• Zalo

Tân bộ trưởng 25 tuổi, trẻ nhất lịch sử Malaysia là ai?

Thế giới Thứ Ba, 03/07/2018 19:45:00 +07:00

Malaysia vừa có một tân bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước này - Syed Saddiq trở thành bộ trưởng thứ 18 của Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia ngày 2/7 ở tuổi 25.

"Hãy gọi tôi là anh Saddiq" - tân bộ trưởng Malaysia nói với các đồng nghiệp và kêu gọi không khí thể thao thân thiện nơi làm việc. 

bo-truong-malaysia-6-4-1812367 6

 Tân Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq. (Ảnh: Facebook)

Syed Saddiq Abdul Rahman sinh ra tại Johor - một bang nằm tại phần phía nam của Malaysia bán đảo, tốt nghiệp ngành luật tại trường đại học Hồi giáo quốc tế. Ông từng theo học tại trường quân đội Hoàng gia, có thời gian thực tập tại văn phòng thủ tướng.

Ông từ chối lời đề nghị học thạc sỹ ngành Chính sách công từ Đại học Oxford vì mong muốn dành thời gian cải cách và phục vụ người dân Malaysia.

Được cho là một người nhanh nhạy, trước khi bước vào chính trường, ông từng thắng giải tại cuộc thi tranh biện châu Á đến 3 lần. Tân bộ trưởng Malaysia có được vị trí trong nghị viện sau cuộc bầu cử lần thứ 14, đánh bại ứng viên Datuk Seri Razali Ibrahim – cựu Thứ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao giai đoạn 2009 – 2013.

Vận động viên hàng đầu Malaysia Lee Chong Wei cho biết anh mong chờ cuộc gặp với tân bộ trưởng và hy vọng vị bộ trưởng này sẽ làm việc hiệu quả. “Đây là một hơi thở mới cho chính trường ở Malaysia. Theo chúng tôi biết thì cựu bộ trưởng Khairy đã làm tốt.” Người tiền nhiệm của ông là Khairy Jamaluddin cũng nhậm chức khi là bộ trưởng trẻ nhất ở tuổi 37 năm 2013, theo The Star. 

Bộ trưởng Syed Saddiq được đánh giá cao bởi sức trẻ và sự quyết tâm sẽ mang đến những ý tưởng mới cho nền thể thao của Malaysia.

Video: Chân dung bộ trưởng 25 tuổi trẻ nhất lịch sử Malaysia

“Gọi là Yang Berhormat (kính ngữ của người Malaysia) khiến tôi cảm thấy già. Cứ gọi tôi là anh Saddiq.” – tân bộ trưởng 25 tuổi thể hiện sự thân thiện khi nói với các đồng nghiệp tại Bộ Thanh niên.

“Chúng ta cần áp dụng văn hóa làm việc mới; trước giờ làm hoặc sau giờ làm… chúng ta có thể đi bộ cùng nhau. Chúng ta muốn áp dụng văn hóa thể thao này không chỉ cho thanh niên dưới 21 tuổi mà với tất cả người Malaysia, đặc biệt là những viên chức của bộ” – Bộ trưởng Saddiq nói. “Ngày trước, khi còn là học sinh, tất cả chúng ta đều gọn gàng và năng động trong thể thao, nhưng sau khi làm việc thì cái bụng bắt đầu phình ra” - ông đùa.

bo-truong-malaysia-5

 Một số hình ảnh của tân bộ trưởng trẻ nhất Malaysia. (Ảnh: Facebook)

Trong bài phát biểu đầu tiên với các nhân viên tại Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ trưởng Saddiq cho biết họ cần quay lại lối sống thể thao và khiến nó trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Ông cũng kêu gọi các đồng nghiệp đối xử với nhau như một gia đình và xây dựng không khí làm việc thoải mái.

Theo Channel News Asia, 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng nhận thư bổ nhiệm từ Quốc vương Malaysia ngày 2/7.

Bộ trưởng trẻ nhất thế giới là Shamma Al Mazrui, giữ chức Bộ trưởng Thanh niên Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở tuổi 22.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin