SEA Games 29: Việt Nam lo mất oan huy chương vì trọng tài

(VTC News) - Thể thao Việt Nam từng nhiều lần mất huy chương SEA Games trong oan ức vì trọng tài làm việc không công tâm.

Ở mỗi kỳ SEA Games, các VĐV Việt Nam thường phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt với những trở ngại trên sân đấu mà không phải do đối thủ. Chính các trọng tài lại là yếu tố mang đến những mối lo lắng không nhỏ, đặc biệt là ở những môn mang tính biểu diễn hoặc các môn võ tính điểm.

 Video: VĐV Việt Nam lo trọng tài xử ép ở SEA Games 29

Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều VĐV đạt đẳng cấp châu lục hoặc thế giới cũng chưa chắc cầm vàng khi tranh tài ở đấu trường khu vực. 

Nguyễn Trần Duy Nhất và Phạm Thị Ngọc Linh, những nhà vô địch thế giới môn Muay Thái, dù có đánh hay đến đâu cũng không được tính điểm và phải tức tưởi nhìn đối thủ ẵm HCV. Ở SEA Games 26, môn Karatedo còn cay đắng mất 3 HCV trong một buổi sáng vì lý do tương tự.

Nhưng không chỉ có những môn võ thuật, ngay cả các VĐV điền kinh cũng phải đối mặt với nỗi lo bị xử ép. Cách đây 4 năm, Nguyễn Thanh Phúc rưng rức nước mắt rời đường đua sau khi nhìn đối thủ chạy băng băng về đích ở môn... đi bộ.

Bởi vậy, Trưởng bộ môn Karatedo Vũ Sơn Hà có lý khi nói rằng: "Cứ nhìn trọng tà cho điểm là sẽ không thi đấu được, dễ bị ức chế". 

>>> Đọc thêm: HLV U22 Thái Lan 'khoe' điểm yếu: Tự tin hay tung hỏa mù?

Minh Anh
Bình luận