Siêu bão Dorian sắp tấn công, không quân Mỹ sơ tán máy bay khẩn cấp

Thế giớiThứ Sáu, 30/08/2019 15:19:00 +07:00

Máy bay chiến đấu ở các căn cứ Không quân Mỹ dọc bờ biển Florida được lệnh sơ tán khẩn cấp để tránh bão Dorian sắp đổ bộ.

Bão Dorian mạnh lên từ tối 29/8, vận tốc gió từ 137 km/h tăng lên 165 km/h và trở thành cơn bão cấp 2 trên 5 theo thang đo bão Saffir-Simpson. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ khi đi qua quần đảo Virgin, vùng nước ấm sẽ làm cho bão mạnh thêm trước khi đổ bộ vào Florida.

Căn cứ không quân hải quân Jacksonville ở bắc Florida đang di chuyển máy bay tuần tra hàng hải P-8 và P-3 đến căn cứ không quân Vệ binh Quốc gia Selfridge ở Michigan và một số căn cứ nằm sâu trong đất liền.

Binh sĩ tại các căn cứ được lệnh gia cố và bảo vệ thiết bị, nhưng không có lệnh sơ tán hoặc đóng cửa. Căn cứ không quân Homestead, ở phía nam thành phố Miami đang di chuyển các tiêm kích F-16 đến nơi an toàn. Các căn cứ không quân ở bang Georgia cũng đang theo dõi sát tình hình để có biện pháp kịp thời.

Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Ba Lan dự kiến vào cuối tuần. Thống đốc bang Florida mở rộng phạm vi tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị đối phó cơn bão Dorian dự kiến sẽ ập vào với cấp 4.

baomy

 (Ảnh: Reuters)

"Nó giống như là một con quái vật", ông Trump nói trong một video được đăng trên Twitter. Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng thực phẩm và nước đang được chuyển đến Florida.

Ông Trump cho biết Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thực hiện chuyến đi đến Ba Lan để ông có thể ở lại Mỹ đảm bảo các nguồn lực liên bang phục vụ hiệu quả cho công tác ứng phó với bão. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, người đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 26 quận trên bờ biển phía đông, đã mở rộng tuyên bố tới toàn bộ Florida. "Những người Floridia cần phải đối phó với cơn bão này một cách nghiêm túc. Bão Dorian đang di chuyển chậm và tăng sức mạnh", ông viết trên Twitter.

Các quan chức đã chuẩn bị sẵn các bao cát để đối phó khi bão tấn công Bãi biển Cocoa. Bão Dorian, dự kiến sẽ tăng cường ở Đại Tây Dương với những cơn gió dữ dội, vận tốc lên tới 210 km/h, đang di chuyển về phía trung tâm Florida, dự kiến sẽ đổ bộ khu vực này vào thứ Hai, ngày lễ Lao động tại Mỹ và đi qua hàng chục cơ sở thuộc sở hữu của NASA, Không quân Mỹ và các công ty như SpaceX và Blue Origin.

Cơn bão lớn nhất đã đổ bộ vào khu vực này gần đây nhất là bão Jeanne năm 2004 ở cấp 3.

Đài truyền hình Miami WSVN cho thấy hình ảnh người dân tấp nập mua sắm dự trữ trước bão. Các thị trấn gần đó đang kiểm tra cống thoát nước và máy phát điện dự phòng cho các nhà máy xử lý nước thải, cũng như thiết lập ca làm việc suốt ngày đêm cho nhân viên cấp cứu.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn