Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sau thảm hoạ cháy chợ Quang, tiểu thương Hà Nội vẫn thờ ơ thách thức 'bà hỏa'

Thời sự Thứ Tư, 04/04/2018 14:12:00 +07:00

Sau thảm hoạ cháy chợ Quang, nhiều tiểu thương ở các chợ trên địa bàn Thủ đô dường như vẫn thờ ơ, không quan tâm đến những quy định phòng cháy chữa cháy.

Sau vụ cháy chợ Quang vừa xảy ra tại xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội), ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các tiểu thương vẫn không được nâng cao.

Theo ghi nhận của PV VTC News, công tác PCCC tại một số khu chợ ở Hà Nội vẫn không được quan tâm, quy định về PCCC vẫn bị coi thường.

Đặc điểm chung của hầu hết các chợ đó là kết cấu mái tôn yếu, các quầy hàng, ki-ốt được sắp xếp dày đặc, lối thoát hiểm hạn chế và thiết bị PCCC được lắp đặt thiếu hợp lý. Trong khi đó, tiểu thương tận dụng tối đa hành lang, lối thoát hiểm làm nơi bày bán hàng hóa, nhiều cửa hàng còn lập bàn thờ, thắp hương ngay trong các gian hàng.

IMAG1682

Tiểu thương tận dụng tối đa hành lang, lối thoát hiểm làm nơi bày bán hàng hóa, nhiều cửa hàng còn lập bàn thờ, thắp hương ngay trong các gian hàng.

Theo quan sát của PV tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều hộ kinh doanh cơi nới, sắp xếp bày bán hàng hóa lấn chiếm lối đi, cửa, hành lang.

Bên cạnh đó, tiểu thương đun nấu đồ ăn ngay bên trong chợ gây mất an toàn. Các thiết bị PCCC đa số đã cũ, phủ bụi, không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, thậm chí bị người dân quây hàng hóa che khuất.

IMAG1675

Hoàng hóa dễ cháy được bày kín lối đi lại trong chợ Phùng Khoang.

imag1684-3-1734233 10

 Thiết bị phòng cháy chữa cháy bị bịt kín bởi bàn ăn, hàng hoá của các tiểu thương. 

IMAG1672 4

Bình cứu hỏa cũ nát, phủ bụi.

Tiểu thương chợ Phùng Khoang cho biết ban quản lý chợ cũng có tổ chức tập huấn về công tác PCCC nhưng rất ít ỏi. Tuy rất lo sợ hoả hoạn xảy ra nhưng các tiểu thương đều tỏ ra lúng túng về biện pháp PCCC.

Tại chợ Đồng Tâm (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng), hàng hóa được bày bán tràn lối đi, hành lang. Thiết bị PCCC ở đây cũng ít ỏi và tập trung ở góc chợ.

Hầu hết các gian hàng đều không được trang bị bình chữa cháy tại chỗ.

IMAG1668 5

Hàng hóa bày tràn lan ra đường đi, gây khó khăn cho công tác chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra.

Tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội), các tiểu thương cũng bày biện lấn chiếm hành lang, lối thoát hiểm khu chợ. Gian hàng quần áo ở tầng 2 của chợ như một mê cung. Quần áo được treo kín các phía. Đây cũng là khu vực tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn lớn.

IMAG1696 7

Chợ Hà Đông từng bị cháy một lần trước khi cải tạo nhưng vẫn chưa được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy.

IMAG1704 8

Hàng hóa được chất đầy lối lên tầng 2 của chợ.

IMAG1690 6

Hộp chữa cháy vỡ kính, xuống cấp không được bảo dưỡng.

IMAG1702 9

Những mặt hàng rất dễ cháy nếu không may hỏa hoạn xảy ra 

Ở đây, thiết bị PCCC thiếu thốn và cũng không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, trong tình trạng xuống cấp, không sử dụng được.

Các tủ đựng thiết bị chữa cháy cũng như bình cứu hỏa tại chỗ được bố trí không nhiều, một số tủ bị vỡ kính, hoen gỉ nhưng không được thay thế sửa chữa.

Được biết, chợ Hà Đông từng bị cháy lớn trước khi cải tạo, nếu công tác PCCC không được thực hiện nghiêm ngặt, nguy cơ cháy nổ có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Video: Cháy chợ Quang, trắng tay sau 5 phút, tiểu thương khóc nức nở

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin