Sức mạnh đáng gờm của loại tàu ngầm không người lái Nga có khả năng 'biến hình'

(VTC News) - Surrogat, loại robot không người lái mới của Nga gây ấn tượng với khả năng di chuyển gần 1.000 km và có thể 'biến hình' nhờ công nghệ module cho phép thay đổi tính năng một cách cơ động.

Theo Mirror, loại thiết bị không người lái hoạt động dưới nước này sẽ được sử dụng trong các bài thử nghiệm hệ thống cảm biến, ngư lôi và các bài tập phát hiện mục tiêu.

Ngoài ra, theo Cục thiết kế hàng hải Rubin của Nga, mẫu thiết kế này cũng sẽ được dùng cho mục đích trinh sát và lập bản đồ. 

Video: Tàu ngầm không người lái Nga có khả năng 'biến hình'

Surrogate dài 17m, tầm hoạt động gần 1.000km và có thể lặn sâu tối đa 600m. Với việc được trang bị pin lithium-ion, loại robot không người lái này có khả năng hoạt động liên tục từ 15 đến 16 giờ với tốc độ tối đa lên tới 24 hải lý.

Hãng thông tấn Tass của Nga cho biết, Surrogat sẽ được gắn loại ăng ten đặc biệt giúp nó có thể mô phỏng chính xác tần số và âm thanh đặc trưng để 'hóa trang' thành tàu ngầm đối phương.

"Việc sử dụng một thiết bị không người lái có khả năng 'bắt chước' sẽ giúp chia sẻ gánh nặng với các loại tàu ngầm chiến đấu, đồng thời giúp giảm chi phí cho các cuộc tập trận.

Một tàu ngầm không có thủy thủ đoàn sẽ làm giảm rủi ro các tai nạn liên quan đến người trong khi vẫn tham gia được vào vào các kịch bản mô phỏng thực tế. Ngoài ra, chi phí bảo trì và nâng cấp nó cũng sẽ không khiến chúng tôi phải quá đau đầu", Tass dẫn lời ông Igor Vilnit, CEO của Rubin cho biết.

Song Hy (Nguồn: Mirror)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu