• Zalo

Sự thật chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình: Vẫn còn nhiều kẻ 'cố đấm ăn xôi'

Thời sựThứ Ba, 07/03/2017 17:44:00 +07:00

Sau khi báo chí và cơ quan chức năng vạch trần sự thật vụ tìm mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, vẫn còn rất nhiều người "cố đấm ăn xôi", khẳng định ngôi mộ ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) chính là mộ cụ Trạng.

Thời gian qua, Báo điện tử VTC News đã có loạt bài điều tra, vạch trần sự thật của một nhóm người tung tin thất thiệt về việc tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền (Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

IMG_20170303_172430

 Chiếc thẻ tre do Phó Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng chụp và khẳng định không có chữ trên bề mặt.

Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, xác định đã có kết luận bước đầu về vụ việc một số người tung tin tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở vườn gia đình bà Bùi Thị Hiền (thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền) là không đúng sự thật, ngay lập tức, một số người dùng faceboook đã đăng tải bình luận với những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm, vu khống những phóng viên và cơ quan báo chí đưa tin phán ánh về vụ việc này.

Cụ thể, tài khoản facebook có tên Lien Tran có rất nhiều lời lẽ bình luận lăng mạ, xúc phạm nhóm phóng viên VTC News và một số phóng viên của các báo khác khi cho rằng, việc viết loạt bài phóng sự điều tra về vụ việc nêu trên là “viết theo đơn đặt hàng của UBND huyện Vĩnh Bảo”.

untitled-1-0006

 Những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm và vu khống đối với nhà quản lý và PV báo chí. (Ảnh chụp màn hình) 

Không chỉ có phóng viên báo chí, những cán bộ bảo tàng, sử học Hải Phòng cũng bị người này xúc phạm, vu khống và đòi “cho về vườn”.

“Ông Nguyễn Văn Phương – Giám đốc Bảo tàng và ông Ngô Đăng Lợi – Nguyên Chủ tịch Hội Sử học Hải Phòng cũng nói theo đơn đặt hàng của UBND huyện Vĩnh Bảo”, tài khoản Lien Tran bình luận trên facebook.

Đặc biệt, sau khi có kết luận của Viện Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), trên các bình luận của tài khoản Lien Tran viết: “Hội đồng khoa học của Viện Hán Nôm toàn những ông già sắp chết mà vẫn còn tham tiền, chấp làm gì.

Khi Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đề nghị Viện Hán Nôm đọc chữ, Viện Hán Nôm đòi nhiều tiền nhưng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người không có tiền để trả (vì là tổ chức phi Chính phủ) nên Viện Hán Nôm trả lời là không đọc được chữ”.

Untitled-16

 Những lời lẽ xúc phạm  các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm của tài khoản Lien Tran. (Ảnh chụp từ màn hình)

Đáng chú ý, tài khoản facebook Tiên Sinh Lê (được cho là tài khoản cá nhân của nhà thư pháp Lê Thiên Lý – Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng còn thách thức: “Mấy ông ở Viện Hán Nôm mà đòi dịch được? Các ông ấy chỉ có con dấu thôi! Có cần tôi chứng minh không?

5 ông ở Viện Hán Nôm sẽ không bao giờ đọc được chữ trên thẻ tre! Ai cần hiểu rõ điều này, kể cả 5 ông, đến tôi, tôi xin hầu tiếp!” 

Video: PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định hài cốt trong quan tài là 'xương trẻ em'

Nhà thư pháp tuyên bố tìm thấy mộ Trạng Trình

Cụ thể, trang facebook Tiên Sinh Lê của ông Lê Thiên Lý viết: “Tôi - Lê Thiên Lý - Nghệ nhân thư pháp Hiệp hội làng nghề Việt Nam (HHLNVN), Kỷ lục gia Thư pháp Việt Nam, 2 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Danh hiệu Cúp Vàng Thư pháp, Danh hiệu Bàn tay vàng Thư pháp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Hải Phòng, Tổng thư ký Câu lạc bộ Hán Nôm Hải Phòng, Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng, Phó Tổng Thư Ký HHLN Hải Phòng, Cựu Chiến Binh Thời chống Mỹ, trịnh trọng xác nhận và tuyên bố: 

Chiếc thẻ tre trong quách mang dòng chữ "Mạc Triều Trạng Nguyên" là chứng minh thư của cụ Trạng Trình, tấm quách, ngôi mộ phát lộ ở xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng là của cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm!”.

17021822_389683231406522_6998755896071911584_n

Lời tuyên bố "xanh rờn" về mộ cụ Trạng của ông Lê Thiên Lý. (Ảnh chụp màn hình) 

Sau khi những bình luận khiếm nhã trên đăng tải trên mạng xã hội, nhiều tài khoản facebook cũng đã tỏ thái độ lên án và phê phán mạnh mẽ.

Tài khoản facebook Trung Thuc Nguyen tỏ thái độ bức xúc với tài khoản Lien Tran: “Bạn Lien Tran! Xác định mộ cụ Trạng Trình phải có căn cứ khoa học chứ không thể tin vào "các nhà ngoại cảm" được. 

Bạn đọc bài Khai quật mộ "cụ" thành mộ "trẻ em" của VTC News ngày 22/2/2017 nhưng hiểu sai rồi. Mỗi người có một nhận thức, quan điểm khác nhau. Do đó chúng ta nên tranh luận chứ không nên chửi bới lăng mạ nhau. Khi bạn đã đọc mà không hiểu gì mà bạn lại chửi bới người khác thì không hiểu bạn là người thế nào?

Còn trình độ đọc chữ Hán, Nôm của các nhà khoa học ở Viện Hán Nôm bạn cũng coi không ra gì. Bạn đọc kỹ lại các kết luận trong biên bản của nhóm cán bộ đọc thẻ tre đi. Không biết khả năng đọc chữ Hán, Nôm của bạn thế nào?"

10

 Ngôi mộ tự dựng lên và phán là phần mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Ảnh: Minh Khang)

Viện nghiên cứu Hán Nôm “phản pháo”

Xung quanh câu chuyện có một nhóm đối tượng luôn tỏ thái độ chống đối, thậm chí lăng mạ, xúc phạm các nhà khoa học, nhóm PV VTC News đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Công Việt – Phó chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Trước thông tin facebook Lien Tran “tố” Viện nghiên cứu Hán Nôm Việt Nam vì không nhận được tiền của Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người nên đã kết luận không đúng, PGS.TS Nguyễn Công Việt khẳng định, đó hoàn toàn là những lời vu cáo trắng trợn.

Buổi làm việc giữa 2 viện xung quanh việc xác định thẻ tre (kết luận thẻ tre không có chữ) đã diễn ra rất nghiêm túc và khách quan, ai cũng tâm phục khẩu phục. Với lại, việc xác minh thẻ tre là cả một hội đồng khoa học chứ không phải cá nhân nào cả. Và cũng không ai có phản ứng với bản kết luận của Viện nghiên cứu Hán Nôm hôm đó.

PGS.TS Nguyễn Công Việt chia sẻ, cái thuận lợi là chính quyền, người dân, các nhà khoa học chân chính đều đồng tình ủng hộ tìm ra sự thật trong câu chuyện này.

Đối với “nhóm lợi ích”, cần đưa các lực lượng tư pháp, hành pháp vào để giải quyết, chứ không thể để họ làm những điều bậy bạ, phi khoa học, phi văn hóa. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, tinh thần của nhân dân Vĩnh Bảo (Hải Phòng) nói riêng và cả nước nói chung.

“Những kẻ vu cáo sẽ phải nhận hình phạt thích đáng trước pháp luật. Và hơn hết, chúng ta cần phải có biện pháp tích cực phòng ngừa, vì biết đâu các đối tượng đó sẽ có những hành vi manh động khác nữa. Rất cần các lực lượng chức năng vào cuộc”. - PGS.TS Nguyễn Công Việt bày tỏ quan điểm.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hải Minh - Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: