• Zalo

Siêu tàu sân bay sắp hạ thủy của Mỹ mạnh cỡ nào?

Thế giớiThứ Ba, 15/10/2013 10:40:00 +07:00

(VTC News) - Tàu sân bay hạt nhân hiện đại nhất thế giới mang tên cố Tổng thống Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã được cho ngập nước cuối tuần qua.

(VTC News) - Tàu sân bay hạt nhân hiện đại nhất thế giới mang tên cố Tổng thống Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã được cho ngập nước cuối tuần qua.

Con gái của cố Tổng thống Mỹ Gerald R. Ford đã có mặt trong buổi ngập nước ụ tàu cạn chiếc hàng không mẫu hạm mang tên cha mình tại xưởng đóng tàu Newport News ở Virginia. Bà Susan Bales Ford đã nhấn nút đưa 100 triệu galon nước từ sông James vào ngập âu tàu cạn thành công.

USS Gerald R. Ford sẽ được đưa vào hoạt động thay thế cho tàu sân bay USS Enterprise. Nó sẽ chính thức ra mắt vào ngày 9/11 tới với lễ đập chai rượu vào thành tàu. Khi đó USS Gerald R. Ford sẽ bắt đầu di chuyển từ ụ tàu khô đã làm ngập xuống nước.

USS Gerald R. Ford dài 337 m, chạy bằng hệ thống lò phản ứng hạt nhân và có chi phí sản xuất lên đến 12.8 tỉ USD. Theo mạng tin Business Insider đây là thiết bị quân sự đắt nhất từng được chế tạo trên thế giới tính đến thời điểm này.

USS Gerald R. Ford
USS Gerald R. Ford khi còn nằm trong ụ tàu khô, chưa cho ngập nước 

Với số tiề
n đầu tư khổng lồ, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay có quy mô lớn, mang được 90 máy bay chiến đấu và thực hiện 220 pha cất cánh mỗi ngày.

Trong kế hoạch của Hải quân Mỹ, họ sẽ sản xuất thêm 2 tàu sân bay lớp Ford nữa để thay thế cho lớp Nimitz. Với tổng chi phí 43 tỉ USD, 3 con tàu sân bay mới sẽ sử dụng những công nghệ chế tạo và quản lý mới nhằm giảm quy mô thủy thủ đoàn.

Chiếc thứ 2 trong lớp tàu sân bay Ford sẽ mang tên USS John F. Kennedy và đã được lên kế hoạch chế tạo. Tuy nhiên, quá trình đã phải tạm hoãn do ngân sách Quốc phòng bị cắt giảm.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !