Tài xế say xỉn lái ô tô tông chết nữ lao công có thể đối diện mức án 10 năm tù

Pháp luậtThứ Tư, 24/04/2019 06:38:00 +07:00

Luật sư cho rằng, tài xế sử dụng chất kích thích trước khi tham gia giao thông dẫn đến gây tai nạn chết một người có thể đối diện mức án 10 năm tù.

Liên quan đến vụ tài xế say xỉn lái ô tô tông chết nữ công nhân quét rác ở Hà Nội, ngày 23/4, trả lời VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, với hành vi sử dụng chất kích thích trước khi tham gia giao thông dẫn đến gây tai nạn chết một người, tài xế có thể đối diện với mức án lên đến 10 năm tù.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, pháp luật quy định người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông.

"Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở.

tai-nan-lien-hoan7 4

Hiện trường vụ tai nạn. 

Người say rượu, bia có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn năng lực nhận thức và điều khiển hành vi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, người say do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác được cho là đã tự đặt mình vào tình trạng say. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Vì vậy, những người này phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội trong trường hợp say rượu do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác" - luật sư Bình cho hay.

Luật sư Bình cho biết thêm, pháp luật hình sự không coi việc "say rượu, bia hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác" là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

"Tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn làm chết một người thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tuy nhiên, cùng hành vi này nhưng người gây tai nạn lại đang trong trạng thái say xỉn, nồng độ cồn vượt quá mức cho phép hoặc sử dụng chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm thì sẽ bị định khung ở mức án cao hơn, bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Như vậy, việc say xỉn trong khi tham gia giao thông dẫn đến gây tai nạn có thể coi là tình tiết tăng nặng vì họ đã tăng mức độ nguy hiểm cho chính bản thân và người khác" - luật sư Bình nói.

Như VTC Newsđưa tin, vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào khoảng 23h ngày 23/4, tại đường khu vực đường Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương. 

Vào khoảng thời gian trên, tài xế lái xe ô tô từ hướng Ngã Tư Sở đi đường Láng, khi đến khu vực số 220 đường Láng, tài xế này tông vào hàng loạt phương tiện.

Sau cú tông liên hoàn, nhiều phương tiện hư hỏng nặng, một công nhân môi trường bị chiếc xe ô tô cán chết tại chỗ và 3 người thương nặng.

Tuy nhiên, sau khi gây tai nạn liên hoàn, tài xế này nhấn ga bỏ chạy và đến đường Láng Hạ thì chiếc xe chết máy, tài xế bị người dân vây bắt.

Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, trước đó, xe ô tô trên đã đâm 2 xe máy ở địa chỉ số 1 Vĩnh Hồ rồi bỏ chạy ra đường Láng.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn