Tai nạn thảm khốc ở Lào Cai: Xuyên đêm cứu nạn, tổng lực cứu chữa

(VTC News) - Các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách ở Lào Cai đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Cứu nạn xuyên đêm
Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn xe khách thảm khốc tại km 19 quốc lộ 4D thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Trung Trải (Sa Pa) với xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm ngay trong đêm, hạn chế thấp nhất số người thương vong.
Sáng nay (2/9), trao đổi với PV, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, 53 hành khách thương vong trong vụ xe khách về từ Sa Pa bị rơi xuống vực đã được đưa lên bờ ngay trong đêm, tuy nhiên, công tác tìm kiếm sẽ vẫn tiếp tục, vì có thể còn những nạn nhân bị vùi dưới xe.
Cũng ngay trong đêm, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lên đường đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn tại đây. Khoảng 0h ngày 2/9, Bộ trưởng Thăng đã có mặt tại khu vực xảy ra vụ tai nạn, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia tìm kiếm xuyên đêm để đưa các nạn nhân còn lại từ vực sâu lên.
      Lực lượng cứu hộ cứu nạn làm việc xuyên đêm đưa các nạn nhân từ vực sâu lên (Ảnh: CTV)

Lực lượng cứu hộ cứu nạn làm việc xuyên đêm đưa các nạn nhân từ vực sâu lên (Ảnh: CTV)

Khu vực xảy ra tai nạn là vực sâu gần 200 mét, các lực lượng cứu hộ phải thòng dây thừng để tiếp cận hiện trường cứu nạn. Do vực sâu hiểm trở, vụ việc lại xảy ra trong đêm nên công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.
Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ đã huy động máy phát điện, dây thừng... để đưa nạn nhân lên. Toàn bộ rào hộ lan đã bị đổ. Những mảnh vỡ của chiếc xe vẫn còn vương vãi khắp nơi.
Trao đổi với PV VTC News, Đại tá Giàng Ly Pao, Phó Giám đốc công an tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan ban ngành địa phương đã tới hiện trường cứu nạn sớm nhất có thể. Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã đưa được hơn 40 người ra khỏi khu vực xảy ra sự cố và đưa về bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện, tình trạng sức khỏe và tính mạng của những nạn nhân này chưa được thông tin cụ thể.  
      Bộ trưởng Thăng có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn (Ảnh: CTV)

Bộ trưởng Thăng có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn (Ảnh: CTV)

"Hiện trường vụ tai nạn là một con vực rất sâu và nguy hiểm ở Tòng Sành (Lào Cai). Vì thế, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Dự kiến trong hôm nay, địa phương sẽ sử dụng các phương tiện cứu hộ đưa xe gặp nạn lên khỏi vực sâu này", ông Pao cho biết thêm.
Thông tin với PV, ông Khuất Việt Hùng cho biết, tính đến nay, vụ tai nạn thảm khốc này đã khiến 12 người tử vong, 41 người bị thương. Những người bị thương nặng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, còn những người bị thương nhẹ hơn thì được đưa vào cấp cứu tại Viện Sản-Nhi và Viện Y học Cổ truyền Lào Cai.
Được biết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị các lực lượng tiếp tục rà soát tìm kiếm các nạn nhân, bởi khu vực xảy ra tai nạn rất hiểm trở, nhất quyết không bỏ sót nạn nhân nào. Khẩn trương xác định danh tính các nạn nhân. 

Tích cực cứu chữa các nạn nhân
Bác sỹ Nguyễn Bá Huệ, Giám đốc bệnh viện cho biết, chỉ sau ít phút nhận được thông tin về vụ tai nạn, bệnh viện đã huy động khoảng 14 xe cấp cứu và 40 y bác sỹ đến hiện trường để phân loại, cấp cứu các nạn nhân. Mọi phương án cấp cứu tốt nhất đều được thực hiện. 
Đến 12h đêm, bệnh viện đã mổ cho 5 trường hợp rất nặng và cả đêm thức trắng đêm để tiếp tục mổ cho các nạn nhân, với hy vọng giành giật sự sống cũng như giảm nhẹ thiệt hại cho nạn nhân.
Bệnh viện đa khoa Lào Cai cấp cứu cho 29 nạn nhân nặng. Số nạn nhân chấn thương nhẹ hơn đang được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền và bệnh viện huyện.
      Hàng chục xe cấp cứu được huy động để đưa nạn nhân về bệnh viện kịp thời 

Hàng chục xe cấp cứu được huy động để đưa nạn nhân về bệnh viện kịp thời 

Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu với 2 kíp y tế, một của bệnh viện Việt Đức, một của bệnh viện Bạch Mai cũng lên đường tới hiện trường để hỗ trợ cho công tác cứu chữa các nạn nhân.
Ông Vũ Anh Dũng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Thận nhân tạo cho hay, nhiều nạn nhân chuyển đến viện trong tình trạng bị thương nặng. Bệnh viện nhận 8 nạn nhân thì một nạn nhân khi tới viện đã tử vong.
Ngoài ra, 7 nạn nhân hiện đang trong tình trạng đa chấn thương, sốc chấn thương, mức độ tổn thương rất nặng và đều trong tình trạng phải hồi sức tích cực. Ngay trong đêm các bác sĩ đã phải mổ phẫu thuật cho 4 trường hợp.
Theo ghi nhận ban đầu, toàn bộ số hành khách đi trên xe bị nạn đều đến từ các tỉnh thành khác nhau, trong đó có nhóm đi du lịch theo đoàn.
       Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương

 Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương

Cho đến sáng 2/9, nhiều gia đình có người thân gặp nạn vẫn chưa kịp lên tới Lào Cai. Những người trực tiếp trông nom, chăm sóc cho những người bị thương chủ yếu là bạn thân tại Lào Cai được gia đình từ nhiều địa phương nhờ giúp đỡ.
Trước vụ tai nạn thương tâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị tử vong trong vụ tai nạn này, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý nghiêm theo pháp luật và đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự.

Minh Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN