Sinh viên chung tay chống 'bẫy tuyển dụng'
  • Zalo

Sinh viên chung tay chống 'bẫy tuyển dụng'

Giáo dục Thứ Sáu, 27/06/2014 07:28:00 +07:00

Nhiều nhóm, trang trên Facebook được thành lập để giúp sinh viên tránh được bẫy tuyển dụng của các “công ty ma”. Các trang đều tổng hợp, đăng tải các câu chuyện

Nhiều nhóm, trang trên Facebook được thành lập để giúp sinh viên tránh được bẫy tuyển dụng của các “công ty ma”.

Lập “danh sách đen” các công ty lừa đảo
Minh Hằng (năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại) cho biết, nửa năm trước, để có thêm tiền trang trải sinh hoạt, Hằng đã lên mạng, tìm việc làm thêm. Thấy có công ty tuyển nhân viên đánh máy vi tính tại nhà, Hằng nộp hồ sơ và được gọi đi phỏng vấn.
Những Facebook được lập ra để cảnh báo sinh viên 

Trong buổi phỏng vấn, Hằng được nghe về mức lương “trong mơ” mà bạn có thể đạt được sau một thời gian làm việc. Sau đó, họ yêu cầu Hằng đóng 500.000 đồng gọi là “phí thế chân”. Nộp tiền xong, Hằng cứ chờ mãi mà không thấy công ty giao việc, đến địa điểm mình từng phỏng vấn, Hằng ngỡ ngàng khi công ty này đã hoàn toàn biến mất.
Hằng về search tên và địa chỉ công ty thì thấy, ngoài những link tuyển dụng họ đăng tải trên các trang tìm việc thì còn có vô số các kết quả mà Google hiển thị, là những bài học “xương máu” của những sinh viên đã từng “sập bẫy” như Hằng.
Thực tế, đánh trúng vào nhu cầu muốn tìm việc làm thêm của sinh viên, nhiều công ty tung ra các thông tin tuyển dụng đầy hấp dẫn trên mạng, với lời hứa hẹn công việc nhàn hạ, lương cao… để dụ dỗ sinh viên ứng tuyển. Điểm chung của các công ty này là đều bắt sinh viên phải đóng các khoản phí tuyển dụng hoặc đặt cọc một số tiền nhất định “theo quy định của công ty”.
Sau đó, họ giao cho sinh viên những công việc khó tới mức không thể hoàn thành, khiến sinh viên bỏ cuộc và “mất trắng” phí tuyển dụng hoặc số tiền đặt cọc trước đó. Số công ty khác thì âm thầm “biến mất”, ngay sau khi vừa thu phí tuyển dụng của ứng viên. Chiêu bài này không mới nhưng vẫn có không ít “con mồi” bị “sập bẫy” giống Hằng.
Nhiều bạn, sau khi bị lừa hoặc chứng kiến bạn bè người thân bị lừa đã chủ động kết nối với nhau để lập ra những trang, nhóm trên Facebook nhằm tuyên truyền, cảnh báo các ứng viên nên thận trọng trước những cuộc hẹn phỏng vấn xin việc của các công ty nằm trong “danh sách đen”.
T. (Học viện Báo chí - Tuyên truyền), admin trang Những trò lừa đảo sinh viên cần biết chia sẻ, bạn của T. đã từng bị dính một cú lừa khi đi tìm việc làm thêm. T. đã cùng bạn lập ra một trang để chia sẻ về những địa chỉ xin việc có dấu hiệu lừa đảo.
 
“Những địa chỉ công ty, trung tâm bị nhiều bạn tố là lừa đảo, mình sẽ ghim vào đầu trang để các thành viên cùng trao đổi, thảo luận. Các bạn sinh viên cũng có thể vào trang để đặt các câu hỏi về địa chỉ mình chuẩn bị đi tuyển dụng, mọi người sẽ cùng vào cho ý kiến xem công ty đó có từng dính nghi án lừa đảo không”, T. nói.
Chỉ sau một thời gian thành lập, đến nay, trang Facebook của T. đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của sinh viên, với hơn 8.000 lượt “like”. Nhiều thành viên chia sẻ các câu chuyện có thật của bản thân về lần bị sập bẫy lừa, lấy đó làm bài học để cảnh báo cho các sinh viên khác đang “mon men” đi phỏng vấn.
Tương tự, Hội những người anti công ty X được thành lập đã tạo thành một diễn đàn sôi động để các sinh viên trao đổi, vạch ra các chiêu lừa của công ty X. G. B., admin của trang, cho biết, vì có kênh tuyên truyền này cùng những câu chuyện đau đớn, tiền mất tật mang của những sinh viên đi trước, nhiều sinh viên đã tránh được việc đi phỏng vấn, rồi mất không các khoản phí tuyển dụng “trời ơi”.
Công ty này coi hành động của trang là “phá bĩnh”, ảnh hưởng đến việc làm ăn của chúng nên nhiều lần gửi tin nhắn đe dọa sẽ “xử” admin bằng “luật rừng”. Tuy nhiên, vì không muốn bất kỳ sinh viên nào phải mất tiền oan nên mặc cho lời đe dọa kia, G. B. và 2 admin sinh viên khác vẫn luôn duy trì để trang hoạt động tốt. “Các bạn năm thứ nhất rất ủng hộ chúng mình. Các bạn ấy thường cảm ơn và bảo rằng, mới lên Hà Nội chưa hiểu biết gì nên có được những cảnh báo thế này từ những anh chị đi trước quả thực là rất tốt.
Có những bạn còn gửi tin nhắn bảo rằng: “Cảm ơn ad đã lập trang này để giúp sinh viên không bị lừa”, khiến chúng mình có thêm nhiều động lực để trang hoạt động tốt. Còn điều khiến mình buồn là hằng ngày, vẫn có thêm những thành viên đăng tải tình huống của bản thân lên trang, chứng tỏ mỗi ngày mới vẫn có thêm bạn bị lừa”, G. B. chia sẻ.

Ngoài Những trò lừa đảo sinh viên cần biết, Hội anti công ty X… thì trên Facebook hiện nay còn có thêm một số trang, nhóm khác cũng đang nỗ lực làm công việc tuyên truyền này như: Vạch mặt các công ty lừa đảo, Tẩy chay đa cấp lừa đảo.
Tất cả dường như đang cùng nhau chung tay tạo nên một chiếc “áo giáp thông tin” bao bọc sinh viên, khiến họ cảnh giác và không bị trúng những “mũi tên tuyển dụng ngọt ngào” được ngụy trang bằng những lời hứa hẹn về công việc đầy triển vọng mà một mức lương cao ngất ngưởng.
Hoàng Tú (năm thứ hai, trường ĐH Giao thông – Vận tải) chia sẻ, một lần, bạn nộp hồ sơ cho một công ty tuyển nhân viên đăng tin quảng cáo. Đi phỏng vấn, Tú được thông báo sẽ được hưởng “hoa hồng” theo mỗi tin đăng tải, đồng thời, khi giới thiệu thêm bạn bè đến với công ty, Tú cũng sẽ được cộng thêm “hoa hồng”. Lương cố định sẽ được công ty trả vào ngày mùng 5 hằng tháng.
Mọi chuyện suôn sẻ cho đến khi Tú được yêu cầu đóng 500.000 đồng phí gia nhập, cộng thêm 24.000 đồng/tháng phí bảo trì website và công cụ quảng cáo. “Vì đã từng đọc được khá nhiều thông tin cảnh giác của các bạn sinh viên về chiêu trò thu phí tuyển dụng của các công ty lừa đảo nên mình “tỉnh” lắm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Sinh viên chung tay chống 'bẫy tuyển dụng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin