Tài liệu mới nhất vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ J.K Kennedy có liên quan đến Nga

Một bộ tài liệu mới, được đóng dấu tuyệt mật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), liên quan tới vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy hồi năm 1963, đã được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố ngày 3/11.

Trong gần 680 tài liệu vừa được mở ra cho công chúng, có 553 file tài liệu chưa từng được biết đến của CIA mà trước đó không được công bố vì những lý do an ninh quốc gia.

Trong số các file tài liệu mới công bố có nhiều ghi chép chi tiết về những nỗ lực lôi kéo các nhà ngoại giao Nga làm việc trong các phái bộ nước ngoài, kèm với nhiều bản ghi âm nghe trộm.

Việc công bố các tài liệu mới này được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Tai lieu moi nhat vu am sat co Tong thong My J.K Kennedy co lien quan den Nga hinh anh 1

Cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Trước đó, ông Trump đã "ra lệnh công bố tất cả các hồ sơ về John F.Kennedy, ngoại trừ tên tuổi và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới hiện vẫn còn sống," đồng thời khẳng định hành động này "vì lý do công khai trọn vẹn, minh bạch và để dập tắt bất kỳ thuyết âm mưu nào."

Đây là bộ tài liệu thứ 3 được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố trong năm nay, phù hợp với một đạo luật được Quốc hội thông qua năm 1992, trong đó yêu cầu công bố toàn bộ tài liệu về cố Tổng thống Kennedy trong vòng 25 năm sau đó, tức trước ngày 26/10/2017.

Tổng thống Trump đã đưa ra thời hạn 6 tháng (đến ngày 26/8/2018) để CIA và Cục Điều tra liên bang (FBI) giải trình các lý do khiến một số trang tài liệu cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Trước đó, Cơ quan Lưu trữ quốc gia đã công bố 2.891 tài liệu vụ ám sát này vào ngày 26/10 và 3.810 tài liệu vào ngày 24/7. Cơ quan này cũng cho biết các tài liệu được công bố trên mạng Internet trước đó là của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra cái chết của vị Tổng thống 46 tuổi này, vụ ám sát tại Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963.

Video: Mỹ sắp vén màn bí mật vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Ủy ban trên đã khẳng định rằng vụ ám sát do một mình sát thủ Lee Harvey Oswald thực hiện. Y đã bị một chủ hộp đêm là Jack Ruby bắn chết 2 ngày sau vụ ám sát ông Kennedy, khi đang được đưa đến nhà tù. 

Tuy nhiên, kết luận chính thức của ủy ban không làm giảm đi những đồn đoán rằng có một âm mưu lớn hơn đằng sau vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ.

Hàng trăm cuốn sách và bộ phim, như "JFK" của đạo diễn Oliver Stone năm 1991, ra đời đã càng làm gia tăng thuyết âm mưu này, chỉ thẳng vào các đối thủ thời Chiến tranh Lạnh như Liên Xô và Cuba, hay Mafia và cả Phó Tổng thống Lyndon Johnson dưới thời ông Kennedy.

Các nhà nghiên cứu về Tổng thống bị ám sát Kennedy cho rằng các tài liệu mới công bố ít khả năng chứa những tiết lộ gây xôn xao dư luận hay xua tan các học thuyết âm mưu.

>>> Đọc thêm: Giây phút Tổng thống Kennedy bị ám sát

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.