"Sỹ quan Triều Tiên tham gia lực lượng của al-Assad”

Báo Trung Đông dẫn lời một tổ chức nhân quyền đối lập của Syria ngày 3/6 khẳng định các sỹ quan quân đội Triều Tiên đang trợ giúp cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo.

Theo tổ chức này, một số tay súng dân quân của ông Assad đã tiết lộ sự hiện diện của các sỹ quan Triều Tiên trong các vùng chiến sự.

Sỹ quan Triều Tiên - Ảnh minh họa 

Sỹ quan Triều Tiên - Ảnh minh họa 

Trả lời phỏng vấn báo này, Giám đốc một trung tâm nhân quyền Syria, ông Rami Abed A-Rachman, nói rằng ông không biết số lượng cụ thể sỹ quan Triều Tiên có mặt tại Syria, nhưng chắc chắn có từ 11-15 sỹ quan Triều Tiên nói tiếng Arập tại Aleppo.

Ông Abed A-Rachman nói: "Các sỹ quan Triều Tiên được rải ra nhiều mặt trận, trong đó có các nhà máy của Bộ Quốc phòng Syria ở Đông Nam Aleppo và các trung tâm lực lượng của chính quyền tại thành phố này."

Ông khẳng định những sỹ quan này không tham gia chiếu đấu, nhưng cung cấp cho quân đội của ông Assad sự hỗ trợ hậu cần và xây dựng các kế hoạch hành quân. Ông cho biết các sỹ quan Triều Tiên còn "giám sát pháo binh của chính quyền trong khu vực".

Thông tin về sự hiện diện của các sỹ quan Triều Tiên trên chiến trường Syria là khá hiếm hoi, song đây không phải lần đầu tiên những mối liên kết giữa chính quyền của ông Assad và Triều Tiên được biết đến.

Trước đó, Bình Nhưỡng được cho là từng trợ giúp cho ông Assad xây dựng lò phản ứng hạt nhân mà Israel đã phá hủy trong cuộc không kích năm 2007.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN