Tại sao có ngày nói dối Cá tháng Tư?

(VTC News) - Nếu bạn thắc mắc chưa biết vì sao lại có ngày Cá tháng Tư, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày nói dối này nhé.

Nguồn gốc của ngày "Cá tháng Tư" bắt nguồn từ những trò lừa độc đáo, thú vị. Bạn có thể thỏa thích trêu đùa nhưng không gây hại cho mọi người để có được tiếng cười sảng khoái.

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Vào thế kỷ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư.

Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Video: Những trò 'chơi khăm' bá đạo trong ngày Cá tháng Tư

Video: 

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó.

Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

> > > Đọc thêm: Ngày Cá tháng Tư là ngày gì?

Lưu Ly (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.