Siêu tàu hỏa tên lửa ‘tử thần’ sắp cập bến nước Nga

(VTC News) - Sputnik dẫn lời Vikor Nesterov, người đứng đầu Phòng Giáo dục và Quân sự Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga mới đây cho biết, nước này sớm bắt đầu công việc huấn luyện đội binh lính điều khiển tàu hỏa tên lửa đạn đạo Barguzin để sẵn sàng phục vụ cho siêu tàu hỏa sắp cập bến Nga.

Đại tá Nesterov cho biết, siêu tàu hỏa này có khả năng mang theo 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars, tức là nhiều hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm Molodet, vốn chỉ có thể mang được 3 tên lửa RS-22 Scalpel và đã sớm bị cho “về hưu non” vào năm 2005 theo cam kết trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược (START-II).
Tàu hỏa Barguzin được cho là vượt trội so với người tiền nhiệm 

Tàu hỏa Barguzin được cho là vượt trội so với người tiền nhiệm 

“Rõ ràng cần có một đội ngũ chuyên gia quân sự vận hành siêu tàu hỏa này. Đó là lí do tại sao chúng tôi quyết định đẩy nhanh tiến độ các khóa học đào tạo chuyên sâu cho các binh lính cùng đội ngũ nhân viên kĩ thuật”, ông Viktor Nesterov cho biết.
Trong 12 chiếc tàu hỏa tên lửa từng “làm mưa làm gió” ở Liên Xô trước đây, 10 chiếc đã bị phá hủy trong khi 2 chiếc còn lại đã được đưa vào viện bảo tàng.

Video: Kinh hoàng tàu hỏa tông đứt lìa đầu xe tải  
Theo Thượng tướng Sergey Karakaev, chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Barguzin sẽ có nhiều điểm vượt trội hơn so với người tiền nhiệm xét trên các yếu tố phạm vi, độ chính xác cùng một số đặc điểm khác. Hơn nữa, hệ thống này hứa hẹn sẽ có thể phục vụ lâu dài, ít nhất là cho tới năm 2040.
Bên cạnh đó, siêu tàu hỏa Barguzin được cho là có thể tàng hình và di chuyển một quãng đường lên tới 1.000km chỉ trong vòng một ngày.
Nó có thể ngụy trang như một tàu chở hàng bình thường đủ để qua mặt các thiết bị giám sát điện tử và hệ thống vệ tinh hiện đại. 
Hiện nay, tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng cần thiết như đường hầm, đường ray đều đã sẵn sàng để phục vụ cho siêu tên lửa này đi vào hoạt động trong những năm tới.

Song Hy
(theo Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU