Tài xế lái xe cẩu gây mất điện 22 tỉnh khu vực miền Nam lĩnh 5 năm tù

Pháp luậtThứ Tư, 17/05/2017 19:07:00 +07:00

Lái xe chở cây dầu cao 17,5m vướng vào đường dây điện gây phóng nổ khiến 18 tỉnh miền Nam bị cúp điện, tài xế lãnh 5 năm tù giam.

Chiều 17/5, TAND TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án 5 năm tù giam đối với bị cáo Ngô Tấn Thảo (30 tuổi, ngụ Trà Vinh), về tội “Vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện”

Tòa án cũng buộc chủ phương tiện bồi thường thiệt hại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Thảo được xác định là tài xế đã điều khiển chiếc xe cẩu, cẩu cây dầu trong thành phố Bình Dương đi trồng, và để xảy ra sự cố làm 18 tỉnh miền Nam mất điện.

Tai xe lai xe cau gay mat dien 22 tinh khu vuc mien Nam lanh 5 nam tu hinh anh 1

Bị cáo Ngô Tấn Thảo tại tòa. Ảnh: P.S. 

Cụ thể, ngày 22/5/2013, Thảo (làm thuê cho ông Trần Văn Nhích, ngụ Bình Dương) điều khiển xe tải cẩu đến khu vực vườn ươm trong thành phố mới Bình Dương để cẩu cây dầu đi trồng. Trong khi Thảo cẩu 1 cây dầu dài 17,5m gần đường dây 500KV, phần ngọn cây quá gần đường dây đã làm phóng điện và gây nổ.

Hậu quả, 18 tỉnh miền Nam bị cúp điện, đồng thời làm ảnh hưởng tới đường dây 220KV cung cấp điện cho Campuchia. 

Đươc biết, đây là sự cố điện gây ảnh hưởng với quy mô lớn trên diện rộng ở Việt Nam. Hậu quả của vụ việc được đánh giá rất nghiêm trọng, gây tác động không nhỏ đến đời sống của người dân, doanh nghiệp lẫn thiệt hại về phía EVN do khắc phục sự cố.

Kết quả giám định thiệt hại lập bởi Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, sự cố này đã khiến EVN phải thuê máy phát điện chạy dầu để cung cấp điện tạm cho khách hàng, gây thiệt hại 5,068 tỷ đồng.

Đại điện Tập đoàn điện lực Việt Nam yêu cầu chủ phương tiện bồi thường thiệt hại hơn 5 tỷ đồng, chi phí cho việc đơn vị này khi xảy ra sự cố phải mua lại nguồn điện từ nơi khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo đổ lỗi do vườn ươm nằm dưới đường dây 500 KV là vi phạm hành lang an toàn lưới điện nên khi cẩu cây dầu lên đã chạm vào đường dây. Tuy nhiên, TAND TP.Thủ Dầu Một xác định vườn ươm cây dầu nằm cách xa hành lang an toàn lưới điện 14m, trong khi quy định 7m.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND TP.Thủ Dầu Một đã tuyên phạt bị cáo Thảo với mức án như trên. Đồng thời, yêu cầu chủ phương tiện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền hơn 5 tỷ đồng theo yêu cầu của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn