Sóng thần tấn công Indonesia: Hơn 14.000 người bị thương

(VTC News) - Tính đến chiều 31/12, số người chết vì sóng thần gây ra bởi một vụ phun trào núi lửa ở eo biển Sunda, phía Tây Indonesia ngày 22/12 đã tăng lên 437, ngoài ra, số người bị thương tăng mạnh lên đến 14.059 người.

Người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục khi nhiều người được cho là vẫn mất tích ở các tỉnh Banten và Lampung, với tình trạng khẩn cấp được kéo dài.

Hiện hơn 2 nghìn binh sỹ và cảnh sát cùng với các nhân viên từ Văn phòng tìm kiếm cứu nạn và Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia cũng như các tình nguyện viên đang tham gia vào hoạt động cứu trợ khẩn cấp và tìm kiếm cứu hộ nạn nhân cả trên bờ và ngoài khơi dọc theo eo biển giữa đảo Java và Sumatra.

Song than tan cong Indonesia: Hon 14.000 nguoi bi thuong hinh anh 1

Khu vực núi lửa Anak Krakatoa và các bãi biển bị ảnh hưởng.

Trận sóng thần gây thương vong kinh hoàng xảy ra ở eo biển Sunda, Indonesia đêm 22/12 hình thành bởi một phần núi lửa Anak Krakatau đang hoạt động sạt lở xuống đại dương, các quan chức xác nhận.

Núi lửa Anak Krakatoa đã hoạt động hàng tháng qua trước khi một diện tích 64 ha phần phía Tây Nam của nó sụp xuống, một quan chức Indonesia cho biết. “Điều này khiến một vụ sạt lở xảy ra dưới nước và cuối cùng gây nên sóng thần” – Dwikorita Karnawati, người đứng đầu cơ quan khí tượng Indonesia cho biết.

Việc các cơn sóng thần được kích hoạt bởi một ngọn núi lửa chứ không phải là một trận động đất có nghĩa là không có cảnh báo sóng thần nào trước đó. Cư dân ven biển không nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước khi những cơn sóng caohơn 3 mét ập tới.

Video: Núi lửa Indoensia phun trào như ngày tận thế nhìn từ trên cao

>>> Đọc thêm: Chuyên gia kết luận nguyên nhân gây ra sóng thần ở Indonesia đêm 22/12

Núi lửa tiếp tục phun trào dữ dội, Indonesia nâng mức cảnh báo cao nhất

Núi lửa tiếp tục phun trào dữ dội, Indonesia nâng mức cảnh báo cao nhất

Núi lửa Anak Krakatau tiếp tục phun trào khiến giới chức trách hàng không Indonesia phải điều chỉnh lại lộ trình của tất cả các chuyến bay giữa hai quần đảo Java và Sumatra.
Núi lửa trên đảo du lịch Bali bất ngờ 'thức giấc'

Núi lửa trên đảo du lịch Bali bất ngờ 'thức giấc'

Các nhà khoa học khuyến cáo khách du lịch cần phải thận trọng và tránh xa khu vực nguy hiểm với bán kính là 4km từ miệng núi lửa.
Vũ Anh Tuấn/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU