• Zalo

Sử dụng giáo trình có 'đường lưỡi bò': Công an Hà Nội làm việc với trường

Giáo dục Thứ Hai, 04/11/2019 20:57:00 +07:00

Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội vừa làm việc với Đại học Kinh doanh và Công nghệ về cuốn giáo trình tiếng Trung có in "đường lưỡi bò".

Chiều 4/11, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Hà Nội đã làm việc với trường về cuốn giáo trình "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành.

Ông Hóa cho rằng để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình không phải lỗi của trường, giáo trình mua từ nước ngoài và việc này thuộc về nhà nước. Đến nay, cuốn sách đang trong quá trình thu hồi, trả lại tiền cho người mua. Tuy nhiên, nhà trường e ngại có thể sẽ còn những bản photocopy trôi nổi lọt ra ngoài.

75392730_1458039404352988_4429936596032159744_n 5

Khoảng 1.000 cuốn giáo trình "Developing Chinese" có in "đường lưỡi bò" bị thu hồi. (Ảnh: Anh Thư)

Trong khi đó, bà Đào Thị Thúy Hằng - Phó chủ nhiệm khoa tiếng Trung - Nhật cho biết, xảy ra sự việc trên khoa Trung - Nhật chịu trách nhiệm vì trong quá trình tìm hiểu giáo trình có sai sót. Khoa quá tập trung vào nội dung giảng dạy từ vựng, ngữ pháp, kết cấu bài học mà không chú ý về hình ảnh trong sách.

Sau khi thu hồi, khoa cho tất cả sinh viên chấm dứt không dùng. Khoa đang sử dụng biên soạn và sử dụng bài giảng khác cho sinh viên trong thời gian gần đây.

"Khoa Trung - Nhật sai sót là đưa vào sử dụng thử trước khi Hội đồng thẩm định của nhà trường hoàn thành quá trình phê duyệt. Sau mấy tuần đưa giáo trình vào sử dụng thử, khi sinh viên học đến bài thứ 4, hội đồng thẩm định nhà trường và khoa lại phát hiện ra bản đồ (có in "đường lưỡi bò" phi pháp-PV) xuất hiện trong bài số 7. Chúng tôi cố gắng xử lý nhanh để tránh các em tiếp xúc với những thông tin này", bà Hằng phân trần.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Ban giám hiệu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thể hiện sự vô trách nhiệm, quanh co đổ lỗi khi để cuốn giáo trình lọt 'đường lưỡi bò' phi pháp

Được biết, trung tâm phát hành sách của đại học này chỉ in 716 cuốn, còn lại là sách photocopy. Quá trình thu hồi các giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp này được thực hiện từ tuần trước. Cho đến nay số lượng sách thu hồi lên đến gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20/11/2019.

Ngày 30/9, Đại học Kinh doanh và Công nghệ thành lập hội đồng lựa chọn giáo trình cấp trường cho các môn Đọc của khoa Tiếng Trung - Nhật, gồm 5 thành viên. Ngày 21/10, trường yêu cầu khoa dừng việc sử dụng giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp; thu hồi những sách có nội dung, hình ảnh xuyên tạc; rà soát giáo trình có nguồn gốc từ nước ngoài.

Thông tư Bộ GD&ĐT ban hành năm 2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học nêu rõ:

Hội đồng Khoa học - Đào tạo Khoa đề xuất danh mục giáo trình cần đưa vào giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo để trình hiệu trưởng xem xét, tổ chức lựa chọn.

Sau đó, hiệu trưởng thành lập Hội đồng lựa chọn, duyệt danh mục giáo trình đưa vào sử dụng chính thức trong nhà trường. Căn cứ ý kiến của Hội đồng, hiệu trưởng xem xét và quyết định.

Hiệu trưởng có trách nhiệm xin phép chủ biên, tập thể tác giả hoặc cá nhân nhà khoa học và cơ sở đào tạo đã biên soạn để được sử dụng giáo trình theo quy định về quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin