• Zalo

Sau 6 tháng ngồi tù, bà Park Geun-hye chia sẻ sốc

Thế giới Thứ Ba, 17/10/2017 15:45:00 +07:00

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gọi 6 tháng trong Trung tâm giam giữ Seoul là khoảng thời gian khủng khiếp và đau khổ đồng thời nhận mình là nạn nhân của hành động trả thù chính trị.

Thông tin này được bà Park đưa ra trong phiên phiên xét xử đầu tiên sau khi bị gia hạn giam giữ. Đây cũng là lần đầu tiên cựu Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng kể từ khi bị bắt giữ hồi tháng 3 liên quan tới những bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất.

"Tôi hi vọng một thời kỳ mới sẽ được mở ra sau các hành động trả thù chính trị nhân danh pháp luật này. Tôi hi vọng tòa án sẽ quy trách nhiệm lên tôi và tạo điều kiện cho các quan chức và doanh nhân được hưởng khoan hồng của pháp luật", bà Park nói.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất và bắt giữ vào hồi tháng 3 với các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Bà bị buộc tội cấu kết cùng bạn thân lâu năm Choi Soon-sil nhận 43 tỷ won (37 triệu USD) từ các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc. 

23skorea-1-master768-1507781533514

 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. 

Ngày 31/3, bà Park nhận áo tù, làm thủ tục phòng giam và bắt đầu sống cuộc sống phạm nhân trong Trung tâm giam giữ Seoul nằm ở ngoại ô thủ đô.

Nói về 6 tháng vừa qua, cựu Tổng thống Hàn Quốc gọi đó là khoảng thời gian khủng khiếp và đau khổ khi phải trình diện trước tòa 4 lần/tuần. Bà cũng nhấn mạnh không thể chịu đựng và hết sức đau đớn khi chứng kiến cảnh các công chức và doanh nhân từng làm việc cùng mình lần lượt bị đưa ra xét xử.

"Tôi đã phải chịu đựng nỗi đau cả về thể xác và tinh thần chỉ với niềm tin sự thật chắc chắn sẽ được đưa ra ánh sáng và tôi chưa bao giờ lợi dụng quyền hạn tổng thống của mình để trục lợi cho các mối quan hệ cá nhân”, bà Park nói và nhấn mạnh mình vô tội.

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc cũng nói bà thất vọng và khó có thể chấp nhận quyết định gia hạn thời gian giam giữ bà thêm 6 tháng mà Tòa án quận trung tâm Seoul đưa ra hôm 13/10.

Video: Giây phút cựu Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ

"Thật khó để tin tòa sẽ xử lý vụ án theo Hiến pháp và lương tâm trước sức ép chính trị từ bên ngoài cũng như áp lực từ công chúng", bà Park nói và khẳng định sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

"Tôi có thể sẽ phải trải qua khoảng thời gian khó khăn hơn nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ vì những những người luôn tin tưởng và ủng hộ mình. Tôi tin rằng rồi sẽ tới lúc sự thật được phơi bày".

Tuần trước, giới chức Hàn Quốc phê duyệt lệnh bắt giữ mới đối với bà Park Geun-hye và gia hạn thời gian giam giữ bà tới tháng 4/2018 với lý do cựu Tổng thống có thể sẽ hủy chứng cứ nếu được trả tự do.

Để phản đối quyết định này, cả 7 luật sự biện hộ cho bà Park nộp đơn xin rút lui và khẳng định tòa đang xét xử không công bằng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều