• Zalo

Tác giả bản hit ‘Cầu hôn’: Tôi ấp ủ một album dành tặng hội người yêu cũ

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 25/01/2019 16:05:00 +07:00

Hứa Kim Tuyền cho biết, năm 2019 anh dự định sẽ cho ra mắt mini album với những ca khúc dành tặng hội người yêu cũ.

Video: Ca khúc "Cầu hôn" của Hứa Kim Tuyền do Văn Mai Hương thể hiện

Là cái tên trưởng thành từ cuộc thi Sing my song, Hứa Kim Tuyền hiện là nhạc sĩ trẻ tài năng của nhạc Việt khi cho ra mắt nhiều ca khúc gây sốt trên mạng xã hội như Một ngày hay trăm năm, Cầu hôn… Trong đó, bản hit Cầu hôn do Văn Mai Hương thể hiện đang nhận nhiều phản hồi tích cực. Chia sẻ với VTC News, nam nhạc sĩ cho biết anh đang có rất nhiều dự định cho năm mới, trong đó có việc ra mắt mini album.

- Năm 2018 có vẻ thành công với Hứa Kim Tuyền vì ra mắt 2 bài đều thành hit?

Đối với tôi, 2018 không phải là một năm thành công của mình bởi tôi thường đặt ra KPI cho bản thân mỗi đầu năm mới, mình có những gì, mình sẽ làm gì và cố gắng để có thể đạt được mục tiêu. Nửa năm đầu, mọi thứ khá suôn sẻ nhưng cuối năm, nhiều dự án "đinh" của tôi bị dời lại sang năm 2019 vì lý do khách quan như đá banh, các đàn anh đàn chị tái xuất...

Hơn nữa, trong năm qua, ngoài Người ta có thương mình đâu là tạo hiệu ứng tốt nhất còn những bài còn lại không được như tôi mong đợi.

hua kim tuyen (1)

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

- Nếu đánh giá mức độ hoàn thành KPI của bản thân, bạn nghĩ mình làm được bao nhiêu %?

Tôi nghĩ khoảng 50-60% thôi, ví dụ như năm vừa qua tôi đặt mục tiêu sẽ ra mắt 10 bài nhưng chỉ làm được 8 bài. Hơn nữa, tôi muốn mỗi bài sẽ có sự lan tỏa nhất định, bởi có những bài tôi đã đầu tư hết tâm huyết ví dụ như Cứ yêu đi của Đức Phúc - Hòa Minzy, Một ngày hay trăm năm của Văn Mai Hương, Người ta có thương mình đâu của Trúc Nhân...

Tuy nhiên, như nhạc phim 100 ngày bên em, bộ phim ra không đúng thời điểm, cũng không xin được tài trợ để làm MV cho Một ngày hay trăm năm... khiến ca khúc không được lan tỏa rộng như mong đợi.

Hay như ca khúc Muốn của Miu Lê lại ra mắt đúng thời điểm Việt Nam đá banh, tôi có cảm giác mọi người không thích lắm việc nghe nhạc điện tử thời điểm đó, dù sao khán giả vẫn thích ballad hơn. Nói chung, thứ 1 là số lượng bài, thứ 2 là việc lan tỏa đến khán giả chưa đạt như tôi mong đợi.

Điều thứ 3 là năm nay tôi muốn làm một dự án dài hơi nhưng vẫn không làm được. Tuy nhiên, có một tín hiệu đáng mừng là trong quá trình làm việc, những dự án đó sẽ dần được hé lộ.

- Việc sáng tác một ca khúc làm sao để lan tỏa rộng rãi đến khán giả có nằm trong dự toán của Hứa Kim Tuyền?

Hoàn toàn có. Quan niệm của tôi là một bài hát viết ra, đầu tiên khán giả có thể nghe chứ không thể biện minh bản thân viết nhạc "chất", theo xu hướng quốc tế để khán giả không nghe được.

Nếu ai biện minh như vậy là sai bởi làm gì thì làm, phải dung hòa cho khán giả Việt Nam nghe được nhạc của mình rồi, từ đó hiểu khán giả muốn nghe gì chứ không phải làm những thứ quá cao xa rồi nói khán giả nghe không được là chuyện của họ.

Đã bước vào ngành công nghiệp này rồi, phải hoạt động theo tinh thần để khán giả có thể nghe được nhạc và dung hòa cá tính âm nhạc của mình, nghĩa là bạn đừng làm nó quá cũ kĩ. Một người nghệ sĩ tuyệt vời nhất là khi viết một ca khúc mà ra mắt có thể thuyết phục được khán giả thì đó là sản phẩm đỉnh.

- Từ Người ta có thương mình đâu đến Cầu hôn, có lẽ Hứa Kim Tuyền phải trải qua nhiều mối tình mới có thể viết được những ca khúc như vậy?

Câu chuyện của Cầu hôn cũng chính là câu chuyện trong MV. Ca khúc này có 2 bản, bản nháp đầu tiên tôi viết cho người yêu cũ nhưng sau khi người yêu tôi nghe bài này cảm thấy sợ bởi quen nhau chưa được bao lâu đã được viết cho một ca khúc như thế. Sau đó, chúng tôi chia tay và tôi vẫn giữ ca khúc đó lại chứ chưa làm gì cả.

Rồi tôi gặp một người chị, hôn phu của chị ấy qua đời và tôi đưa ca khúc này cho chị nghe. Chị ấy khóc bởi đây cũng là điều nuối tiếc vì chị chưa làm được. Tối hôm đó, tôi sửa lại lời ca khúc nhưng không phải theo hướng cho người nghe biết được nhân vật nam đã qua đời mà trong giai điệu, ca từ chỉ man mác một chút buồn, chút tiếc nuối vậy thôi. Bài Cầu hôn ra đời từ đó.

Còn MV của Văn Mai Hương do đạo diễn Khương Vũ thực hiện là câu chuyện tôi đưa ra nên nếu để ý, khán giả sẽ nhận ra những chi tiết ẩn sau như đôi giày mòn gót - phụ nữ không ai thích mang giày mòn gót cả trừ khi đôi giày đó có ý nghĩa gì đó, người đàn ông không thể tặng giày mới.

Chi tiết thứ 2 là câu hát "Đừng lặng im như thế, trả lời em đi - Đừng làm tim em đau hay bắt em phải mong chờ", người kia không thể trả lời được nữa. Hay như câu "Tình yêu em xây đủ lớn để dù thương đau ta vẫn có nhau" đều có ẩn ý để nói về câu chuyện chàng trai đã qua đời.

hua kim tuyen (3)

 

- Vì sao bạn lại chọn thời điểm vui tươi, cận Tết để ra mắt ca khúc buồn như vậy?

Tôi không có quyền quyết định thời gian ra mắt ca khúc này (cười). Thật ra, việc ra mắt ca khúc này bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố, đầu tiên là năm nay, tôi và Văn Mai Hương có một chuỗi dự án nên nếu ca khúc này dời quá lâu sẽ không thể chạy nguyên một chuỗi mắc xích đó được do kéo rất lâu nên tháng 1 vừa đẹp.

Thứ hai, tôi nghĩ thời gian này đang rất vui nhưng nếu có điều gì đó khiến mọi người nghẹn lại nó sẽ trở thành nốt chấm phá để khán giả nhớ về nó. Không phải để buồn hay khóc mà thông điệp tôi muốn truyền tải là ai đang nắm giữ hạnh phúc hãy trân trọng nó từng giây từng phút bởi không biết lúc nào nó sẽ rời xa mình.

Khi bạn xem MV, nếu bạn có người yêu hãy biết trân quý người ở bên cạnh mình, yêu họ nhiều hơn để lỡ ngày nào đó mình không thể gặp họ được nữa. Còn với những người chưa có người yêu, họ sẽ thấy tại sao lại có một tình yêu đẹp như vậy, đẹp đến mức dù người kia đã qua đời nhưng người còn lại vẫn mặc váy cưới đến mộ cầu hôn.

Nó sẽ khiến nhiều người tin vào tình yêu đẹp hơn. Từ giờ đến ngày 14/2, mọi người sẽ biết yêu người bên cạnh mình nhiều hơn.

- Với suy nghĩ như vậy, có phải Hứa Kim Tuyền là người cho đi rất nhiều trong tình cảm?

Tôi nghĩ không phải bởi cơ bản, tôi là người yêu hết mình - sống hết mình nên những người cùng "tần số" với tôi sẽ hợp với tôi hơn. Tôi cũng cho hết mình nhưng người kia cũng như vậy, vì thế hai bên có sự tương tác về cảm xúc, có cho đi và nhận lại để tạo nên phản ứng giúp tôi viết nhạc.

Từ trước đến nay, những người tôi yêu chưa có ai hời hợt bởi nếu như vậy, họ sẽ không thể cho tôi được xúc cảm để viết về họ hay quen lâu dài. Tôi cho đi nhiều và nhận lại cũng nhiều nên sau này có yêu ai, tôi cho đi nhiều hơn cũng không có gì buồn hết.

Quan điểm của tôi trong tình yêu là ai yêu nhiều hơn người đó sẽ hạnh phúc hơn bởi mình yêu họ nhiều hơn, thì những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ có cảm xúc cũng theo đó tăng lên, nghĩa là mình "lời" hơn người ta rồi.

- Nếu vậy tại sao cả hai lại chia tay?

 
Tôi ấp ủ một mini album gồm những ca khúc dành tặng người yêu cũ.

Hứa Kim Tuyền

Tôi nghĩ, vấn đề mình cho nhiều thì người ta cũng cho mình nhiều nhưng sự cho đi đó tới đâu. Việc cho và nhận ảnh hưởng từ những yếu tố ngoại quan rất nhiều, thứ nhất là có người thứ 3 hay không, người mình yêu có niềm vui mới hay một ngày nào đó, người ta nhận ra rằng bản thân họ có thể cho mình nhiều như vậy chỉ để khỏa lấp sự cô đơn của họ mà thôi...

Vì vậy, tôi nghĩ việc cho đi - nhận lại nhiều hay không, không ảnh hưởng việc tình yêu kéo dài bao lâu. Quan trọng là thời điểm quen nhau còn chuyện chia tay phụ thuộc nhiều yếu tố khác chứ không phụ thuộc chuyện cho và nhận.

Mặc dù những mối tình của tôi không kéo dài lâu nhưng lúc mối quan hệ vẫn tồn tại, tôi rất hạnh phúc và bản thân cực kì trân quý những cảm xúc khi yêu. Đến đoạn chia tay, có người đã có người yêu rồi nhưng họ vẫn quen mình là do cảm xúc của họ quá nhiều. Yêu thì yêu nhưng cũng có giới hạn và ranh giới nhất định nên chia tay.

Hoặc có những người quen mình chỉ để khỏa lấp nỗi cô đơn nên khi họ yêu hết rồi sẽ thấy trống rỗng thì mình dừng lại. Hay một người cho mình quá nhiều đến mức họ không còn gì để cho mình nữa, họ cảm thấy đến với người khác sẽ được đối phương cho nhiều hơn thì họ chia tay mình.

- Có 3 kiểu người trong câu chuyện bạn vừa chia sẻ nhưng nếu họ có tình cảm như bạn nghĩ sẽ không có những chuyện chia tay xảy ra?

Điều này đúng một phần, có thể do tôi yêu nhiều hơn nên tôi cảm nhận được những thứ họ cho mình rất nhiều.

- Thực chất, trong tình yêu sẽ có những người lý tưởng hóa về người kia?

Tôi không lý tưởng hóa bởi bản thân sống cực kì lý trí và thực tế. Như tôi chia sẻ, khi chia tay tôi sẽ cắt đứt không níu kéo hay còn liên quan đến họ nữa nên tôi không nghĩ mình sẽ lý tưởng hóa người ở bên cạnh mình.

Rõ ràng tôi cảm nhận được những thứ người ta cho mình, từ những việc nhỏ nhặt cho đến việc lớn hơn, thậm chí có những việc tôi không nghĩ họ sẽ làm cho mình nên thấy người ta yêu mình thật. Nhưng giống như lời bạn tôi nói, tôi là nghệ sĩ nên cảm xúc ban đầu người ta dành cho tôi rất nhiều.

Tôi chưa bao giờ chủ động cưa cẩm ai mà toàn người ta tự tìm đến với tôi, cảm xúc họ dành cho tôi rất nhiều, từ những người đã có người người yêu cho đến người mới chia tay.

Nhưng cũng giống như ca khúc Mới mẻ nào cũng ngọt ngào của chị Thanh Hà, chỉ khoảng vài tháng mọi thứ sẽ không còn như ban đầu nữa, họ bắt đầu thấy những thứ khác như tôi là một nghệ sĩ - họ không cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh tôi, họ thấy không xứng đáng để đi tiếp với tôi... nói chung là không thể đi đường dài được.

Tôi không quan trọng chuyện quen nhau được bao lâu mà chỉ quan trọng là trong lúc yêu nhau, cả hai có hạnh phúc và vui vẻ hay không. Riêng cá nhân, tôi thấy hạnh phúc với điều đó và nó cho tôi nhiều cảm xúc, như vậy đã thành công rồi.

- Bạn có phải là người chủ động tạo ra những điều mới mẻ trong tình yêu, khiến đối phương luôn cảm thấy mình khác lạ?

Người ta chủ động đến với tôi và tôi là người chủ động tạo ra những điều mới mẻ cho họ. Nhưng vì tôi làm như vậy quá nhiều nên đối phương nói tôi là kiểu người mau chán (cười).

Tôi thấy cũng đúng bởi cơ bản tôi là một người mau chán thật. Khi tôi tạo cho người mình yêu những điều mới ví dụ những buổi hẹn hò không đơn thuần là cafe, xem phim mà có rất nhiều thú vui khác, chẳng hạn tôi có sở thích rủ vào nhà tối để chơi Escape room vận động trí não, dắt đi trượt băng hay leo núi...

Tôi cũng rất thích lâu lâu đổi màu tóc, cách ăn mặc cho đối phương bất ngờ. Bản thân tôi thấy những mối quan hệ không có vấn đề gì hết, sự chủ động đến từ 2 phía.

- Những ca khúc viết ra đều từ chuyện tình yêu của bạn, vậy ''Người ta có thương mình đâu là dành cho mối tình nào?

Đó lại là ca khúc tôi không dành cho mối tình nào bởi câu chủ chốt "Người ta có thương mình đâu" là do anh Trúc Nhân đặt. Anh ấy muốn có một ca khúc về vấn đề đó nên tôi nắm bắt câu chủ chốt đó, và nhớ lại những mối tình đơn phương trước đây của mình.

Khi viết, tôi đặt mình vào câu chuyện và cho ra mắt ca khúc Người ta có thương mình đâu. Nó đến từ cảm xúc trong câu chuyện của chị anh Trúc Nhân và một chút cảm giác của tôi, tôi nhớ lại và viết ra trong những câu đầu tiên chứ nó không dành cho mối tình cụ thể nào.

Còn ý tưởng dành cho người yêu cũ chỉ mới bắt đầu sau khi tôi chia tay vào tháng 11 năm ngoái, những ca khúc đó mới mang tính chất viết cho người yêu cũ thật.

- Vậy có nghĩa năm nay bạn sẽ trở thành Taylor Swift?

Đúng vậy (cười lớn). Bạn có tin rằng tôi đã lên kế hoạch rằng năm nay sẽ ra mắt 3 single (đĩa đơn) nằm trong một mini album mang tên CTĐ - tên 3 người yêu cũ của tôi ghép lại, mỗi bài sẽ viết cho một người. Với người yêu cũ thứ nhất và thứ ba, tôi tự tin mình chưa làm gì có lỗi với họ còn người thứ hai, tôi lại hơi kiểm soát quá khiến người ta thấy ngộp.

- Thực chất, trong tình yêu sẽ không có gì hoàn hảo cả. Ví dụ như chồng của người này, bạn thấy hoàn mỹ quá nên muốn cướp về. Có lẽ do những người kia chưa chấp nhận được cá tính của Hứa Kim Tuyền, bạn có nghĩ như vậy không?

Hai người đầu tiên thì tôi nghĩ là đúng bởi họ chưa chấp nhận được cá tính của tôi hay những chuyện gặp phải trong mối quan hệ giữa hai người, còn người thứ ba tôi gặp vấn đề lớn nhất là họ đã có người yêu và không thể nào từ bỏ được.

Vấn đề đó rất rõ ràng, nó thiên về sự ngay thẳng của con người nên riêng mối tình thứ ba, tôi nghĩ người ta chưa chấp nhận được tôi và cả những yếu tố bên ngoài tác động vào.

hua kim tuyen (2)

 

- Hứa Kim Tuyền có cảm thấy mình vất vả trong tình yêu?

Không bởi tôi thấy mình được nhiều thứ, từ ngày yêu và chia tay người kia, cảm xúc của tôi nhiều hơn và câu chuyện để kể cho khán giả nghe nhiều hơn, cũng vì vậy lời bài hát do tôi sáng tác rất gần gũi, sâu nhưng đủ để chạm vào trái tim người nghe chứ không phải trôi tuột đi: Vẫn thật, vẫn gần và vẫn mang chất thơ của âm nhạc trong đó.

Vì vậy, tôi nghĩ những mối tình đã qua nuôi tâm hồn và cá tính của tôi, giúp tôi biết yêu bản thân mình và cuộc sống nhiều hơn. Cho nên, tôi nghĩ dù vấp ngã trong tình yêu nhưng sau đó bản thân có thể vượt qua, sống hạnh phúc và làm việc tốt, thậm chí có thêm nhiều cảm xúc thì không có gì buồn cả.

- Nếu so với thời thi ''Sing my song, Hứa Kim Tuyền thấy mình đã trưởng thành ra sao?

Bản thân tôi chỉ thấy cách đây 2 năm, tôi yêu bản thân nhiều hơn, hát hay và viết tốt hơn được một chút còn lại không thay đổi gì nhiều.

- Bạn có ước mơ tự thể hiện ca khúc của mình trên sân khấu?

Có chứ, năm 20 tuổi tôi có đặt ra mục tiêu mình sẽ hát ca khúc của bản thân trên sân khấu thì năm 21 tuổi, tôi đã làm được điều đó trên sân khấu Sing my song. Riêng vấn đề tự hát ca khúc của mình, tôi nghĩ khi nào thích tôi sẽ làm, chẳng hạn như năm nay.

Như tôi chia sẻ ở trên, tôi sẽ ra một mini album với những ca khúc do mình tự thể hiện và đã chuẩn bị xong. Tôi cũng dự định tung MV để khán giả biết mặt mình, biết Hứa Kim Tuyền là ai và thêm vào đó, để khán giả thấy tôi cũng có thể hát được.

Ngoài ra, tôi được khuyên năm nay nên thử cái gì đó mới mẻ để "đổi vận" nên chắc đây cũng là điều mới mẻ để thử (cười).

- Nếu lên sân khấu hát, bạn có lo ngại về ngoại hình của bản thân?

Không vì tôi thấy mình không xấu, nếu cách đây 2-3 năm tôi sẽ ngại nhưng bây giờ thì không. Tôi đã có sự thay đổi về ngoại hình nhưng tôi không sửa gì cả mà chỉ biết cách tập luyện, ăn mặc và làm đẹp cho bản thân. Thần thái cũng rất quan trọng, khi mình tự tin vào những gì bản thân đang làm sẽ không là vấn đề gì cả.

Hơn nữa, tôi định hướng cho bản thân là một nhà sản xuất âm nhạc hát ca khúc của mình, có ngoại hình sáng sủa, bắt mắt là được chứ không áp lực phải đẹp lung linh như ca sĩ thần tượng. Nói vui thì bây giờ "quăng" tôi lên sân khấu tôi cũng không sợ (cười).

- Cám ơn Hứa Kim Tuyền về những chia sẻ trên!

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều