Tài Nguyên Group lỗ do chuyển hướng vào bất động sản
  • Zalo

Tài Nguyên Group lỗ do chuyển hướng vào bất động sản

Bất động sản Thứ Tư, 02/05/2018 07:23:00 +07:00

Công ty cổ phần Tài Nguyên (Tài Nguyên Group, mã chứng khoán TNT) lỗ hợp nhất 765 triệu đồng trong 3 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lỗ hơn 1 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính quý 1 vừa được công bố.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý của Tài Nguyên Group đạt 19,8 tỷ đồng, thấp hơn con số 25,1 tỷ đồng của quý 1 năm 2017.

AZ

 Tháng 7/2016, một cá nhân do sử dụng 26 tài khoản để giao dịch cổ phiếu của TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá đã bị xử phạt hơn hơn 1,041 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty này 3 tháng đầu năm đạt 538 triệu đồng, thấp hơn 2,1 tỷ đồng so với cùng quý năm 2017, tức giảm khoảng 79,7%.

Tương tự lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý là âm 1,1 tỷ đồng, trong khi con số này của quý 1 năm ngoái là 1,68 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh bết bát khiến lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lỗ hơn 1 tỷ đồng, trong khi cùng quý năm 2017, lãi 1,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thua lỗ, được Tài Nguyên Group giải trình là do công ty giảm tỷ trọng kinh doanh thương mại, tập trung nguồn lực vào lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Ông Nguyễn Gia Long, Tổng giám đốc công ty trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban chứng khoáng Nhà nước, cho biết năm 2017, Tài Nguyên Group nhận ủy quyền của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Công nghiệp môi trường tỉnh Điện Biên quản lý dự án và tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công hai dự án Khu nhà ở phía tây sông Nậm Rốm và Khu nhà ở Tân Thanh (TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Thời điểm hiện tại, dự án Khu nhà ở phía tây sông Nậm Rốm đang dần hoàn thiện, công ty đã tổ chức nghiệm thu với các nhà thầu và xuất hóa đơn khối lượng hoàn thành cho chủ đầu tư. Doanh thu cho công trình này phát sinh trong quý 1 là 15,2 tỷ đồng. Phần doanh thu này, công ty chỉ nhận ủy quyền của chủ đầu tư đứng ra thực hiện quản lý dự án nên không phát sinh lợi nhuận.

Do tập trung cho việc quản lý thực hiện dự án nên 3 tháng đầu năm nay lĩnh vực kinh doanh thương mại, cụ thể là kinh doanh vật liệu xây dựng của công ty giảm. Doanh thu kinh doanh vật liệu xây dựng là 4,5 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng là 538 triệu đồng.

Doanh thu giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng dẫn đến quý 1 năm nay công ty lỗ 765 triệu đồng.

Vẫn theo Tài Nguyên Group, 3 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại và kinh doanh bất động sản của công ty con đang trong quá trình củng cố, nghiên cứu lại thị trường nên cả hai lĩnh vực kinh doanh của công ty con không phát sinh doanh thu. Dẫn đến lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lỗ hợp nhất hơn 1 tỷ đồng.

Video: Vũ "nhôm" tiếp tục bị khởi tố tội danh mới

Trước đó, ngày 24/4, Tài Nguyên Group bị Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM nhắc nhở do chậm công bố thông tin kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật về thuế.

Đây là khoản phạt do Tài Nguyên Group chậm nộp thuế, năm 2017 số tiền là 302,7 triệu đồng và năm 2016 số tiền 16,9 triệu đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu TNT của Tài Nguyên Group đang không được giao dịch ký quỹ do báo cáo tài chính năm 2017 được kiểm toán có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán.

Niêm yết trên sàn được gần 8 năm nhưng mã chứng khoán TNT của Tài Nguyên Group đang có thanh khoản rất kém. Từ mức giá 28,8 nghìn đồng đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên, đến nay cổ phiếu này chỉ còn 2,2 nghìn đồng, chưa bằng cốc trà đá.

Hiện, quy mô vốn hóa thị trường của Tài Nguyên Group chỉ hơn 56 tỷ đồng.

Hoàng Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tài Nguyên Group lỗ do chuyển hướng vào bất động sản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất