Sơ tán giáo viên, học sinh khi cần để ứng phó mưa lũ

Giáo dụcThứ Bảy, 01/09/2018 19:48:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có công điện về việc ứng phó lũ lớn ở Đồng bằng Sông Cửu Long và mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, khi cần thiết phải sơ tán giáo viên, học sinh.

Trước nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ ở khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có công điện gửi các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thuộc Bộ tại các tỉnh/thành phố về việc ứng phó lũ lớn.

321-5-678x381-1-678x381

 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi công điện khẩn về ứng phó mưa lũ. 

Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thuộc Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.

Các đơn vị cần thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, cho giáo viên, nhất là tại vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long và vùng mưa lũ Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thuộc Bộ không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các hoạt động không cần thiết trong thời gian này.

Các đơn vị cần phối hợp với các ban, ngành lên kế hoạch và triển khai thực hiện bảo vệ học sinh và trẻ em; tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra đặc biệt là đuối nước.

Các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thuộc Bộ thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học. Ở những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, tài liệu thư viện lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt đê đảm bảo an toàn tài sản.

Các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương trong công tác ứng phó sự cố thiên tai, sơ tán giáo viên, học sinh khi có yêu cầu.

Khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền, các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo mở cửa và tạo mọi điều kiện đón người dân vào tránh trú.

Các Sở GD-ĐT, đại học, học viện và các đơn vị cần có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, cải tạo, sửa chữa, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ công tác dạy và học sau đạt mưa lũ, đủ điều kiện đón năm học mới.

Video: Họp khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới kép

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !