Sự cố chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người chết: Đề nghị truy tố 7 bị can
  • Zalo

Sự cố chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người chết: Đề nghị truy tố 7 bị can

Pháp luật Thứ Hai, 26/11/2018 14:25:00 +07:00

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố 7 bị can liên quan sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan Cảnh sát điều traCông an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong”, “Vô ý làm chết người”, liên quan sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Cùng với đó, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã gửi kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh.

Trong đó, bị can Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên bác sỹ khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người'' theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can Trần Văn Sơn (SN 1990, viên chức Phòng vật tư trang thiết bị y tế), Hoàng Đình Khiếu (SN 1962, nguyên Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế), Trương Quý Dương (SN 1962, nguyên Giám đốc), đều của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976, Giám đốc Công ty Thiên Sơn) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

bs luong

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. 

Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty Thiên Sơn, cơ quan điều tra xác định Tuấn là người điều hành công việc kinh doanh, chịu sự giám sát của HĐQT, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề liên quan kinh doanh của công ty.

Trong hợp đồng 315 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 25/5/2017, Đỗ Anh Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký nhưng không triển khai để Công ty Thiên Sơn thực hiện mà thỏa thuận với Bùi Mạnh Quốc.

Theo cơ quan điều tra, Đỗ Anh Tuấn thỏa thuận với Bùi Mạnh Quốc không thông báo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và không có ràng buộc để Quốc có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Tuấn không triển khai các trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn để mặc Bùi Mạnh Quốc tự thực hiện tất cả các khâu khảo sát, báo giá, sửa chữa, mua các vật tư thay thế, hóa chất tiệt trung, sửa chữa thay thế.

Do đó, Đỗ Anh Tuấn không biết Quốc mua và sử dụng các hóa chất tiệt trùng, vật tư gì, ở đâu có đảm bảo chất lượng và an toàn không, dẫn đến việc Bùi Mạnh Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục màng lọc trong quá trình thao tác để tồn dư một lượng hóa chất gấp nhiều lần mức cho phép trong hệ thông lọc nước. Việc này dẫn đến sự cố đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 bệnh nhân thiệt mạng.

Hành vi của Đỗ Anh Tuấn được cơ quan điều tra xác định đã cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Video: Sự cố chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình: Chỉ vì tiết kiệm 12 triệu đồng?

Đối với bị can Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cơ quan điều tra xác định, với tư cách là giám đốc Bệnh viện, ông Dương có nhiều vi phạm.

Trong đó, ông Dương ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực khi không có quy định cụ thể và đưa vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.

Kết luận điều tra bổ sung xác định, trong quá trình hoạt động, Đơn nguyên lọc máu - Khoa Hồi sức tích cực không được bố trí đầy đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Từ năm 2015-2017, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên mà cũng không giao cho người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Theo cơ quan điều tra, ông Dương có hàng loạt vi phạm trong quản lý sử dụng các thiết bị y tế và tài sản khác trong bệnh viện và vi phạm trong trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sự cố chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người chết: Đề nghị truy tố 7 bị can" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin