh tế, ghi chép các văn bản quan trọng, xác nhận chuyện vay nợ hay cam kết mua bán… khiến nhiều người lo lắng, Giám đốc Công an Hà Nội đã giao đơn vị nhanh chóng lập chuyên án điều tra.

Qua nguồn tin trinh sát, 10h ngày 12/5, cảnh sát phát hiện một lô hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có số bút bay mực, được một người mang đến số 3 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để giao dịch.

bút phù thủy
Cận cảnh chiếc bút "phù thủy". Ảnh: Nguyễn Dũng 

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện một số lượng bút bay mực và đã tiến hành thí nghiệm. Quả nhiên, khi dùng những chiếc bút này viết vào tờ giấy trắng, chúng hiện lên các nét chữ rõ rằng nhưng chỉ sau 2 tiếng, mực bắt đầu biết mất và đến 3 tiếng sau thì trên mặt giấy không hề còn màu mực.

Trung tá Hùng cho biết, những chiếc bút tương tự hiện đang được rao bán rộng rãi trên mạng và trên thị trường với giá từ 300-500 ngàn đồng.

Những chiếc bút này có xuất xứ từ Trung Quốc, tuồn vào Việt Nam qua Móng Cái rồi được nhân viên của Trung tâm chuyển phát nhanh, công ty Hoàng Long thu phát hộ, người đứng đằng sau lô hàng không lộ diện, khi nhận được tiền sẽ cắt cho những nhân viên này một ít.

Bước đầu, cảnh sát xác định, động cơ của những người này là mua bán để kiếm lời khi thời gian gần đây, nhu cầu về mặt hàng này tăng cao, hậu quả của việc dùng loại bút này là do mục đích của người sử dụng.

bút phù thủy
Chỉ sau vài giờ viết ra, nét chữ trên tờ giấy "bỗng dưng biến mất". Ảnh: Nguyễn Dũng 

“Hiện chúng tôi chưa tiếp nhận được vụ việc này có thiệt hại do loại bút này gây nên, việc đang làm là chủ động phòng chống bởi nếu nó được sử dụng vào mục đích xấu, đặc biệt là dùng trong lĩnh vực thanh toán giữa các giao dịch kinh tế, giao nhận hàng hóa, tạo khế ước, thỏa thuận hợp đồng, di chúc… thì thiệt hại hết sức khôn lường” – Trung tá Hùng cảnh báo.

Trước đó, nhiều người làm việc giao dịch, ký kết giấy tờ vay nợ ở Hà Nội và các tỉnh truyền nhau thông tin chỉ sau một đêm, những tờ giấy viết tay, có chữ ký của những người vay tiền hoặc thế chấp tài sản bỗng bay sạch chữ, chỉ còn giấy trắng trơn. Nhiều người cho rằng thủ phạm đã dùng bút “độc” viết.

Khi sử dụng bút này, mực viết sẽ bay màu sau 24 giờ. Lo ngại việc kẻ xấu dùng bút bay màu mực để lừa đảo, một số ngân hàng khuyến cáo nhân viên không sử dụng bút của cá nhân khi ký vay các gói hỗ trợ tín dụng mà phải dùng trực tiếp bút của ngân hàng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều