Star City: Mua nhà 3 năm chưa có sổ đỏ vì tòa nhà chưa nghiệm thu?

(VTC News) - Trước những phản ánh của cư dân về việc mua nhà 3 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, nhiều hạng mục tòa nhà chưa được bàn giao, chủ đầu tư tòa nhà Star City (Hà Nội) chỉ đáp rằng phải chờ cơ quan chức năng đánh giá, nghiệm thu công trình mới phân chia diện tích và bàn giao các hạng mục còn lại cho cư dân.

Sáng 7/5, hàng trăm cư dân chung cư Star City (81 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì những sai phạm liên tiếp của công ty này, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của cư dân tại đây.

Mua nhà 3 năm chưa có sổ đỏ

Theo phản ánh của người dân, họ mua nhà tại chung cư Star City từ năm 2014, thế nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân, gây khó khăn trong việc bán, chuyển nhượng hay vay vốn ngân hàng. Không chỉ vậy, cư dân ở đây còn "tố" chủ đầu tư không chịu bàn giao Quỹ bảo trì dù Ban quản trị tòa nhà đã được thành lập từ tháng 9/2017 và được UBND quận Thanh Xuân phê duyệt.

Star City: Mua nha 3 nam chua co so do vi toa nha chua nghiem thu? hinh anh 1

Cư dân căng băng rôn phản đối sai phạm chủ đầu tư Star City. 

Star City: Mua nha 3 nam chua co so do vi toa nha chua nghiem thu? hinh anh 2

Bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng 3 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Trước tình hình này, người dân chung cư Star City nhiều lần gửi đơn "kêu cứu" tới cơ quan chức năng cùng các đơn vị báo chí, phản ánh rõ ràng những sai phạm của chủ đầu tư, đồng thời bày tỏ nỗi bức xúc và lo lắng khi chủ đầu tư vẫn "chây ì", không chịu khắc phục vấn đề.

Trong đơn phản ánh, người dân còn nêu rõ chất lượng dịch vụ tại chung cư này rất kém, trong khi mức phí phải trả không hề nhỏ, cụ thể như hệ thống thang máy thường xuyên hỏng, nhiều lần bị rơi, kẹt khi có người đang sử dụng; cửa ra thang máy ở một số tầng thuộc khối đế bị bịt kín gây nguy hiểm cho cư dân, nhất là khi xảy ra hỏa hoạn; hệ thống rác thải không được vận hành do không đảm bảo yêu cầu PCCC; tòa nhà xuống cấp, nhiều chỗ bong tróc, nứt toác, ngấm ẩm...

Cuối năm 2017, cư dân chung cư Star City gửi văn bản, yêu cầu Chủ đầu tư tòa nhà là Công ty CP Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội bàn giao cho Ban quản trị quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ nhà chung cư, công khai tiến độ hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân. 

Tháng 1/2018, VNECO Hà Nội có văn bản trả lời, cho biết sẽ sớm bàn giao các hạng mục còn lại cùng kinh phí bảo trì về tài khoản Ban quản trị chung cư, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành làm sổ hồng cho từng căn hộ.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho cư dân ở đây "chờ dài cổ" khi sổ hồng chưa thấy đâu, mà các hạng mục cần bàn giao thì cứ thế thu dần lại. 

Cụ thể, theo đại diện Ban quản trị chung cư Star City, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân, nhiều hạng mục tại tòa nhà được xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn chiếm dụng diện tích chung ở tầng 1 để kinh doanh quán bia trong nhiều năm qua, sử dụng tầng kỹ thuật 4A để cho thuê văn phòng, sai mục đích thiết kế ban đầu...

Video: Hà Nội - Chậm làm sổ đỏ, dân có nguy cơ nộp phí cả trăm triệu đồng

Nhà chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng?

Cũng trong sáng 7/5, đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội có buổi làm việc với chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà để giải quyết tranh chấp giữa 2 bên. 

Trong buổi làm việc, đại diện VNECO cho biết đã bàn giao hồ sơ và một phần kinh phí bảo trì (hơn 2,4 tỷ đồng) cho Ban quản trị. Về các hạng mục chưa bàn giao cho cư dân, VNECO cho biết sẽ phân định cụ thể diện tích chung, riêng và bàn giao cho Ban quản trị khi được các cơ quan chức năng về nghiệm thu đưa tòa nhà vào sử dụng kiểm tra, đánh giá. 

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư và Ban quản trị thống nhất số kinh phí bảo trì và lộ trình bàn giao theo đúng quy định của pháp luật trước ngày 15/5/2018; lập bản vẽ phần diện tích chung, riêng để bàn giao cho Ban quản trị trước 30/5/2018.

Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng liên hệ với Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng để được nghiệm thu công trình tòa nhà Star City - công trình bàn giao nhà cho cư dân vào ở được 3 năm nhưng vẫn chưa hề được nghiệm thu.

>>> Đọc thêm: 3 năm chưa được cấp sổ đỏ, cư dân Star City bức xúc

Mai Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU