Sếp Cục Đường thủy nội địa xin ‘rút kinh nghiệm’ vụ quỹ đen: Bộ GTVT nói gì?

Thời sựThứ Sáu, 25/01/2019 14:56:00 +07:00

Đại diện Bộ GTVT lên tiếng trước việc Cục trưởng và loạt sếp tại Cục Đường thủy nội địa xin nhận kỷ luật bằng hình thức “rút kinh nghiệm” sau vụ quỹ đen tại đơn vị này.

Ngày 25/1, trả lời VTC News liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về “nghi vấn quỹ đen” tại Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ), Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho hay đã nhận được báo cáo của Cục Đường thủy nội địa.

“Cục Đường thủy nội địa có báo cáo nhưng Bộ GTVT chưa đồng ý. Tự mình nhận thế sao được”, ông Nguyễn Nhật nói. 

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, phải chờ kết luận điều tra của cơ quan công an. Khi đó, ai có tội thế nào mới đánh giá và có hình thức kỷ luật chính xác.

A2

 Vi phạm nghiêm trọng, hai cá nhân bị khởi tố nhưng ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng và 8 cá nhân đang công tác tại Cục ĐTNĐ xin nhận kỷ luật bằng hình thức "nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Trước đó, ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục ĐTNĐ ký văn bản số 2246/CĐTNĐ-TCCB về việc báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ GTVT liên quan nghi vấn lập quỹ đen tại đơn vị này.

Trong báo cáo, lãnh đạo Cục ĐTNĐ cho biết đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót. Cụ thể, ông Giang và 8 cá nhân đang công tác tại Cục ĐTNĐ xin được áp dụng hình thức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Ngoài ra, Cục ĐTNĐ báo cáo Bộ GTVT cho ý kiến chỉ đạo đối với một cán bộ đã nghỉ hưu và hai người đã chuyển công tác.

Trong diễn biến có liên quan đến sự việc trên, hai cá nhân từng làm việc tại Cục ĐTNĐ đã bị khởi tố. Ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch - đầu tư Cục ĐTNĐ và ông Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTNĐ bị khởi tố về cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356, Bộ luật hình sự năm 2015.

Bộ GTVT trước đó cũng đã xác minh và kết luận thông tin việc lập “quỹ đen” tại Cục ĐTNĐ được báo chí phản ánh là có cơ sở. Theo đó, ông Phạm Văn Thông đã tự nhận của các nhà thầu hơn 4,8 tỉ đồng và chi phí cho Cục ĐTNĐ hơn 406 triệu đồng cho các hoạt động hội nghị, ăn uống, tiếp khách...

Ông Thông cho hay, việc đưa tiền là theo đề nghị của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục ĐTNĐ. Tuy nhiên, thanh tra Bộ GTVT nhận định việc ông Hải chỉ đạo bằng miệng chỉ là lời khai một phía của ông Phạm Văn Thông. Bộ GTVT sau đó giao thanh tra bộ ra quyết định thu hồi số tiền hơn 4,4 tỷ đồng của ông Phạm Văn Thông về ngân sách.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !