Sự thật vụ xử tử bằng 120 con chó đói ở Triều Tiên

(VTC News) - Điện thoại tàng hình, xử tử chú bằng 120 con chó đói, những tin tức kiểu này về Triều Tiên vì sao vẫn có người tin là thật?

Tháng 12 năm ngoái, một vài trang tin lá cải ở phương Tây và ở Trung Quốc - đồng minh lớn nhất của Triều Tiên rộ lên thông tin sốc: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xử tử chú bằng cách ném ông này cho 120 con chó đói ăn thịt.
Chang Song-thaek kết hôn với bà Kim Kyung-Hee năm 1972  

Chang Song-thaek kết hôn với bà Kim Kyung-Hee năm 1972  


Lần lại quá khứ, từ một tin nhắn trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã được không ít báo lá cải suy diễn thành sự kiện ông Kim Jong-un bị ám sát. 
Cũng như vậy, có thời người ta đổ xô vào 'tin' rằng Triều Tiên có 'điện thoại tàng hình' để ông Kim Jong-il có thể chỉ đạo từ Bình Nhưỡng cho một huấn luyện viên bóng đá tại World Cup 2010 Nam Phi.
Vấn đề là, nhiều khi các báo lá cải đưa tin về Triều Tiên đều dựa trên cái được gọi là 'nguồn tin ẩn danh' và thậm tệ hơn, có thể chỉ là vài dòng thông tin vu vơ trên các trang mạng xã hội.


Trong vụ việc mới nhất, chuyện rùng rợn liên quan Triều Tiên lại được đưa tin như thật khi nói ông Chang Song-thaek, người được cho là quyền lực thứ 2 ở Bình Nhưỡng bị xử tử bằng cách ném cho 120 con chó đói ăn thịt.
Có báo lá cải còn cho rằng đàn chó hung hãn đã bị cho nhịn ăn từ... nửa tháng trước, điều được suy diễn là ông Kim Jong-un đã có sẵn quyết định xử tử chú.
Bình luận về thứ tin lá cải này, tờ Telegraph của Anh nói rằng: "Không hiểu từ bao giờ, các biên tập viên lại có thể trích dẫn nguồn tin ẩn danh để biến nó thành câu chuyện điên rồ như vụ ông Chang Song-thaek".
Tờ báo uy tín của Anh nói Triều Tiên luôn là đề tài hấp dẫn với bất cứ biên tập viên nào ở các tờ báo bởi "nói gì thì nói, đất nước bí ẩn với lượng quân đội thường trực lớn thứ 4 thế giới luôn là cái mà bạn đọc muốn tìm hiểu".
Ông Chang Song-thaek (trái) đi ngay sau Kim Jong-un trong đám tang của nhà lãnh đạo Kim Jong-il năm 2011  

Ông Chang Song-thaek (trái) đi ngay sau Kim Jong-un trong đám tang của nhà lãnh đạo Kim Jong-il năm 2011  


Nguồn gốc của sự kiện rùng rợn là do được tung tin trên một số trang mạng xuất phát từ bản tin tổng hợp của tờ Văn Hối (Wen Wei Po) có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc. Báo này nói "có tin đồn ông Chang Song-thaek bị ném cho cho chó đói ăn thịt".
Văn Hối nói rõ rằng thông tin trên xuất phát từ một người xưng là nhà báo Triều Tiên, hiện du học ở Trung Quốc.
Nguồn tin được Văn Hối liệt vào dạng 'tin đồn', nghĩa là hoàn toàn chưa được kiểm chứng nói ông Chang bị lột sạch quần áo rồi bị 120 con chó săn xé xác, ăn thịt trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Toàn bộ quá trình được cho là có sự chứng kiến của 300 quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng. 
Trong khi đó, báo uy tín Tiếng nói nước Nga khẳng định sự vụ '120 chó đói' chỉ là tin đồn thất thiệt. 
Theo Tiếng nói nước Nga, các phương tiện truyền thông đua nhau dựng hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là kẻ độc tài khát máu, cho chó đói ăn thịt kẻ thù. 
Tuy nhiên, báo Nga khẳng định thông tin này hoàn toàn chỉ là sự đùa cợt của một cá nhân trên mạng xã hội Weibo, Trung Quốc.
Theo Reuters, thông tin ra đời từ một ghi chép bông đùa trên Tencent Weibo - dịch vụ mạng xã hội tương tự Twitter của Trung Quốc. 
Ghi chép này xuất hiện ngày 11/12, tức một ngày trước khi ông Chang Song-thaek bị xử bắn. Nội dung viết rằng quan chức bị thất sủng cùng năm phụ tá đã bị 120 con chó đói ăn thịt. 
Tác giả ghi chép với 290.000 lượt truy cập là một nhà châm biếm có tiếng của Trung Quốc mang bí danh Bình Nhưỡng.
Telegraph, Reuters, Tiếng nói nước Nga dẫn lời các cây bút chuyên viết về Triều Tiên cho rằng sự việc là lời cảnh báo các biên tập viên cần thận trọng với các trang tin lá cải. 


Văn Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN