• TRANG CHỦ
  • Thế giới

Sức mạnh tàu tên lửa đầu tiên của Hải quân Việt Nam

Ít ai biết rằng, ngay từ những năm kháng chiến chống Mỹ, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã có trong tay các tàu tên lửa Komar cực mạnh.

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam (1)

 Với sức mạnh từ hai quả tên lửa diệt hạm mang theo đầu đạn cực mạnh nặng tới nửa tấn, những chiếc tàu tên lửa Komar mà Việt Nam được Liên Xô viện trợ hoàn toàn có thể đánh chìm những tàu khu trục, thậm chí gây nguy hiểm cho cả tàu sân bay của Mỹ khi đó nếu chúng có ý định tiến vào lãnh hải Việt Nam. (Ảnh: Sputnik)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-2

Theo tài liệu lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong những năm chống Mỹ, Việt Nam từng trang bị tới 4 tàu loại được viện trợ vào tháng12/1972 này. Trong ảnh là tàu tên lửa Project 183R lớp Komar đang tuần tra trên Vịnh Hạ Long. 

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-3

Ngay sau khi tiếp nhận, tàu lớp Komar, chiến hạm được đánh giá là đáng gờm nhất khi đó ngay lập tức được biên chế cho Trung đoàn 172 (sau này là Lữ đoàn 172 bảo vệ Vịnh Bắc Bộ). 

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-4

 Tàu tên lửa Project 183R lớp Komar được Liên Xô thiết kế và đóng trong những năm 1950 -1960, dành cho nhiệm vụ duy nhất tấn công tiêu diệt chiến hạm bằng tên lửa hành trình chống tàu. Đây là tàu tên lửa đầu tiên trên thế giới và cũng là tàu tên lửa đầu tiên mà Hải quân nhân dân Việt Nam được tiếp nhận. (Ảnh: Military Edge)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-5

Hỏa lực chính của tàu Komar gồm 2 tên lửa hành trình đối hạm P-15 Termit (NATO định danh SS-N-2A Styx) trong bệ phóng KT-67. Cho đến nay, loại tên lửa này vẫn còn trong trang bị của Hải quân nhân dân Việt Nam. Ngoài ra tàu còn có một pháo hạm 2 nòng cỡ 25mm 2M-3M. (Ảnh: NavWeaps)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-6

Pháo hạm 25mm 2M-3M trang bị trên tàu có cơ số đạn lên tới 1000 viên, góc ngẩng của pháo từ -10 tới +85 độ, tốc độ bắn lên tới 650 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 2,5km. (Ảnh: Wikiwand)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-7

Trong hình là các chiến sĩ kỹ thuật của Hải quân nhân dân Việt Nam đang tiến hành nạp đạn P-15 Termit cho tàu tên lửa project 183R lớp Komar để chuẩn bị cho nhiệm vụ tuần tra bảo vệ lãnh hải Việt Nam.  

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-8

 Phiên bản đầu tiên của tên lửa diệt hạm P-15 có cánh cố định trang bị trên tàu tên lửa project 183R lớp Komar, có thiết kế là thân hình trụ, mũi tròn, hai cánh tam giác ở giữa hai bên thân và ba đuôi định hướng xếp thành hình tam giác. Ngoài ra nó còn một khoang nhiên liệu rắn để sử dụng trong quá trình tăng tốc. Trong ảnh là tàu chiến lớp Kormar của Hải quân Ai Cập. (Ảnh: ShipSpotting)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-9

 P-15 Termit có trong trang bị cho tàu tên lửa Osa II, Project 1241RE đã được nâng cấp tầm bắn lên gấp đôi, với cự ly diệt mục tiêu 80km thay vì 40km như trước kia. (Ảnh: Wikiwand)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-10

Đầu đạn nổ phía sau thùng nhiên liệu của tên lửa P-15 Termit giúp khi đâm vào mục tiêu, các nhiên liệu chưa cháy hết sẽ cộng hưởng với thuốc nổ tạo sức công phá mạnh hơn với tàu địch. (Ảnh: Raspletin)

tuong-tan-suc-manh-tau-ten-lua-dau-tien-cua-viet-nam-hinh-12

Với hỏa lực như vậy, trong tác chiến, tàu Komar có thể độc lập hoặc đi theo đội hình cùng tấn công mục tiêu lớn với sự yểm trợ không quân. Ngày nay, các tàu chiến lớp Komar đã được rút ra khỏi biên chế để nhường chỗ cho các chiến hạm có sức chiến đấu mạnh mẽ hơn, tuy nhiên vai trò là tàu chiến mang tên lửa đầu tiên của Hải quân Việt Nam vẫn được ghi nhận và từng là biểu tượng sức mạnh một thời của Hải quân Việt Nam. (Ảnh: ShipSpotting)

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ: Kilo Việt Nam nguy hiểm thứ 2 trong kho vũ khí Nga

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất