Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hoá: Dân bản Sa Lắng vào nơi ở mới

(VTC News) - Có 22 hộ dân bản Sa Lắng trong tổng số 53 hộ dân chuyển vào khu tái định cư, số còn lại đang xây dựng nhà để chuyển vào ở ổn định trong thời gian tới.

Liên quan đến tình trạng 53 hộ dân bản Sa Lắng thuộc xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) gặp khó khăn trong quá trình tái định cư do phải nhường đất ở cho công trình dự án xây dựng thuỷ điện Hồi Xuân, ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: “Đã có 22 hộ dân bản Sa Lắng trong tổng số 53 hộ dân đã chuyển vào khu tái định cư, số hộ còn lại đang trong quá trình xây dựng nhà để chuyển vào ở ổn định trong thời gian tới".

Song lay lat ben cong trinh nghin ty dong o Thanh Hoa: Dan ban Sa Lang vao noi o moi hinh anh 1

 22 hộ dân đã chuyển đến ở tại khu tái định cư Sa Lắng

Trước đó, trong loạt bài “Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa”, Báo điện tử VTC News phản ánh thực trạng hàng chục hộ dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải sống lay lắt bên công trình dự án xây dựng thuỷ điện Hồi Xuân.

Nằm trong vùng ảnh hưởng, toàn bộ 53 hộ dân bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa) phải di chuyển nhường đất cho công trình. Một khu tái định cư được thiết kế để các hộ dân Sa Lắng di chuyển đến ở. Tuy nhiên, đến thời điểm Báo điện tử VTC News phản ánh, khu tái định cư cho người dân bản Sa Lắng mới thi công được duy nhất phần đất nền.

Song lay lat ben cong trinh nghin ty dong o Thanh Hoa: Dan ban Sa Lang vao noi o moi hinh anh 2

 

Song lay lat ben cong trinh nghin ty dong o Thanh Hoa: Dan ban Sa Lang vao noi o moi hinh anh 3

 Những căn nhà mới đang tiếp tục được dựng lên tại khu tái định cư Sa Lắng

Chỗ ở mới chưa có, người dân Sa Lắng bắt buộc phải ở lại nơi ở cũ với vô vàn khó khăn trong đời sống hàng ngày. Nhà ở xuống cấp nhưng không thể xây dựng mới vì nằm trong vùng dự án, các công trình trường học (mầm non và tiểu học), nhà văn hóa bản, hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt… vẫn chưa được triển khai xây dựng là những khó khăn mà người dân phải đối mặt.

Ngày 28/6, trả lời VTC News, ông Trương Nho Tự cho biết thêm: “Các công trình bổ trợ như Nhà văn hóa, hệ thống điện, hệ thống nước… tại khu tái định cư Sa Lắng cơ bản đã hoàn thiện và đi vào phục vụ người dân nơi đây.”

Song lay lat ben cong trinh nghin ty dong o Thanh Hoa: Dan ban Sa Lang vao noi o moi hinh anh 4

 Có tất cả 53 hộ dân được quy hoạch ở ổn định tại khu tái định cư Sa Lắng

Được biết, quá trình tái định cư tại Sa Lắng của người dân gặp khó khăn, chậm trễ do khu tái định cư nằm tách biệt, việc vận chuyển vật liệu xây dựng gặp khó khăn do phải vận chuyển qua sông (chưa có cầu kiên cố lưu thông), hiện tượng thời tiết khắc nghiệt liên tục xảy ra trên địa bàn miền núi…

Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa: Doanh nghiệp chây ì đóng thuế, chính quyền lao đao

Sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng ở Thanh Hóa: Doanh nghiệp chây ì đóng thuế, chính quyền lao đao

Trong khi người dân sống lay lắt chờ khu tái định cư xây dựng hoàn thiện thì chính quyền địa phương cũng lao đao vì doanh nghiệp chây ì nghĩa vụ đóng thuế.
 
Dân phải sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng: Sở Công Thương Thanh Hóa thông tin mới nhất

Dân phải sống lay lắt bên công trình nghìn tỷ đồng: Sở Công Thương Thanh Hóa thông tin mới nhất

Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa khẳng định các hộ dân bị ảnh hưởng tại bản Sa Lắng (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sẽ được tái định cư trong tháng 7.
 
Hoàng Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU