Tác giả 'Cây cầu dừa' buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 16/07/2019 11:28:00 +07:00

Nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng, nhiều nhạc sĩ trẻ viết lời bài hát rất kỳ lạ, không có chút văn chương.

Đêm thi tiếp theo của Hãy nghe tôi hát lấy chủ đề về nhạc sĩ Hàn Châu – người viết nên những bản tình ca gắn liền với miền đất ông đã đi qua như Về quê ngoại, Cây cầu dừa, Hạ thương… Vì vậy, khi các thí sinh Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân đang tập luyện, nhạc sĩ gạo cội đã ghé qua để góp ý, chỉnh sửa.

Với yêu cầu đặt ra là mỗi ca khúc phải gắn với một địa danh hay vùng đất, nhạc sĩ Hàn Châu khuyến khích các thí sinh thể hiện bay bổng bằng những bản phối mới. Ông chỉ yêu cầu các bạn hát đúng bài, đúng nhạc, đúng lời, luyến láy nhuần nhuyễn, ngân nga cho đẹp bài nhạc.

Trả lời câu hỏi nhiều ca sĩ ngày nay hát Bolero, Hàn Châu thừa nhận nhiều thí sinh hát Bolero chưa đạt, nhiều người hát chỉ để nghe chứ chưa chạm vào tim để khán giả ngưỡng mộ.

“Các em phải tập luyện luyến láy, ngân nga nếu không bài nhạc sẽ cứng, nhưng đừng ngân nhiều mà hãy ngân như gợn sóng, như gió đi ngang qua một đám lúa đẹp để làm mềm bài nhạc. Ca sĩ hôm nay đòi hỏi phải luyến láy và ngân nga tốt”, ông nói.

nhacsihanchau (1)

Hàn Châu tên thật là Lê Đình Nam, sinh ra tại Bình Định. Tuổi thơ của ông vất vả, ba mất sớm. Chiến tranh, bom đạn càng khiến gia đình khó khăn hơn, nhưng đây cũng là yếu tố để hình thành nên tâm hồn, tính cách của nhạc sĩ nhưng tồn tại rất nhiều suy tư, trăn trở trong các sáng tác.

Nhạc sĩ Cây cầu dừa chia sẻ, ông thấy nhiều nhạc sĩ trẻ bây giờ hát những lời nhạc rất kỳ, không có văn chương gì cả. Vì vậy, ông không hiểu sao nhiều người lại thích, và có những giọng hát không hay vẫn có khán giả, được tung hô rồi nổi tiếng ảo.

Hàn Châu luôn đau đáu những câu hỏi đó bởi từ trước đến nay những sáng tác của ông luôn rất chuẩn về mặt thể loại âm nhạc, ca từ sâu sắc, khi để riêng là những bài thơ tình hay. Đặc biệt ông giỏi trong việc đưa âm hưởng ca dao, dân ca vào trong các ca khúc của mình.

nhacsihanchau (2)

 

Trong chương trình, nhạc sĩ Hàn Châu cũng trả lời thắc mắc của danh ca Thái Châu vì sao lại có tên ca khúc là Đêm tóc rối. Ca khúc sẽ được thí sinh Triệu Long thể hiện trong đêm thi.

“Thời làm băng nhạc Mưa bụi, các sáng tác của tôi thường hư cấu, tưởng tượng đâm ra bay bướm, lai láng chứ tôi không phải kiểu người dữ dội, có nhiều mối tình nồng cháy hay viết nhạc dựa theo hình bóng người con gái nào.

Bây giờ, khán giả cứ nói một bài nhạc là chuyện tình của ông này, phải có chuyện mới viết được, cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ có tới 200 cuộc tình? Nhà báo cứ hỏi tôi bài này là chuyện tình của ai, tôi không nói thì đâu ai biết” – ông chia sẻ.

Song Anh
Bình luận
vtc.vn