Sau ngày đầu tiên lọc ảo, điểm chuẩn dự kiến của các trường thay đổi thế nào?

Giáo dụcThứ Bảy, 04/08/2018 15:46:00 +07:00

Sau ngày đầu tiên chạy phần mềm lọc ảo, đại diện một số trường đại học cho biết, điểm chuẩn dự kiến đang thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đó.

Ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay, sau ngày lọc ảo đầu tiên, số liệu có rất nhiều biến động do dữ liệu của vài trường trong nhóm phía Nam chưa ổn định.

Khoa Y chỉ mới lọc được khoảng hơn 30 chỉ tiêu, điểm của thí sinh thấp nhất trong số này đang ở mức 23,5. Đây là mức điểm hết sức bất ngờ so với dự đoán trước đó của Khoa Y.

Sau ngay loc ao dau tien, diem chuan du kien cua cac truong giam manh hinh anh 1

Thí sinh sau giờ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Anh Tuấn)

Tuy nhiên, nhìn nhận lại, ông Chính cho rằng, đây là điều hợp lý khi phổ điểm khối B của cả nước chỉ có hơn 2.000 thí sinh trên 24 điểm. Trong khi đó, số lượng thí sinh này trải dài trên cả nước với nhiều trường đào tạo y dược. Mặt khác, không ít thí sinh đăng ký những ngành khác hoặc du học.

Nhìn từ kết quả ngày đầu tiên chạy phần mềm lọc ảo, ông Chính dự đoán mức điểm chuẩn của khoa Y năm nay khoảng 22-23.

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết điểm chuẩn các ngành của trường có thể giảm từ 1-3 điểm so với năm ngoái, sát với dự báo trước đó.

Tương tự, ông Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM,cho biết hiện tại, mức trúng tuyển các ngành "hot" của trường dao động từ 19-21. Mức thấp nhất là 14 điểm đối với các ngành vận tải biển.

Đối với ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin kết quả sau ngày đầu tiên chạy phần mềm cho thấy ngành "hot" nhất của trường đang có mức trúng tuyển là 22,9 điểm, mức thấp nhất là 16,25 điểm.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho hay dự kiến điểm chuẩn các ngành của trường từ 15,5-20. Trong đó, ngành Công nghệ Thực phẩm dao động quanh 20 điểm. Các ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhà hàng, Du lịch, mức chuẩn khoảng 17,5-18 điểm.

Đối với các ngành như Công nghệ hóa, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin, Công nghệ may - Thời trang, điểm trúng tuyển khoảng 17,5. Các ngành khác từ 15,5-17 điểm.

Từ kết quả này, ông Sơn nhận định mức trúng tuyển năm nay của trường giảm khoảng 1-3 điểm so với 2017.

Ở nhóm 54 trường đại học phía Bắc, ngày lọc ảo đầu tiên ghi nhận phần mềm chạy ổn định. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, nói các ngành đều có mức chuẩn từ 20-21 điểm, nằm trong khoảng dự báo trước đó, có ngành nhỉnh hơn 21 điểm nhưng không đáng kể.

Đại diện các trường cũng cho biết đây chỉ là kết quả của ngày lọc ảo đầu tiên, các trường vẫn phải tiếp tục công việc này trong hai ngày tiếp theo để xác định điểm chuẩn chính thức.

Video: Điểm chuẩn vào đại học, cao đẳng có thể giảm tới 5 điểm

Từ ngày 3/8 đến chiều 5/8, các trường đại học sẽ chia làm hai nhóm tiến hành chạy phần mềm lọc ảo để xác định điểm chuẩn. Mỗi ngày, các trường sẽ lọc ảo trong nhóm mình 4 lần và lọc ảo chung với cả nước 2 lần. Cứ 2 lần chạy theo nhóm sẽ gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT để chạy lọc ảo chung cho cả nước.

Sau mỗi lần chạy phần mềm, các trường sẽ tải kết quả xuống, phân tích rồi điều chỉnh cho lần tiếp theo. Các trường có thể chọn một trong hai cách điều chỉnh: Đặt chỉ tiêu cho từng ngành/tổ hợp hoặc đặt điểm chuẩn.

Dự kiến 17h ngày 5/8, các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn sau khi Bộ GD-ĐT lọc ảo lần cuối cùng. Thời gian công bố tùy thuộc các trường nhưng phải đảm bảo trước 17h ngày 6/8.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !