Sức khỏe bé trai bị đâm xuyên não sau cuộc đại phẫu thuật lần 2

Thời sựThứ Tư, 16/12/2015 04:21:00 +07:00

Bé trai bị đâm thủng não vừa được mổ lần 2, hiện sức khỏe diễn tiến tốt, hết sốt, các tri giác vận động ổn định.

(VTC News) - Bé trai bị đâm thủng não vừa được mổ lần 2, hiện sức khỏe diễn tiến tốt, hết sốt, các tri giác vận động ổn định.

Sáng 16/12, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tổ chức buổi họp báo để thông tin về trường hợp bé Dương Minh Phát sau khi trải qua cuộc đại phẫu thuật lần thứ 2, làm sạch ổ nhiễm trùng trong não.
 Bác sĩ Đào Trung Hiếu trả lời báo chí. Ảnh: Phan Cường
Theo Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1), hai ngày sau ca phẫu thuật lần thứ 2, sức khỏe bé Phát diễn tiến tốt, bé hoàn toàn hết sốt, vận động tri giác tốt. Các bác sĩ đã rút ống nội khí quản, cai máy thở, bé đã tự thở khí trời và bú được.

Hiện tại, bé đang được dùng kháng sinh, chăm sóc, điều trị đặc biệt tại phòng Hồi sức (Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1).

Trước đó, ngày 17/11, bé Dương Minh Phát (hiện đã được 4 tháng tuổi) được đưa trở lại Bệnh viện Nhi Đồng 1 do viêm màng não mủ, bé sốt 39 độ C, bỏ bú liên tục, co giật...

Suốt 4 tuần điều trị, lượng vi trùng gây bệnh có giảm nhưng không dứt hẳn, bé sốt đi sốt lại. Các chẩn đoán mới nhất cho thấy nguyên nhân là do một khối tụ dịch (2-3cm) nằm trong não tại vị trí lưỡi dao bẩn đi qua.

Sau quá trình hội chẩn, chiều 14/12, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) phẫu thuật làm sạch khối tụ dịch trong não, lắp lại hộp sọ cho bé Phát. Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhi đã dần hồi sức.
 Bé Phát đang được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại phòng Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho biết thêm, sau khi đã được làm sạch ổ nhiễm trùng, khả năng bé có tiếp tục bị biến chứng hay không vẫn phải chờ theo dõi. 

Hiện tại bé vẫn nằm trong khu hồi sức để theo dõi hết tuần này với quy trình siêu âm 1 lần/ngày để xem trong não còn nước hay không. Khi nào không còn chỉ định nữa mới đưa bé ra khỏi khu vực.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, hiện khó đánh giá về ảnh hưởng tâm thần kinh của bé và khẳng định một lần nữa, bé sẽ phải được theo dõi, đánh giá sức khỏe sát sao cho đến 3 tuổi.

Hiện toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị cho bé Dương Minh Phát được Bệnh viện Nhi Đồng 1 đài thọ 100%.

Như VTC News đã thông tin, vào 3h ngày 8/8, bé Phát đang được điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long thì bất ngờ bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, quê ở Bến Tre) cầm con dao dài 28 cm đâm xuyên sọ, thủng não bé. 

Sau khi được sơ cứu, bé Phát được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị. Bà Vân bị bắt giữ ngay sau đó và được cơ quan chức năng giám định mắc bệnh tâm thần nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phan Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn