Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sự thật sau giấy khai sinh của Công Phượng

Thể thao Thứ Ba, 11/11/2014 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Một bản giấy khai sinh được cho là của Công Phương, xác nhận tiền đạo này sinh tháng 1/1995.

(VTC News) - Một bản giấy khai sinh được cho là của Công Phương, xác nhận tiền đạo này sinh tháng 1/1995.

» 'Lúc sinh Công Phượng, nhà chẳng có gạo mà ăn'
» Tổng Giám đốc SLNA nói gì về cầu thủ gian lận tuổi?
» Nghi án Công Phượng gian lận tuổi: Gia đình và Học viện Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng

Sau những ồn ào về tuổi thật của Công Phượng, phóng viên VTC News đã có mặt ở UBND xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương - Nghệ An) để tiếp tục tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Tại đây, ông Đặng Công Giang - Cán bộ tư pháp UBND xã Mỹ Sơn cung cấp những thông tin, tài liệu để chứng minh ngày tháng năm sinh thực sự của Phượng.
Công Phượng
Công Phượng ngày đầu lên học viện HAGL Arsenal JMG (Ảnh: Quang Minh)
"Nói thật với anh là Công Phượng nổi tiếng quá rồi người ta quan tâm. Trước ai biết Mỹ Sơn là ở đâu, giờ thì ai cũng biết là nhờ Phượng. Nhưng cũng chuyện của Phượng mà mấy ngày qua không biết bao nhiêu đoàn về, hết báo này rồi báo nọ, hôm nay cuối tuần cũng có 3 đoàn về, người bên CLB HAGL cũng về xác minh" - ông Giang bắt đầu câu chuyện.

Giở cuốn sổ đăng ký khai sinh mở ngày 26/11/2010, ông Giang cho biết thêm, năm 1999 trở về trước, công tác quản lý giấy tờ sổ sách của xã làm lỏng lẻo. Việc cấp lại giấy khai sinh dễ dàng. Nhưng kể từ khi có Nghị định 158 năm 2005 thì công tác quản lý giấy khai sinh mới siết chặt và làm bài bản hơn.

Đến năm 2010, toàn xã rà soát cấp lại những giấy khai sinh chưa làm đúng thủ tục. Như trường hợp đã được cấp giấy khai sinh nhưng trên giấy khai sinh không ghi ngày tháng cấp, hoặc số giấy khai sinh và ở quyển số mấy đều phải làm lại. Không riêng gì trường hợp của Công Phượng, hàng trăm trường hợp đều phải cấp lại giấy khai sinh do sai sót của những người làm trước đó

Những giấy khai sinh sai sót đều phải khai lại và tuân thủ theo các giấy tờ quy định bắt buộc, như chứng minh thư, học bạ, giấy khai sinh cũ. Không bắt buộc mỗi người đều phải có được hết các giấy tờ trên nhưng phải có một trong số đó mới được cấp lại giấy khai sinh.
Công Phượng trên đất Myanmar
Giấy khai sinh của Nguyễn Công Phượng, cấp ngày 20/10/1995 do ông Nguyễn Văn Nhật lúc bấy giờ là chủ tịch xã Mỹ Sơn ký.

Ngoài giấy khai sinh cũ, ông Giang còn cung cấp thêm giấy chứng nhận hoàn thành bậc tiểu học do Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Mỹ Sơn ký, trước khi em chuyển vào học và tập luyện ở Gia Lai. Cả hai giấy tờ này đều ghi rõ Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995.
Giấy khai sinh của Công Phượng trùng ngày tháng năm sinh với giấy khai sinh lại 
Về bút tích ghi trên cuốn sổ đăng ký hộ khẩu lưu tại xã Mỹ Sơn, ghi Công Phượng sinh ngày 21/1/1993, ông Nguyễn Gia Ngạn - Phó trưởng công an xã kiêm quản lý sổ hộ khẩu, cho biết, sổ được lập năm 2001, thời điểm này do người khác ghi và quản lý.

Khi ông lên làm thấy hồ sơ lưu ghi không rõ ràng, ông đã dựa vào giấy khai sinh cũ để làm căn cứ xác định ngày tháng năm sinh của Công Phượng. Có thể do cán bộ xã nhầm lẫn tên và năm sinh của hai anh em, vì trước Phượng còn có người anh Nguyễn Công Khoa (đã chết do đuối nước) không có tên trong hộ khẩu.

VFF thành lập đoàn thanh tra xác minh tuổi thực của Công Phượng

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết, VFF vừa chính thức thành lập đoàn thanh tra độc lập do ông Nguyễn Nam Hùng làm Trưởng đoàn. Đoàn thanh tra độc lập này của VFF sẽ về xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để làm việc với chính quyền địa phương, xác minh tuổi thực của tiền đạo Nguyễn Công Phượng.

Ngay khi có kết quả chính xác, VFF sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để làm sáng tỏ câu chuyện gây cãi về tuổi thực của Công Phượng trong mấy ngày qua.


Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin