Tân Bộ trưởng Xây dựng nêu loạt chính sách nhằm bình ổn thị trường bất động sản

Bất động sảnThứ Tư, 28/04/2021 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Kiểm soát thị trường ngăn sốt đất, hạ giá nhà để đáp ứng nhu cầu người dân...là những chính sách sẽ được tân Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm mạnh thời gian tới.

Ngày 22/4, Bộ Xây dựng kiểm điểm công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2021. Hội nghị được tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì. Đây cũng là lần đầu tiên ông Nghị nói về những chính sách ưu tiên của mình.

Tân Bộ trưởng Xây dựng nêu loạt chính sách nhằm bình ổn thị trường bất động sản - 1

 Tân Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Kiểm soát sốt đất

Nói về cơn sốt đất diễn ra khắp nơi, ông Nghị nhấn mạnh: “Quý I/2021 đã có những biến động cục bộ nhưng dần ổn định trở lại nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan tham mưu, chính quyền các địa phương”.

Tuy vậy, Bộ trưởng xây dựng vẫn đề nghị không được chủ quan, phải chủ động theo dõi, bám sát diễn biến thị trường bất động sản và kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, bền vững.

Theo ông Nghị, cần phải có giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai, thủ tục hành chính…Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản ở các địa phương.

Thị trường bất động sản thời gian qua diễn biến khá phức tạp khi tình trạng sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương với mức giá tăng chóng mặt. Các địa phương “nóng” nhất thời gian qua có thể kể đến như: Bắc Giang, Thanh Hoá, Hưng Yên, Thái Nguyên, một số khu vực tại Hà Nội và TP.HCM, Bình Phước, Đồng Nai... Mức giá tăng phi mã, có nơi tăng gấp 5 lần so với hồi năm 2020.

Quyết tâm hạ giá nhà

Một nội dung khác cũng được tân Bộ trưởng Xây dựng quan tâm đó là làm thế nào để hạ giá nhà.

Bộ trưởng cho biết, sẽ tập trung xây dựng mới chiến lược nhà ở quốc gia, thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, các giải pháp về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

Tháo gỡ khó khăn cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng”, ông Nghị khẳng định.

Thực tế, thời gian qua, giá nhà tại Việt Nam được đánh giá quá cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân.

Cụ thể, theo một báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá căn hộ tại khu vực trung tâm của thành phố, kể cả khu đô thị Thủ Thiêm đã lên đến khoảng 115-162 triệu đồng/m2, tại khu vực quận 9 khoảng trên dưới 45 triệu đồng/m2. Đây là mức giá quá cao so với thu nhập của người dân.

Ngoài ra, thị trường bất động sản đang có sự mất cân đối khá lớn giữa các phân khúc, trong khi căn hộ cao cấp đang dư thừa, thì lại thiếu căn hộ bình dân, giá rẻ.

Theo báo cáo của công ty bất động sản DKRA Việt Nam, trong quý 1/2021, thị trường TP.HCM tiếp tục không có căn hộ bình dân. Căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 - 30 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng/căn đã "mất hút" từ đầu năm 2019 đến nay và dường như không có dấu hiệu quay trở lại. 

Các dự án nhà ở xã hội hiện cũng chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra. Trong 5 năm (2016-2020), cả nước đã xây dựng hơn 5,21 triệu m2, khoảng 104.000 căn hộ nhà ở xã hội, mới chỉ đạt được khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 (12,5 triệu m2).

Người đứng đầu ngành xây dựng cũng cho biết, ưu tiên công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, hoàn thiện pháp luật. Ông nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và dành nguồn lực thích đáng để thực hiện. Bộ Xây dựng sẽ chủ động rà soát, đánh giá tác động thực tiễn của các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để kịp thời đề suất điều chỉnh, sửa đổi, hoặc thay thế, bổ sung khi cần thiết.

Thanh tra đúng kế hoạch, không gây phiền hà cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đúng kế hoạch, mục tiêu công tác thanh tra. Tiêu chí là đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp, không gây phiền hà, khó khăn cho địa phương, đơn vị, người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Bộ Xây dựng cũng sẽ tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc. Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, hướng dẫn công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch theo pháp luật, đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch đô thị cục bộ, điều chỉnh quy hoạch các địa phương. "Thời gian tới sẽ công khai quy hoạch trên cổng thông tin quy hoạch quốc gia", ông Nghị thông tin.

Người đứng đầu ngành xây dựng cũng cho biết sẽ tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công chức, viên chức, đảm bảo nâng lên về trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, nâng lên đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và có các giải pháp giám sát phù hợp trong quá trình thực hiện công vụ. 

Châu Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp