Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sự cố cháy turbin trụ điện gió ở Bình Thuận chưa từng xảy ra tại Đông Nam Á

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 05/01/2020 21:31:53 +07:00

Trước khi turbin trụ điện gió ở Nhà máy Phong điện (BÌnh Thuận) bị cháy trụi sáng 5/1, ở Đông Nam Á chưa từng xảy ra sự cố tương tự.

Tối 5/1, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, cho biết vụ cháy trụ điện gió tại Nhà máy Phong điện Bình Thạnh vào sáng cùng ngày là sự cố đầu tiên tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Sự cố cháy turbin trụ điện gió ở Bình Thuận chưa từng xảy ra tại Đông Nam Á - 1

Trụ điện gió đầu tiên tại Việt Nam bị cháy. (Ảnh: Tuấn Kiệt)

Ông Thịnh cho hay nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố cháy trụ điện gió như hệ thống bảo vệ tự động xảy ra sự cố không làm việc; nhiệt độ quá cao; bộ điều tốc hay bộ phanh không làm việc gây sự cố tốc độ.

Chủ tịch Hiệp hội Điện gió cho hay đối với các trụ điện gió trên cao thì công tác phòng là chính, không thể chữa cháy. Trên các turbine điện gió được đặt các con chip đo nhiệt độ, vận tốc, tiếng ồn với nhiều mức bảo vệ. Nếu một trong các thông số vượt quá giới hạn thì hệ thống sẽ tự động ngắt toàn bộ.

Vị này cho biết thêm turbine điện gió cực kỳ thân thiện với môi trường và vô cùng ít xảy ra cháy nổ.

Sáng 5/1, trụ điện gió thuộc Nhà máy Phong điện Bình Thạnh do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư bỗng nhiên bốc cháy.

Sau vài phút cháy dữ dội, turbine điện gió phát nổ, các cánh quạt rơi xuống đất.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã có mặt hỗ trợ, đồng thời phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Phong điện Bình Thạnh là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Các trụ điện gió sử dụng công nghệ của Đức, cao khoảng 80 m. Nhà máy được khởi công năm 2009.

Sự cố cháy turbin trụ điện gió ở Bình Thuận chưa từng xảy ra tại Đông Nam Á - 2

Khu vực gần nơi xảy ra vụ cháy trụ điện gió. (Ảnh: Google Maps)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin