Siêu bão Kammuri đổ bộ, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán, huỷ nhiều chuyến bay

Thế giớiThứ Hai, 02/12/2019 19:56:00 +07:00

Chính quyền Philippines sơ tán hàng chục nghìn người, hủy nhiều chuyến bay và đóng cửa các trường học khi cơn bão Kammuri đổ bộ đất liền ở đảo Luzon.

Bão Kammuri, (tên địa phương là Tisoy), có sức gió 150 km/h, giật cấp 17 đang đổ bộ đất liền ở đảo Luzon, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Philippines cho biết.

Hơn 20 khu vực đang bị cảnh báo bão ở mức 3, cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo 5 cấp. Theo mức cảnh báo này, sức gió có thể lên tới 170 km/h - đủ mạnh để lật đổ cây dừa và phá hủy lúa, ngô. Trong khi đó, Manila và 12 khu vực khác có cảnh báo bão ở mức 2.

Cục Dự báo thời tiết Philippines cũng cảnh báo về các trận lở đất do mưa to và nước có thể dâng lên đến 3 m, đe dọa các khu vực ven biển ở phía đông nước này.

Hôm 2/12, Philippine Airlines Inc và Cebu Air Inc hủy nhiều chuyến bay nội địa, đóng cửa các trường học ở một số tỉnh và một phần của Manila. Hơn 4.600 người bị mắc kẹt tại các cảng khác nhau ở Philippines.

anh 1

Bão Kammuri đổ bộ, hàng chục nghìn người sơ tán và nhiều chuyến bay bị hủy (Ảnh: Gettyimages)

Cơn bão có thể khiến 8 triệu người gặp rủi ro, hệ thống điều phối và cảnh báo thảm họa toàn cầu cho biết trên trang web của tổ chức này.

Gần 70.000 người đã rời bỏ nhà cửa của họ ở vùng Bicol, nơi bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ.

"Chúng tôi hy vọng sẽ giảm thiểu thiệt hại. Chúng tôi đã sơ tán người dân ở những khu vực nằm trên đường đi của bão", người phát ngôn của cơ quan thảm họa quốc gia Mark Timbal nói.

Kammuri là cơn bão thứ 20 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Mùa bão ở Philippines được cho là sẽ kết thúc vào tháng 10. Tuy nhiên, kể từ năm 2000, bão thường kéo dài đến tháng 12. Các chuyên gia phân tích, nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

Philippines bị ảnh hưởng bởi trung bình 20 cơn bão mỗi năm khiến hàng trăm người thiệt mạng. Cơn bão năm 2014 làm hơn 100 người chết, trong khi cơn bão xảy ra năm 2006 khiến 730 người chết.

Bão Kammuri đổ bộ vào thời điểm Philippines đang tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30. SEA Games 30 được tổ chức tại 4 thành phố lớn của Philippines là New Clark City, Subic, Manila, Tagaytay, diễn ra từ ngày 30/11 đến 10/12.

Ban tổ chức SEA Games 30 cho biết, đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp bão đổ bộ, trong đó có cả việc hủy bỏ các sự kiện ngoài trời tại đảo Luzon và phía Đông Visayas. Các môn thi như lướt ván, thuyền buồm ban đầu được lên kế hoạch thi đấu vào hôm 1/12, tuy nhiên đã được điều chỉnh lại, ABS-CBN News đưa tin.

Kông Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn