Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã
  • Zalo

Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã

Pháp luật Chủ Nhật, 11/01/2015 08:56:00 +07:00

Vận chuyển 155 bánh heroin, có trọng lượng 54,2kg, Nguyễn Trọng Xin (SN 1976), ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã phải chịu hình phạt cao nhất

Vận chuyển 155 bánh heroin, có trọng lượng 54,2kg, Nguyễn Trọng Xin (SN 1976), ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã phải chịu hình phạt cao nhất về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và trở thành một tử tù của trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Đây là một tử tù đặc biệt cả góc khuất đời người, nỗi đau bệnh tật lẫn sự sám hối muộn màng.

“Đệ tử” của “ông trùm” mang 3 lệnh truy nã

Nguyễn Trọng Xin sinh ra trong một gia đình công chức, nhưng bản thân thích chơi, lười học nên Xin sớm ăn chơi, đùa đòi và khi học đến lớp 9 thì bỏ học ở nhà. Ít tuổi, không nghề nghiệp, thời điểm đó “cơn lốc” ma túy tràn qua, và một điều dễ hiểu, Nguyễn Trọng Xin đã nhanh chóng biến mình trở thành “nô lệ” của “nàng tiên nâu”.
Nguyễn Trọng Xin
Nguyễn Trọng Xin 
Điều tất yếu đã xảy ra, để có tiền hút chích, Xin đã đi xách thuê ma túy để bán lẻ cho các con nghiện trong vùng. Bố mẹ đã tổ chức cưới vợ cho Xin để mong giúp con thoát khỏi ma túy nhưng bất thành.

Nghiện ngập liên miên trong thời gian dài, của nả trong gia đình rồi cũng chẳng còn gì có thể đem bán, năm 2000, Nguyễn Trọng Xin bàn với gia đình rằng muốn thoát khỏi “cơm đen” và cái chết trắng chỉ còn cách sang Lào cai nghiện. Trước khi đi, Xin thề với vợ: Bao giờ cai được mới trở về.


Khăn gói lên đường tới nước bạn Lào để vừa tránh xa ma túy và đám bạn nghiện, Xin mưu sinh bằng nghề phu gỗ để tồn tại. Và, trên đất nước Triệu Voi, không những chẳng cai được nghiện mà một ngã rẽ cuộc đời đen tối lại ập đến với Nguyễn Trọng Xin khi y gặp Trần Văn Hợi (SN 1971) - người đồng hương ở xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An - một “ông trùm” buôn “hàng trắng” khét tiếng lúc bấy giờ có biệt danh Hợi “cú mèo”.

Nhanh chóng bị khuất phục, Nguyễn Trọng Xin trở thành một trong những đàn em thân tín, một chân rết quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ vùng tam giác vàng rộng lớn với tâm điểm nằm ngay đoạn sông Mê Kông tiếp giáp với 3 nước Thái Lan, Lào và Myanmar. Điểm cất giấu được Hợi “cú mèo” và đám đàn em tập kết tại Thủ đô Vientiane, sau đó tiếp tục đưa ma túy tuồn sâu vào nội địa Việt Nam.


Hành trình trốn truy nã

Trở thành “đệ tử” thân tín của Hợi “cú mèo”, mỗi chuyến hàng trót lọt, Xin được “đại ca” trả công cho 15 triệu đồng. Kiếm tiền dễ, lại được hút chích thoải mái nên Nguyễn Trọng Xin đã rủ rê cả anh trai mình là Nguyễn Trọng Hiến (SN 1973) cùng tham gia.

Có thêm anh trai sang Lào, 2 anh em Xin - Hiến nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực cho Hợi “cú mèo” trong việc vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Được tin tưởng, có những thời điểm “đại ca” còn giao cho anh em Xin - Hiến “ôm” hàng tỷ đồng đi gom hàng. Mỗi chuyến hàng sau đều nhiều hơn chuyến hàng trước, thậm chí có lần Xin - Hiến xách hơn 80 bánh heroin qua biên giới…

Đến tháng 2-2004, toàn bộ đường dây mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia của đối tượng Trần Văn Hợi bị Công an tỉnh Nghệ An bóc gỡ. Đến ngày 28-3-2005 sau nhiều ngày mật phục tại Thủ đô Vientiane, Lào, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an Lào bắt được Trần Văn Hợi.

Qua điều tra cho thấy đường dây ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Trần Văn Hợi cầm đầu đã thực hiện trót lọt 18 vụ vận chuyển heroin vào Việt Nam với số lượng tới 5.500 bánh. Đối tượng Trần Văn Hợi đã bị tuyên phạt mức án tử hình trong một phiên tòa xét xử vào năm 2006.


Trong đường dây của Trần Văn Hợi, khi anh trai Nguyễn Trọng Hiến nhanh chóng nhận tội và chấp nhận bản án tù chung thân thì Nguyễn Trọng Xin đã nhanh chân trốn thoát, chạy sang Lào để trốn tránh lệnh truy nã. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phát Lệnh truy nã đặc biệt Nguyễn Trọng Xin vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ròng rã 6 năm trời Xin sống chui lủi, vật vờ nơi xứ người trong vỏ bọc là một người phu hồ quay quắt với những cơn đói thuốc. Trong quãng thời gian trốn lệnh truy nã, đối tượng Nguyễn Trọng Xin đã nhiều lần “bí mật” về nước thăm nhà và có thêm với vợ 1 cô con gái.

Ngày 3-7-2012, trong một lần lén lút về thăm vợ con, Nguyễn Trọng Xin đã buộc phải tra tay vào còng khi đang cố nằm thu mình lẩn chốn giữa khe hở của hai bồ lúa trong nhà. Với hành vi mua bán, vận chuyển 155 bánh heroin, Nguyễn Trọng Xin đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án tử hình.


Số phận chốn biệt giam


Hiện nay, Nguyễn Trọng Xin đang bị giam giữ chờ ngày thi hành án tại Nhà giam B1 Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An và được đưa vào diện “đặc biệt”, đặc cách vào nằm tại bệnh xá để điều trị thường xuyên căn bệnh lao phổi. Tiếp xúc với tử tù Nguyễn Trọng Xin khi y đang nằm điều trị tại đây, nhìn người đàn ông chưa đầy 40 tuổi này mà thể trạng hom hem, dúm dó như một ông già.

Tử tù Nguyễn Trọng Xin nước mắt chực rơi khi kể về cuộc đời mình. Tử tù này cho biết, cuộc đời y có hai cái sai mà không thể dung thứ, ấy là bản thân đã dính vào ma túy rồi lại còn lôi kéo cả anh trai mình tham gia để giờ đây gia cảnh tan nát vì thứ hàng trắng chết người này.

Thứ nữa là trong suốt 6 năm trời ròng rã trốn nã trên đất Lào, điều khiến y day dứt, ân hận và bận tâm nhất chính là việc không chăm lo được cho vợ và con. Ngày về làm dâu, vợ y đã “vớ” ngay được anh chồng nghiện, ngày chồng đi xa một tay vợ chăm lo phụng dưỡng cho bố mẹ chồng chu toàn mà không kêu ca, than thân trách phận đến nửa lời. Cũng chính bởi vậy nên y đã nhiều lần lén lút về thăm gia đình trong thời gian trốn nã.


Ngày Nguyễn Trọng Xin bị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo, tuyên y án tử hình, cha của Nguyễn Trọng Xin đã ngã bệnh phải nhập viện cấp cứu và mất sau đó không lâu. Người mẹ già ở quê cũng không chịu nổi cú sốc nên sinh ra bệnh tật, trầm cảm khi hai đứa con trai, một mang án chung thân, một phải trả giá bằng chính mạng sống vì những hành vi trái pháp luật.

Trong ngôi nhà ấy giờ chỉ trông mong vào mỗi người vợ trẻ của Nguyễn Trọng Xin - không có công ăn việc làm, ngày ngày bám mặt vào mấy sào ruộng khoán để nuôi mẹ già và các con nhỏ. Tính đến nay cũng đã 2 năm tử tù Nguyễn Trọng Xin bị giam giữ ở chốn biệt giam, nhưng có lẽ niềm hạnh phúc cuối cùng của tử tù này là người mẹ già và vợ con vẫn thường xuyên đến thăm gặp, động viên.


 Trung úy Trần Đình Thế, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, người trực tiếp trông coi tử từ Nguyễn Trọng Xin cho chúng tôi biết gần như tuần nào vợ con Xin cũng đền đặn vào thăm nuôi, tiếp tế. Và tử tù Nguyễn Trọng Xin tâm sự rằng đó chính là nguồn động viên cuối cùng để y chống chọi với bệnh tật và từng tích tắc hy vọng vào lá thư xin được ân xá gửi Chủ tịch nước dù y biết hy vọng ấy là rất mong manh.

Xin tự hào khoe với chúng tôi rằng dù gia đình tan nát, hoàn cảnh khó khăn nhưng 2 đứa con của y rất ngoan, cô con gái nhỏ năm nay cũng gần 5 tuổi, cậu con trai đầu năm nay 13 tuổi học rất giỏi, lần nào vào thăm cũng tíu tít, rạng rỡ khoe với bố về những điểm 9, 10 đạt được. Mỗi lần gặp lại vợ con, sự ân hận đến tột cùng lại bùng lên nhưng bến cuối cuộc đời y gần như đã an bài.


Trung úy Trần Đình Thế cho biết, so với các tử từ khác, Nguyễn Trọng Xin dù đau ốm bệnh tật nhưng vẫn rất lạc quan, dù đôi khi Nguyễn Trọng Xin có tâm sự rằng, bản thân rất sợ nghe tiếng bước chân cán bộ và tiếng mở khóa leng keng ngay tại buồng giam của mình mỗi khi trời bắt đầu tờ mờ sáng. Bởi điều đó cũng đồng nghĩa với việc thời khắc cuối cùng của sự sống đã gọi tên, mà Nguyễn Trọng Xin thì y chưa muốn vĩnh viễn rời xa vợ con và mẹ già lúc này.

Theo ANTĐ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin