Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng báo cáo Thành ủy những gì?

(VTC News) - UBND TP Hải Phòng vừa báo cáo Thường trực Thành ủy về sự cố ghép nhầm phách kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết, kỳ thi diễn ra từ 5 đến 9/6/2019. Sau khi công bố điểm, có 1.024 bài thi được học sinh đề nghị phúc khảo. Trong quá trình chấm phúc khảo, Hội đồng phát hiện 8 bài thi môn Toán có sự khác nhau giữa đầu phách và thân bài về chữ viết, màu mực, số tờ.

Điểm trên bài thi không thay đổi so với điểm được chấm ở lượt đi. 8 bài thi này đều được chấm đúng đáp án, biểu điểm đảm bảo chính xác, nhưng điểm trên bài thi khác với điểm công bố ở lần thứ nhất. Hội đồng phúc khảo thống nhất trả lại đúng điểm của 8 bài thi và đã công bố điểm cho học sinh.

Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thành lập tổ công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra hồ sơ và làm việc với các thành viên có liên quan của bộ phận làm phách bài thi và nhóm khớp phách bài thi từ 8h ngày 12/7. Các thành viên tổ chức kiểm tra rà soát 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi đề nghị phúc khảo nêu trên, thì thấy điểm thi của 24 thí sinh ở hai túi bài so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh, điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Sau phuc khao, thi sinh tu 1 diem nang thanh 8: UBND TP Hai Phong bao cao Thanh uy nhung gi? hinh anh 1

Điểm của 12 cặp thí sinh bị hoán đổi 

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch điểm bài thi môn Toán của 24 thí sinh (trong đó có 8 thí sinh có đơn đề nghị phúc khảo), theo UBND TP Hải Phòng là do lỗi kỹ thuật.

Cụ thể, người đánh nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra, bộ phận khớp phách chưa tập trung cao trong việc đối chiếu sự khớp nhau giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài, nên không phát hiện lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách.

Việc thay đổi điểm môn Toán sau phúc khảo của 8 bài thi là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại và khớp phách bài thi, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực bởi, điểm 8 bài thi môn Toán theo đơn phúc khảo của 8 học sinh thuộc Hội đồng thi THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn được chấm ở Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng đáp án, biểu điểm, kết quả chấm thi hoàn toàn chính xác như Hội đồng phúc khảo đã xác nhận.

Bên cạnh đó, việc thực hiện đánh phách nhắc lại trên phần thân bài được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách, do đó những cá nhân thực hiện việc đánh mã phách nhắc lại trên phần thân bài không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài đó thuộc về hội đồng thi nào.

Đồng thời, những người thực hiện việc khớp phách thiếu tập trung trong khâu khớp phách, không chú ý so thân bài với đầu phách: Trong quá trình thực hiện khớp phách một người cầm thân bài, một người cầm đầu phách, một người cầm danh sách chỉ đối chiếu khớp phần thông tin thí sinh giữa đầu phách và danh sách, khớp phần điểm giữa thân bài và danh sách mà không chú ý khớp giữa phần thân bài và đầu phách về số tờ, chữ viết.

Cũng theo UBND TP Hải Phòng, theo quy chế thi, Tổ làm phách được cách ly tuyệt đối, có thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cùng Công an PA83 bảo vệ, giám sát liên tục 24/24 giờ. Việc làm phách bài thi được thực hiện độc lập dưới sự điều hành của Tổ trưởng không chịu sự giám sát, theo dõi trực tiếp của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi.

Lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi không thể vào trong khu vực làm phách, chỉ có thể quan tâm đến tiến độ làm phách, động viên hỏi thăm nhau bằng cách trao đổi công khai với Tổ trưởng ở ngay phía ngoài khu vực cách ly trước sự chứng kiến của thanh tra và công an, đồng thời được ghi chép vào sổ nhật ký.

“Việc mắc lỗi kỹ thuật trên một phần do áp lực công việc được thực hiện trong những ngày nắng nóng cao điểm, một phần do thiếu sự thận trọng của bộ phận làm phách và nhóm khớp phách”, báo cáo của UBND TP Hải Phòng nêu rõ.

Trước đó, ngày 13/7, Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thành lập tổ công tác đến Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn để gặp gỡ những học sinh và phụ huynh để công bố điểm thực và xin lỗi vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh. Các phụ huynh học sinh và các em học sinh đều thông cảm với Sở giáo dục và Đào tạo về lỗi nêu trên, đồng thời chấp nhận điểm thi thực theo đúng năng lực của học sinh.

Sáng 15/7, Sở giáo dục và Đào tạo mời thủ trưởng các đơn vị và cán bộ, giáo viên có liên quan đến lỗi kỹ thuật đến Sở họp kiểm điểm, giúp kinh nghiệm. Sở giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các trường có cán bộ giáo viên làm thi mắc lỗi tường trình, kiểm điểm xử lý nghiêm túc theo quy chế thi và trách nhiệm viên chức theo quy định.

Ngay sau khi sự việc xảy ra và báo cáo của Sở giáo dục và Đào tạo, ngày 12/7, UBND thành phố có văn bản yêu cầu Sở giáo dục và Đào tạo “thực hiện kiểm tra, rà soát lại, làm rõ có tiêu cực hay vô ý dẫn tới sai sót; tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể và cá nhân theo quy định”.

Ngày 15/7/2019, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì, cùng các Phó Chủ tịch UBND thành phố nghe Sở giáo dục và Đào tạo báo cáo về việc sai sót trong khâu làm phách và khớp phách kỳ thi. Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Sở giáo dục và Đào tạo thông báo lại điểm thực môn Toán của 24 thí sinh do nhầm lẫn trong quá trình làm phách và khớp phách; căn cứ kết quả điểm thi sau rà soát, thực hiện việc xét tuyển theo đúng quy định đối với các thí sinh này.

Thành phố giao Sở giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát lại toàn bộ quy trình làm phách và khớp phách của kỳ thi; phối hợp với các cơ quan chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên để xảy ra sai sót nêu trên theo quy định. Tập thể Sở giáo dục và Đào tạo nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Điểm sau phúc khảo nhiều thí sinh ở Hải Phòng tăng vọt, có em nâng gần 7 điểm: Sở GD&ĐT lý giải nguyên nhân

Điểm sau phúc khảo nhiều thí sinh ở Hải Phòng tăng vọt, có em nâng gần 7 điểm: Sở GD&ĐT lý giải nguyên nhân

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng đưa ra nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn trong điểm thi vào lớp 10 của một số học sinh trên địa bàn.
 
Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm được nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng chỉ đạo 'nóng'

Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm được nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng chỉ đạo 'nóng'

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa làm việc với Sở GD&ĐT, yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân liên quan và 6 thí sinh có điểm thấp sẽ trượt kỳ thi lớp 10.
Minh Khang - Nguyễn Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU