Sự trùng hợp kỳ diệu giúp thợ lặn tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích

(VTC News) - Nếu dây thừng của thợ lặn John Volanthen chỉ ngắn hơn 5m thôi, ông có thể đã quay lại và không thể tiếp cận đội bóng mất tích vào đêm 2/7, sự trùng hợp kỳ diệu đã giúp ông tìm thấy các cậu bé.

Thợ lặn người Anh John Volanthen là một trong những người dẫn đầu đoàn cứu hộ tìm kiếm 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên. 

Vào khuya 2/7, ngày thứ 10 kể từ khi nhóm 13 người mất tích, Volanthen đang lặn tới điểm mà anh cho là vị trí hiện tại của 12 cậu bé thì dây thừng bất ngờ hết. Thợ lặn người Anh buộc phải nổi lên và đúng lúc này, 13 cặp mắt đang hướng chằm chằm về ông qua thứ ánh sáng leo lắt trên chiếc đèn pin gắn trên đầu.

Đó cũng là lúc Volanthen nhận ra rằng nhiệm vụ bước đầu của mình đã được hoàn thành. 

Su trung hop ky dieu giup tho lan tim thay doi bong Thai Lan mat tich hinh anh 1

Thợ lặn John Volanthen là người đầu tiên tìm thấy đội bóng mất tích. (Ảnh: Chiangraitimes)

Theo New York Times, nếu dây thừng của Volanthen chỉ ngắn hơn 5m thôi, ông có thể đã quay lại và không thể tiếp cận đội bóng mất tích vào đêm đó. Điều đó đồng nghĩa với việc lũ trẻ sẽ phải trải qua một đêm tối lạnh lẽo nữa trong hang, mờ mịt không rõ khi nào mới được giải cứu. Rất may điều ấy đã không xảy ra và hành trình tìm kiếm đã kết thúc sau 10 ngày gian nan, căng thẳng. 

Vào ngày 3/7, quá trình tìm kiếm chính thức chuyển sang công tác cứu hộ. Câu hỏi nan giải nhất hiện này là sử dụng phương án nào, vào thời gian nào để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra khỏi hang bên cạnh việc đảm bảo sức khoẻ cho các em. 

Đại úy Anand Surawan của Hải quân Thái Lan nói rằng trong trường hợp xấu nhất khi mà mực nước dâng cao do mưa lũ, 12 cậu bé sẽ phải ở lại trong hang 4 tháng. Nếu không, chúng sẽ phải học cách tự lặn và để di chuyển ra khỏi hang. 

Video: Đội bóng Thái Lan nói vẫn ổn, gửi lời chào tới mọi người

Mặc dù từng có những cảnh báo về mối nguy hiểm khi để những đứa trẻ không biết bơi và không có bất cứ kinh nghiệm nào về lặn lặn ra ngoài hang, các chuyên gia tham gia vào lực lượng cứu hộ nói rằng đây là phương án duy nhất hiện nay. 

Một thành viên đội cứu hộ quốc tế cho biết mỗi cậu bé sẽ được 2 thợ lặn hộ tống ra ngoài và nếu không có vấn đề phát sinh, quá trình vượt qua 2,5 km ngập nước sẽ mất ít nhất 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, ở những đoạn hang hẹp ngập nước, lũ trẻ buộc phải tự xoay sở và đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. 

>>> Đọc thêm: Hé lộ lý do đội bóng Thái Lan bất chấp mọi cảnh báo, bỏ hết giày và balo tiến vào hang tối

 (Nguồn: New York Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU