Số tiền ông Chấn đòi bồi thường cực lớn?

Ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm) vừa hoàn thành đơn và hồ sơ gửi đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai.

Ông Chấn chưa tiết lộ con số cụ thể về tiền đòi bồi thường. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, số tiền ông Chấn đòi bồi thường lớn hơn nhiều so với con số hơn 1 tỷ đồng như một số lời đồn đoán trước đây.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Vũ Thị Nga (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn, xác nhận, ngày 17/4, người tù oan Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình đã thống nhất các nội dung đòi bồi thường.

Ông Chấn đã ký và chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao qua đường thư báo phát của bưu điện.
Đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn đề ngày 17/4/2014. 

Đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn đề ngày 17/4/2014. 


Luật sư Nga cho biết, sở dĩ đến nay ông Chấn mới làm xong đơn yêu cầu bồi thường vì thời gian qua, sau khi ở tù về, vợ chồng người tù oan ốm đau liên miên. Mới đây, khi sức khỏe khá hơn, gia đình ông đã ngồi tính toán về các khoản đòi bồi thường tổn thất và đến nay mới gửi đi được.

Ông Chấn cho rằng, tổn thất tinh thần với gia đình ông quá lớn, không gì bù đắp nổi. Cùng với việc đòi bồi thường, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai xin lỗi theo luật. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Nguyện vọng của gia đình ông Chấn là được thoả thuận bồi thường với cơ quan chức năng. Tại thời điểm này, vì cuộc thỏa thuận chưa diễn ra, gia đình ông Chấn tạm thời không muốn tiết lộ con số cụ thể về tiền đòi bồi thường. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, số tiền ông Chấn đòi bồi thường lớn hơn nhiều so với con số hơn 1 tỷ đồng như một số lời đồn đoán trước đây.

Ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường một khoản hàng tỷ đồng cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông. "Thời gian ở tù, tôi bị ép cung, nhục hình, chà đạp nhân phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe bây giờ và sau này" - ông Chấn viết tiếp.

Cuối đơn ông Chấn Viết: "Trong quá trình làm đơn yêu cầu bồi thường 10 năm oan sai, do thời gian đã quá lâu, có nhiều khoản tôi vẫn chưa nhớ hết nên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại này của tôi vẫn chưa hoàn thiện. Trong quá trình yêu cầu bồi thường, tôi sẽ tiếp tục bổ sung và hoàn thiện. Kính mong Quý Cơ quan xem xét, giúp đỡ, giải quyết bồi thường cho tôi và gia đình tôi được thỏa đáng".

Theo NĐT
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN