Siêu bão Jebi chưa tan, Nhật Bản lại rung chuyển bởi động đất

(VTC News) - Sáng 6/9 trận động đất 6,7 độ richter làm rung chuyển đảo Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, gây ra sạt lở đất phá huỷ nhiều nhà cửa và nhiều người bị thương.

Theo Reuters, trận sạt lở đất dọc một khu vực thị trấn nông thôn Atsumi, Nhật Bản xảy ra có thể quan sát được từ những hình ảnh trên cao được NHK đưa tin. Khoảng 10 người bị thương, trong đó một người bị thương nặng. 

Sieu bao Jebi chua tan, Nhat Ban lai rung chuyen boi dong dat hinh anh 1

 Trận động đất làm mất điện trên diện rộng ở Sapporo. (Ảnh: Reuters)

Trận động đất mạnh 6,7 độ richter làm mất điện lan rộng và chặn đứng nhiều tuyến giao thông lớn. Dù vậy chưa có thông tin về người thiệt mạng do động đất.

Trận động đất diễn ra vào khoảng 3h08 sáng 6/9 (giờ địa phương), không có đe dọa sóng thần, theo cơ quan khí tượng Nhật Bản. Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất tấn công khu vực cách Sapporo, thành phố chính của Hokkaido 68 km về phía Đông Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn sáng 6/9, cho biết chính phủ đã thành lập trung tâm chỉ huy để phối hợp tìm kiếm cứu nạn – ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Sieu bao Jebi chua tan, Nhat Ban lai rung chuyen boi dong dat hinh anh 2

Nhà cửa bị tàn phá sau trận động đất. (Ảnh: Reuters) 

Nhiều nhà cửa bị tàn phá, trường học phải đóng cửa. Các dư chấn nhỏ hơn, có lúc lên tới 5,4 độ richter vẫn được ghi nhận vào sáng 6/9. 

Nhật Bản, nằm trên vành đai các núi lửa và rãnh đại dương bao quanh khu vực Thái Bình Dương – là nơi xảy ra khoảng 20% số trận động đất từ 6 độ trở lên của thế giới.

Đỉnh điểm, ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter, mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới. Trận động đất đã kéo theo cơn sóng thần khổng lồ tàn phá các thị trấn đông dân ven biển. Trận sóng thần cũng hủy hoại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong vòng 25 năm. Thảm hoạ kép khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng và mất tích, gần 160.000 người mất nhà cửa.

Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với siêu bão Jebi - cơn bão mạnh nhất được ghi nhận trong vòng 25 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản. Đến ngày 5/9 ít nhất 9 người bị chết, hơn 300 người bị thương và hàng triệu người phải sơ tán do siêu bão Jebi. 

>>> Đọc thêm: Giải mã hàng loạt trận động đất lớn tấn công Indonesia

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU