Sống khổ như người dân… phố cổ Hà Nội

(VTC News) – Nằm sâu tít sau những con ngõ nhỏ, những căn nhà kém diện tích, chật chội, ẩm mốc có đến 3-4 thế hệ trong một gia đình cùng chung sống đang là một nỗi khổ đối với những người dân phố cổ Hà Nội.

Trái ngược với vẻ ngoài tráng lệ và hào hoa ở mặt đường, đằng sau những ngôi nhà ở phố cổ là cả một sự “khổ sở” bởi sự chật hẹp, tối tăm và u ám.

 Một trong số rất nhiều con ngõ đi vào 'khu ổ chuột' ở phố cổ Hà Nội.

Những con ngõ nhỏ đi được một người dài hun hút vào trong, một số nhà có đến hàng chục hộ dân sinh sống, một ngôi nhỏ chỉ có chỗ để nằm có đến 5-6 người cùng ở… đó là hình ảnh dễ bắt gặp khi bước vào bất kỳ một ngôi nhà nào ở phố cổ.

Ông Nguyễn Ngọc Diệp (64 tuổi, trú tại nhà số 56 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, HN) cho biết, cùng một số nhà 56 có đến gần 20 hộ dân sinh sống. Riêng gia đình ông Diệp có 7 người cùng chung sống trong một ngôi nhà 26m2, gồm 3 thế hệ gồm ông bà, 2 cặp vợ chồng cùng 3 đứa cháu dưới 3 tuổi.

Con người và đồ đạc sống chung trong một không gian chật hẹp.

“Hằng ngày thì con cái đi làm, tối về thì lật nệm ra ngủ. Từ khi cưới vợ cho con, tôi luôn phải nằm ở ghế, còn mọi chuyện sinh hoạt trong gia đình thì không thể làm gì được vì nhà quá chật” – ông Diệp nói.

Dẫn chúng tôi vào nhà, ông Diệp nói rằng mang tiếng là nhà chứ chẳng khác gì một cái “tổ chuột”. Nhìn qua, không thể phân biệt được đây là phòng bếp, nhà vệ sinh hay phòng ngủ vì mọi thứ đều san sát, chồng chéo lên nhau.

Hệ thống điện nước, PCCC đã cũ kỹ theo thời gian.

Nhìn chiếc tivi siêu mỏng vừa mua, ông Diệp giải thích rằng, phải tiết kiệm mấy năm để mua được nó vì nó không tốn diện tích, còn nếu đặt một chiếc tivi bình thường vào nhà thì “người không biết chui vào đâu nữa”.

Đưa chúng tôi vào thăm ngôi nhà mình ở một con ngõ trên phố Mã Mây, anh Nguyễn Hoàng Long phải bật đèn pin lên để dẫn lối. Lần lượt qua những chiếc cầu thang, rẽ trái rồi rẽ phải… như có cảm giác đang đi trong một hầm trú ẩn thời kháng chiến.

“Khoe” với chúng tôi về căn nhà của mình, anh Long cho biết, ngôi nhà này đã được xây dựng từ hơn 1 trăm năm về trước, gia đình anh đã ở đây lâu đời. 4 người mà chỉ có vẻn vẹn gần 10m2. Đồ vật trong nhà cũng hết sức nhỏ nhắn và tạm bợ, chỉ những đồ dùng nào tối cần thiết thì mới sử dụng.

Chật chội nên không thể lãng phí một chút không gian nào!

Không khác gì so với cảnh chật hẹp ở nhà anh Long, bà Na, một người sống ở khu tập thể số 3 phố Tạ Hiên cho biết, hơn 70 năm nay bà sống ở khu nhà này, hiện nay đã xuống cấp trầm trọng. Điều đáng nói là cả một khu tập thể có hàng trăm hộ dân lại phải thườn xuyên dùng nước và nhà vệ sinh chung.

Nhiều người dân đã cơi nới để mở rộng thêm diện tích nhà mình.

Khảo sát trên toàn bộ các tuyến phố cổ, hầu hết các tuyến phố đều có những con ngõ sâu tít, đằng sau đó là nhiều ngôi nhà chật hẹp và chẳng khác gì một “khu ổ chuột”.

Được biết, tháng 8/2011, TP Hà Nội đã có phương án di dời dân cư, tuy nhiên cho đến nay kết quả đạt được vẫn không mấy khả quan. Trong khi đó, theo thống kê từ năm 2009, mật độ dân cư trong khu phố cổ khoảng 82.300 người/km2.

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

» Khốn khổ cảnh sống trong căn nhà nhỏ nhất Hà Nội

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN