Báo Điện tử VTC News

Sau án kỷ luật CLB Long An, bóng đá Việt Nam còn gì?

Long An bị 'trảm', không phải ngẫu nhiên dư luận rộ lên đặt câu hỏi vai trò, trách nhiệm của những người tạo ra cuộc chơi chuyên nghiệp

1. Có lẽ khán giả theo dõi trận đấu khó có thể tin nổi trong khi dưới sân đang sôi sùng sục thì trên khán đài, ngoài giám sát ngồi im thin thít đã đành, 2 quan chức cao cấp là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) VPF Võ Quốc Thắng cùng trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc dường như “hóa đá”. Họ đủ quyền hạn để xuống sân yêu cầu Long An phải tuân thủ luật chơi.  Có lẽ, mọi người sẽ hành xử khác.

Sau an ky luat CLB Long An, bong da Viet Nam con gi? hinh anh 1

Lãnh đạo VPF lúng túng không xử lý được tình huống trên sân

Đằng này, một vị dán mắt vào điện thoại, người còn lại ngồi im lặng nhìn xuống. Điều đấy cho thấy ngoài VPF còn thiếu bản lĩnh, bộc lộ sự yếu kém cả hệ thống, bất cứ lúc nào cũng có thể vượt tầm kiểm soát trước các sự vụ nổi cộm. Cán bộ hàng đầu của VPF, của giải đấu  trực tiếp trên sân mà bối rối như thế, thử hỏi các ban, bệ khác phải xử lý sự cố  sẽ khó khăn ra sao?

Long An có lý của họ khi cho rằng phản ứng một phần vì họ quá u uất, niềm tin không còn vào trọng tài, khi bị xử ép nhiều trận.

Trong bất cứ hoạt động nào, khi niềm tin xuống đến mức thấp nhất thì mọi hình thức kỷ luật đều không còn tác dụng và tính răn đe. Hơn thế nữa, chẳng có cơ sở nào nói nặng hay nhẹ để có tính giáo dục.

Long An đáng lên án, nhưng không phải tự nhiên họ nổi cơn tam bành như vậy. Ai cũng phải thừa nhận “Gạch” lâu nay vốn dĩ là đội hiền lành,  cả nghĩa đen đến nghĩa bóng.

V-League 2017 mới diễn ra 6 vòng đấu nhưng vòng nào cũng có sự cố về trọng tài. Hãy khoan bình luận đến trọng tài Nguyễn Trọng Thư sai hay đúng, mà hãy nhìn  ở khía cạnh niềm tin của các đội bóng vào lực lượng trọng tài đã không còn. Đầy rẫy chỉ trích trọng tài sau 6 vòng nhưng Trưởng Ban trọng tài bình chân như vại.

Video: Phản ứng của CLB Long An khi bị thổi phạt đền

Đội bóng sai, cầu thủ sai thì xử ngay, để tình trạng trọng tài như hiện nay thì cũng cần phải xử lý lãnh đạo trọng tài. Chỉ như thế mới mong mở ra một lộ trình cứu vãn giải chuyên nghiệp bế tắc 17 năm qua..

2. Điểm lại, đa số các hệ lụy nghiêm trọng mà bóng đá nội từng gánh phải đều từ “lỗ rò” trọng tài. Một thế giới ngầm trong đội ngũ trọng tài quyết định đến vị trí vô định và xuống hạng của các đội bóng, đến công ăn việc làm của mỗi trọng tài, lên hay xuống không phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, mà dựa vào quan hệ.

Sau an ky luat CLB Long An, bong da Viet Nam con gi? hinh anh 2

 CLB Long An có trụ lại được V-League 2017 sau cú sốc lớn về tinh thần? (Ảnh: Hoàng Tùng)

Điều này tất cả những người làm bóng đá, từ VFF đến VPF đến các  lãnh đạo, HLV, cầu thủ các đội bóng ai cũng biết. Ai bảo không biết mới có vấn đề. Có điều, không mấy ai dám nói. Tất cả vì sợ, chẳng ai muốn đụng vào một thế lực ngầm này một khi còn tham gia vào hệ thống giải chuyên nghiệp.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại cách đây 17 năm, bắt đầu bước vào chuyên nghiệp đến nay, nếu cho điểm số ưu ái thì khâu nào đã “chuyên nghiệp” hơn?

Không thể phủ nhận các đội bóng chuyên nghiệp hơn. Cổ động viên chuyên nghiệp hơn. Công tác tổ chức giải đấu chuyên nghiệp hơn. Chỉ có công tác trọng tài là không có gì thay đổi, nếu không muốn nói đến là càng ngày càng đi xuống trầm trọng.

Còn một vấn đề tế nhị khác, nhưng cần thẳng thắn. Không phải đơn giản trong luật doanh nghiệp quy định những người quản lý không được liên quan dòng họ gia đình ở một số vị trí. Đằng này, ở Ban Trọng tài bố làm Trưởng ban, con trai con rể lại làm trọng tài, nhiều người bảo như thế khó mà có sự công tâm, công bằng, tệ hơn là có thể tạo ra lợi ích nhóm.

"Vết nhơ" của bóng đá Việt Nam đã loang ra thế giới, trách nhiệm và án phạt không lẽ dội lên đầu 2 cầu thủ và lãnh đội Long An là xong?  

Bạn đánh giá thế nào về án phạt dành cho CLB Long An

Chủ tịch VPF còn 3 doanh nghiệp, họ vẫn sống tốt, thậm chí còn sống tốt hơn khi không phải làm bóng đá.

Tất cả quan chức VFF, VPF và các ban trọng tài, ban thi đấu là vô can sao ? Nếu những vị này không đứng ra xin chịu trách nhiệm thì đó là sự bất công và thoái thác trách nhiệm. Có khác gì một doanh nghiệp khi làm ra một sản phẩm bị lỗi, lãnh đạo đổ hết cho người công nhân. Họ biện giải với người tiêu dùng rằng, “chúng tôi đã đuổi công nhân đó rồi nhé".

Thật buồn cười khi nhiều quan chức ai cũng hô to chỉ trích Long An làm xấu hình ảnh bóng đá VN. Vậy bóng đá nước nhà đang bị xấu đi thì ai sẽ nhận trách nhiệm  trong vai trò quản lý, điều hành giải chuyên nghiệp, cũng như nền bóng đá.

>>> Đọc thêm: Con gái 5 tuổi của Minh Nhựt: 'Con nghe người ta nói bố không được bắt gôn, không có tiền nữa'

 

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa