Sơn Tùng đạo nhạc rúng động showbiz Việt 2014
  • Zalo

Sơn Tùng đạo nhạc rúng động showbiz Việt 2014

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 17/12/2014 08:45:00 +07:00

(VTC News) - Trong năm 2014, làng nhạc Việt đã bị rúng động bởi những scandal như Sơn Tùng đạo nhạc, vấn đề tác quyền, các nghệ sỹ lao đao khi diễn ở nước ngoài

(VTC News) -  Trong năm 2014, làng nhạc Việt đã bị rúng động bởi những scandal đình đám như Sơn Tùng đạo nhạc, Hương Tràm bị cấm diễn 3 tháng vì ăn mặc phản cảm...

Sơn Tùng MT-P bị phát hiện đạo nhạc

Sáng này 24/10, Sơn Tùng MT-P đã tung ra ca khúc Chắc ai đó sẽ về. Đây là ca khúc được sử dụng trong bộ phim Chàng trai năm ấy mà ca sỹ trẻ này tham gia với vai trò diễn viên chính.

Chắc ai đó sẽ về đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Tuy nhiên, ngay sau đó, ca khúc đã bị tố là sử dụng phần beat của bài hát Because I Miss You của nam ca sỹ Hàn Quốc Jung Yong Hwa, thành viên nhóm CNBLue.

Video ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng:


Video ca khúc Because I Miss You của Jung Yong Hwa:


Đây là ca khúc thứ 8 của Sơn Tùng MT-P bị tố đạo nhạc. Trước đó hàng loạt các ca khúc của nam ca sỹ này được cho là đã sử dụng beat từ các sáng tác nước ngoài như Cơn mưa ngang qua, Em của ngày hôm qua, Nắng ấm xa dần....

Nhạc sỹ Huy Tuấn - người khi đó là quản lý của Sơn Tùng MT-P đã phải xử lý mạnh tay bằng cách rút các sáng tác này của Sơn Tùng khỏi chương trình Bài hát yêu thích và một số trang nghe nhạc trực tuyến.
Sơn Tùng MT-P đạo nhạc
Sơn Tùng MT-P và ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã gây ra những sóng gió trong showbiz Việt 
Chắc ai đó sẽ về  đã tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt không chỉ trong khán giả mà còn trong cả giới chuyên môn. Sự việc nóng tới mức các cơ quan quản lý văn hóa phải vào cuộc.

Này 10/11, theo đề nghị của Cục Bản Quyền, Hội nhạc sỹ Việt Nam đã triệu tập một cuộc họp gồm các nhạc sỹ tên tuổi như Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh... và đưa ra kết luận, Chắc ai đó sẽ về là một sản phẩm đạo nhạc.

Tuy nhiên, vào ngày 28/11, đại diện Bộ VH-TT&DL cùng với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các đơn vị liên quan đã họp và đưa ra kết luận Chắc ai đó sẽ về Because I Miss You có sự giống nhau nhất định nhưng không thể kết luận là đạo nhạc vì luật chưa rõ ràng.
Sơn Tùng trong Chàng trai năm ấy
Việc ca khúc Chắc ai đó sẽ về bị tố đạo nhạc đã khiến cho bộ phim Chàng trai năm ấy không thể ra rạp theo đúng như dự định ban đầu 
Ý kiến này đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nhạc sỹ có tên tuổi. Sáng ngày 5/12,  Bộ VH-TT&DL lại phải tổ chức một cuộc họp với các bên liên quan.

Sau đó, bộ đưa ra kết luận,
Chắc ai đó sẽ về có sự giống nhau nhất định và bị ảnh hưởng từ ca khúc Because I miss you của Hàn Quốc. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat mới được phép lưu hành. 

Ngoài Sơn Tùng MT-P, nhóm FB Boiz cũng đã bị chương trình Bài hát Việt thu hồi giải thưởng Bài hát của tháng với ca khúc Tương tư sau khi phát hiện ca khúc này 'mượn' beat từ một nhạc phẩm của Hàn Quốc.

Tranh cãi bản quyền trong show Khánh Ly

Tháng 8/2014, Khánh Ly lần thứ 2 về nước biểu diễn. Không suôn sẻ như lần đầu tiên, trong lần biểu diễn này cái của bà bị lôi vào vụ lùm xùm về vấn đề tác quyền giữa Trung tâm bảo vệ tác quyền Âm nhạc Việt Nam (VCMPC) và đơn vị tổ chức show diễn.

Trước khi liveshow Khánh Ly diễn ra, nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc VCMPC đã tố cáo đơn vị tổ chức show diễn này chưa trả tiền tác quyền cho các tác giả có tác phẩm được trình diễn trong liveshow, trong đó phần lớn là các sáng tác của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Vào ngày 2/8, trước khi liveshow Khánh Ly chính thức bắt đầu, tác giả của Hồ trên núi tới tận nơi để yêu cầu đơn vị tổ chức thực hiện nghĩa vụ tác quyền.
tác quyền show Khánh Ly
Show Khánh Ly vướng phải những lùm xùm về vấn đề tác quyền 
Vào ngày 8/8, khi liveshow Khánh Ly diễn ra tại Đà Nẵng, nhạc sỹ Phó Đức Phương lại có mặt để yêu cầu đơn vị tổ chức chi trả tiền tác quyền. Lần này, đại diện đơn vị tổ chức đã từ chối với lý do, họ đã làm việc trực tiếp với các nhạc sỹ có ca khúc được sử dụng trong liveshow nên không có nghĩa vụ phải trả tiền tác quyền cho VCMPC.

Riêng đối với các ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, đơn vị tổ chức yêu cầu VCMPC đưa ra giấy xác nhận bà Trịnh Vĩnh Trinh là người thừa kế duy nhất gia tài âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hoặc phải được 4 người thừa kế còn lại ủy quyền.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương đã đưa ra được chữ ký của 3/5 người thừa kế tài sản âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và bức thư mà bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái Trịnh Công Sơn khẳng định đã ủy quyền cho VCMPC trong việc thu tiền tác quyền những ca khúc của cố nhạc sỹ.

Tuy nhiên, đại diện công ty TNHH Đồng Dao vẫn không đồng ý và khẳng định sẽ không trả tiền tác quyền những ca khúc nhạc Trịnh cho VCMPC. Sau đó, nhạc sỹ Phó Đức Phương bị 'mời khéo' khỏi nơi tổ chức liveshow.
tác quyền show Khánh Ly
Căng thẳng trong cuộc làm việc giữa Giám đốc VCMPC - Phó Đức Phương và đơn vị tổ chức show Khánh Ly 
Vụ việc căng thẳng tới mức Bộ VH-TT&DL phải vào cuộc. Bộ đã tổ chức cuộc họp với VCMPC và đơn vị tổ chức show Khánh Ly. 

Sau cuộc họp, cả hai bên đã thống nhất được số tiền tác quyền cụ thể cho các sáng tác của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được sử dụng trong show Khánh Ly tại Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa hai bên vẫn không được tháo gỡ.

Vụ tác quyền trong show Khánh Ly lại một lần nữa làm cho vấn đề tác quyền tại Việt Nam bị khơi lại. Nhiều nghệ sỹ đồng tình với cách làm việc của nhạc sỹ Phó Đức Phương nhưng cũng không ít nghệ sỹ lên tiếng về nghi ngờ cách làm việc của VCMPC.

Nhạc sỹ Phú Quang sau đó còn đơn phương rút khỏi sự hợp tác với VCMPC và khẳng định, sẽ tự đứng ra chịu trách nhiệm với việc bảo vệ và khai thác tác quyền đối với các tác phẩm âm nhạc của ông.

Video Khánh Ly hát Ca dao mẹ:


Nghệ sỹ Việt kể chuyện bị đối xử tệ bạc ở Nhật

Tối ngày 11/10 đoàn nghệ sỹ Việt Nam gồm Việt Hương, Cẩm Ly, Minh Hằng, Hoài Lâm, Hồ Quang Hiếu...có buổi biểu diễn tại Nhật. Tuy nhiên, thay vì mang lại tiếng cười cho khán giả, Việt Hương đã thay mặt các nghệ sỹ còn lại lên sân khấu, bày tỏ sự bức xúc trước cách sắp xếp, tổ chức và ứng xử của ban tổ chức show đối với họ. 

Theo Việt Hương vừa nức nở vừa chia sẻ, chị và các đồng nghiệp phải lang thang ngoài đường tới 1h sáng để tìm chỗ ngủ, tiền catse của họ không được trả đầy đủ. 
việt hương bị đối xử tệ bạc ở Nhật
Việt Hương nức nở trên sân khấu tại Nhật khi tố bị bầu show đối xử tệ bạc 
Đây không phải là lần đầu tiên các nghệ sỹ Việt Nam gặp phải rủi ro khi chạy show nước ngoài. Vào tháng 9/2012, DJ Thúy Khanh đã có buổi biểu diễn tại Canada. Tại đây, cô đã bị một khán giả lừa cho uống có chất kích thích. Ngay sau đó, cô đã bị lên cơn co giật, sùi bọt mép. Không lâu sau, DJ Thúy Khanh đã bị xảy thai.

Hương Tràm bị cấm diễn 3 tháng

Ngày 10/10, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã ra quyết định phạt ca sỹ Hương Tràm 10 triệu đồng và cấm diễn 3 tháng.

Trước đó, Hương Tràm đã xuất hiện với bộ trang phục xuyên thấu màu đen, hở toàn bộ lưng và nội y bên trong khi biểu diễn tại một quán bar ở Hà Nội. 
Hương Tràm bị cấm diễn
Hương Tràm bị cấm diễn 3 tháng vì ăn mặc phản cảm 
Những hình ảnh này của Hương Tràm khi bị lan truyền trên mạng đã vấp phải sự phản đối lớn từ phía dư luận. Tuy nhiên, Hương Tràm lại hồn nhiên chia sẻ: 'bộ này tôi đã mặc diễn ở Úc rồi và tôi cũng thấy mọi người không ý kiến gì. Với quan điểm của riêng tôi, tôi lại thấy nó đẹp, chính vì thế tôi mới mặc lại chứ'.

Thu Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sơn Tùng đạo nhạc rúng động showbiz Việt 2014" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin