Sau đàm phán quân sự, liên Triều tiếp tục thực hiện chuỗi đối thoại về hợp tác kinh tế

Thế giớiThứ Hai, 25/06/2018 17:25:00 +07:00

Sau cuộc đàm phán quân sự cấp tướng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý tổ chức chuỗi đối thoại về hợp tác kinh tế, các quan chức tại Seoul cho biết.

Ngày 14/6 vừa qua lần đầu tiên liên Triều tổ chức đàm phán quân sự cấp tướng sau hơn một thập kỷ. Cuộc gặp đồng ý khôi phục các đường dây liên lạc quân sự và tiếp tục thảo luận các vấn đề giảm căng thẳng đã được nêu trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Theo Yonhap News, liên Triều dự định tổ chức cuộc họp ngày 26/6 về việc kết nối và hiện đại hóa tuyến đường sắt xuyên biên giới tại Nhà Hòa Bình, một tòa nhà trong làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Hàn Quốc theo đó sẽ cử phái đoàn gồm 3 thành viên do Thứ trưởng Giao thông vận tải Kim Jeong-ryeol dẫn đầu. Người đồng cấp Triều Tiên tham gia cuộc họp sẽ là Thứ trưởng Đường sắt Kim Yun-hyok.

kim jong un moon jae in-1

Ảnh chụp năm 2007 cho thấy một đoàn tàu chở hàng liên Triều và một đoàn xe tải đi qua biên giới. (Ảnh: Yonhap)

Liên Triều cũng dự định tổ chức các cuộc đối thoại riêng về hợp tác cầu đường tại Tongilgak, phía Bắc Bàn Môn Điếm ngày 28/6, trong đó Thứ trưởng Giao thông Hàn quốc sẽ gặp Thứ trưởng Bảo vệ môi trường Triều Tiên Pak Yong-ho. Một cuộc gặp liên Triều khác về hợp tác lâm nghiệp dự định diễn ra ngày 27/6 nhưng địa điểm chưa được quyết định.

“Thông qua các phiên đối thoại về hợp tác đường sắt, cầu đường và lâm nghiệp, chúng tôi sẽ thảo luận những biện pháp thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm nhằm xây dựng nền tảng phát triển bền vững mối quan hệ liên Triều và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên” – Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo.

Dù vậy, mạng lưới cấm vận đối với Triều Tiên vẫn chưa được Liên Hợp Quốc nới lỏng nên các dự án hợp tác kinh tế liên Triều vẫn còn là một dấu hỏi, theo Yonhap.

Yonhap cũng cho biết Hàn Quốc sẽ cử một đội quan chức và chuyên gia đến khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, bờ Đông Triều Tiên để chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình bị chia cắt dự kiến diễn ra trong khoảng 20-26/8.

Video: Cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !