Tại sao di hài cố Tổng thống George H.W. Bush được đưa về nơi an táng bằng tàu hỏa?

(VTC News) - Hành trình đưa di hài của cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush về nơi an nghỉ cuối cùng được thực hiện trên một chuyến tàu được sản xuất đặc biệt để tôn vinh ông.

Sau nghi lễ quốc tang ở Washington D.C, tại Houston tàu hỏa Union Pacific dẫn đầu bởi đầu máy với tên gọi “Bush 4141” đưa di hài cố Tổng thống George H.W. Bush về Texas, nơi ông sẽ được an táng. 

Tai sao di hai co Tong thong George H.W. Bush duoc dua ve noi an tang bang tau hoa? hinh anh 1

 Di hài cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush được đưa lên tàu ngày 6/12. (Ảnh: David J. Phillip/Pool, via Bloomberg)

Bush 4141 là một đầu máy xe lửa được đặc biệt tạo ra để tôn vinh cựu tổng thống George H.W. Bush vào năm 2005. Là một trong số ít tàu của Union Pacific có màu khác so với màu truyền thống xám vàng, tàu được sơn với màu giống như chuyên cơ Không lực Một dành cho các tổng thống, với thân màu trắng, biểu tượng của tổng thống và một đường màu xanh dài.

Nhà lãnh đạo thứ 41 của nước Mỹ từng nói nếu ông có Bush 4141 khi làm tổng thống, có lẽ ông đã không dùng máy bay Không lực Một.

Tai sao di hai co Tong thong George H.W. Bush duoc dua ve noi an tang bang tau hoa? hinh anh 2

Cố Tổng thống George H.W. Bush từng rất hứng thú lái thử đầu tàu 4141. (Ảnh: Union Pacific)

Tai sao di hai co Tong thong George H.W. Bush duoc dua ve noi an tang bang tau hoa? hinh anh 3

 Bush 4141 là một đầu máy xe lửa đặc biệt được tạo ra để tôn vinh cựu Tổng thống George H.W. Bush vào năm 2005. (Ảnh: Union Pacific)

Từ khi được sản xuất, 4141 Bush đã vận chuyển hàng hóa suốt dọc 23 bang mà Union Pacific chạy tới, công ty này cho biết. Cố tổng thống Mỹ từng đích thân vận hành đầu máu này.

Cựu tổng giám đốc Union Pacific, Mike Iden cho biết trong khi tham quan đầu máy năm 2005, ông Bush đã dừng lại trong cabin, hỏi “Tôi có thể lấy nó đi một vòng được không?”. Với sự chỉ dẫn và giám sát của các nhân viên, cuối cùng ông Bush đã lái tàu đi được khoảng 3 km.

Ngày 6/12, trong hành trình cuối cùng dài khoảng 160 km về nơi an nghỉ cuối cùng, di hài cố Tổng thống George H.W. Bush được đặt trong một toa tàu đi theo đầu máy 4141 Bush từ ngoại ô Houston đến College Station, Texas. Hành trình kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi.

George H.W. Bush là tổng thống đầu tiên được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng bằng tàu kể từ thời lãnh đạo Dwight Eisenhower với hành trình từ Washington, D.C. về Abilene, Kansas năm 1969. Trong hành trình này, nhiều người dân đứng hai bên đường ở những nơi tàu đi qua gửi lời chào cuối cùng đến ông.

Tai sao di hai co Tong thong George H.W. Bush duoc dua ve noi an tang bang tau hoa? hinh anh 4

Linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush đi qua Magnolia, Texas ngày 6/12. (Ảnh: David J. Phillip / Associated Press / Pool) 

Di chuyển bằng tàu hỏa là một tang lễ riêng tư hơn” – nhà sử học Louis Picone cho biết điều này giống như một chuyến hành trình trở về quá khứ.

Tang lễ trên tàu là một cách để gia đình Bush tưởng nhớ đến người mà họ yêu quý. Bên cạnh đó, hình thức này cũng cho những người bình thường cơ hội để chào tiễn biệt vị tổng thống thứ 41 của Mỹ một cách gần hơn, khi không phải ai cũng có thể bỏ hết mọi thứ đến Washington trong một tuần. “Nó làm được nhiều hơn là đọc một tờ báo, xem một bức ảnh, nó riêng tư hơn rất nhiều” – nhà sử học Matthew Costello nói.

Tại Thư viện Tổng thống George Bush tại Đại học A&M Texas, ông sẽ được chôn cạnh người vợ quá cố Barbara Bush và con gái Robin qua đời năm 1953 khi 3 tuổi.

>>> Đọc thêm: Khoảnh khắc gượng gạo giữa ông Trump và những người tiền nhiệm trong tang lễ cố Tổng thống Bush

Video, Ảnh: Cựu Tổng thống George W. Bush khóc nghẹn trong tang lễ của cha

Video, Ảnh: Cựu Tổng thống George W. Bush khóc nghẹn trong tang lễ của cha

Ngày 5/12, khi đọc điếu văn trong tang lễ của cha, cựu Tổng thống George W. Bush đã không thể kìm nén cảm xúc.
Video: Cựu Tổng thống George W. Bush dúi kẹo vào tay bà Michelle Obama trong tang lễ của cha

Video: Cựu Tổng thống George W. Bush dúi kẹo vào tay bà Michelle Obama trong tang lễ của cha

Cựu Tổng thống George W. Bush dúi kẹo vào tay cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama ngay trước khi tang lễ của cha ông - cố Tổng thống George H.W.Bush diễn ra.

 (Nguồn: CNN, Washington Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.