Sau kỷ luật cảnh cáo, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Trung ương Đảng

(VTC News) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, ông Đinh La Thăng đang bị kỷ luật cảnh cáo thì khó có thể bố trí một công việc nào khác ngay lập tức nhưng không phải là không thể.

Ngày 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã làm việc tại Hội trường để xem xét và thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).

Sau ky luat canh cao, ong Dinh La Thang van la Uy vien Trung uong Dang hinh anh 1

 Ông Đinh La Thăng.

Ngày 8/5, trả lời PV VTC News, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì ông Thăng sai phạm trong thời kỳ còn làm lãnh đạo ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn từ 2009 - 2011.

Ông Thuận cũng cho biết, các hình thức kỷ luật của Đảng có nhiều cấp độ. Trong đó, đầu tiên là phê bình, sau đó khiển trách, sai nặng hơn thì cảnh cáo, nếu nặng quá thì cách chức, khai trừ Đảng.

Tuy nhiên, ông Thuận khẳng định với quyết định cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, ông Đinh La Thăng vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

“Thông thường thì kỷ luật cảnh cáo thì kèm theo thôi chức vụ đang giữ. Tức là sẽ thôi chức Uỷ viên Bộ Chính trị. Chức Bí thư thành uỷ TP.HCM rất khó mà tồn tại khi đã bị kỷ luật cảnh cáo. Còn chức Uỷ viên Trung ương Đảng thì vẫn còn”, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Video: Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo, thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ông Thuận phân tích thêm với hình thức kỷ luật cảnh cáo thì sẽ có một thời gian để khắc phục, sửa chữa.

“Thời gian đó thường từ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian đó, ông Thăng sẽ phải tiếp thu, khắc phục, sửa chữa các khuyết điểm ấy. Sau 1 năm thì có thể sẽ được phục hồi và sau đó có thể bổ nhiệm các chức vụ”, vị chuyên gia này phân tích.

“Ông Thăng đang bị kỷ luật cảnh cáo thì khó có thể bố trí một công việc nào khác ngay lập tức nhưng không phải là không thể. Nhưng khó có thể bố trí vị trí là cấp trưởng khi thời hạn kỷ luật cảnh cáo còn có hiệu lực”, luật sư Trần Quốc Thuận phân tích thêm.

Sau thời gian kỷ luật, nếu ông Thăng có sự phấn đấu thì Đại hội Đảng khoá XIII sẽ quyết định.

Ngoài ra, luật sư Trần Quốc Thuận cũng cho biết thêm, khi ông Đinh La Thăng không còn làm Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Bộ Chính trị sẽ phân công người khác trong Bộ Chính trị để thay vị trí này.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 3/5, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, kết quả bỏ phiếu của Ban Chấp hành Trung ương là kết luận cuối cùng và có giá trị cao nhất. Kỷ luật đảng viên vi phạm có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, tháng 1/2016, ông Đinh La Thăng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị.

Từ ngày 5/2/2016, ông Đinh La Thăng được Bộ chính trị phân công tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM và giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

>>> Đọc thêm: Quy trình xử lý kỷ luật với ông Đinh La Thăng diễn ra theo các bước nào?

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU