• Zalo

Sinh viên ĐH Hà Nội có thêm nền tảng dịch thuật công nghệ AI

Giáo dụcThứ Bảy, 28/09/2019 13:38:00 +07:00

Với độ chính xác lên tới 90%, AkaTrans – nền tảng dịch thuật tự động mới được kỳ vọng giúp chuẩn hóa và nâng cao quy trình, năng suất dịch hiện tại lên tới 75%.

Ngày 28/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Quốc tế Dịch thuật 2019, đại diện FPT Software cung cấp cho Đại học Hà Nội nền tảng AkaTrans - một nền tảng dịch thuật tự động ứng dụng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nhân lực biên phiên dịch chuyên nghiệp.

Điều này góp phần phát triển nguồn nhân lực dịch thuật chuyên nghiệp chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường.

1

 Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác "Cung cấp nhân sự dịch thuật cao cấp cho thị trường dịch thuật Việt Nam".

Có mặt tại buổi lễ,  PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết: “Dịch thuật vốn là nghề đòi hỏi người làm không chỉ phải tinh thông kỹ năng ngôn ngữ mà còn cần có kỹ năng phân tích tốt. Việc hợp tác này hy vọng sẽ giúp nhà trường có thêm những cập nhật mới và ứng dụng công nghệ cao trong công tác đào tạo sinh viên chuyên ngành biên – phiên dịch”.

AkaTrans đang cung cấp giải pháp dịch tự động (AMT) chuyên ngành CNTT với hai chiều ngôn ngữ Việt – Nhật và Nhật – Việt đạt độ chính xác lên đến 90% và công cụ quản lý toàn bộ hoạt động của một dự án dịch thuật theo thời gian thực (CAT tool).

Công cụ này tích hợp nhiều máy dịch hỗ trợ hơn 64 ngôn ngữ, kết hợp với các tính năng về bộ nhớ dịch giúp tăng năng suất dịch thuật.

Trong 1 giờ akaTrans giúp người dùng dịch trung bình 150.000 từ Việt - Nhật và Nhật - Việt với độ chính xác cao nhưng vẫn giữ nguyên định dạng file dịch đầu vào, tương đương với khả năng dịch của 200 người trong cùng một giờ.

AkaTrans hiện có khoảng 3.500 người của hơn 100 công ty đang sử dụng và đã hỗ trợ biên dịch khoảng 80.000 file tài liệu, tương đương với hơn 450.000 trang tài liệu.

Theo các chuyên gia, sự ra đời của akaTrans hứa hẹn sẽ giúp tăng hiệu quả, chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí dịch thuật cho các doanh nghiệp, đồng thời tăng hiệu suất làm việc của những người làm nghề biên phiên dịch chuyên nghiệp.

Nhờ đó, akaTrans được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng hỗ trợ dịch thuật ứng dụng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu tại ASEAN, giúp chuẩn hóa và nâng cao quy trình, năng suất dịch thuật hiện tại lên tới 75%.

“Thông qua hợp tác ba bên này, chúng tôi hy vọng nền tảng akaTrans sẽ giúp Trường Đại học Hà Nội giảm thời gian, tăng hiệu quả trong công tác giảng dạy và chất lượng đầu ra của sinh viên”, ông Trần Việt Hùng, Giám đốc Sản phẩm akaTrans của FPT Software nói.

Minh Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !