Sau Air Force One, ông Trump cảnh báo cắt tiền chế tạo F-35

Mục tiêu chỉ trích mới nhất của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tấn công hỗn hợp (JDF).

Trên mạng xã hội Twitter, ông đã nói rằng dưới chính quyền mới, quân đội Mỹ sẽ chấm dứt bội chi và tiết kiệm hàng tỷ USD.

“Chương trình F-35 và chi phí của nó không kiểm soát được. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm cho các chi phí quân sự khác sau ngày 20/1”, ông Trump đăng lên Twitter. Động thái của Tổng thống đắc cử Mỹ tiếp nối lời chỉ trích tương tự mà ông đã lên tiếng trên Fox News Sunday.

Sau Air Force One, ong Trump canh bao cat tien che tao F-35 hinh anh 1

 Ông cho rằng chi phí cho F-35 không kiểm soát được.

“Nó ngoài tầm kiểm soát. Và những người đang thực hiện thỏa thuận mua bán này cho chính phủ, họ không bao giờ nên được phép làm việc cho những công ty này”.

Sau chỉ trích của ông Trump về F-35 trên Twitter, cổ phiếu của Tập đoàn Lockheed Martin giảm 2,7%. Lockheed Martin F-35 Lightning II được chọn là một nền tảng máy bay thống nhất của quân đội Mỹ, Hải quân và Không quân thuộc chương trình JSF, nhưng tầm nhìn cho một máy bay phản lực đa năng vẫn đang được phát triển.

Chương trình này khét tiếng vì sự chậm trễ và vượt xa dự toán ban đầu của nó. Hơn nữa, các kỹ sư vẫn chưa giải quyết ổn phần mềm và các vấn đề tương thích, trong khi hiệu suất thực tế của chiếc máy bay đắt tiền là chủ đề gây tranh cãi.

Video: Khả năng hạ cánh thẳng đứng độc đáo của F-35

Trước đó, ngày 6/12, cũng trên tài khoản Twitter của mình, ôngTrump đã hối thúc chính phủ hủy hợp đồng với tập đoàn Boeing liên quan tới phát triển chuyên cơ Air Force One Boeing 747.

Ông cho rằng chi phí cho 2 chiếc Air Force One thuộc dự án này, khoảng hơn 4 tỷ USD, là quá tốn kém. Chỉ trích của ông khiến giá cổ phiếu 'gã khổng lồ' hàng không đã sụt giảm mạnh.

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa